Follow Tiendientu on Telegram

3 loại người điển hình trong thế giới Bitcoin

When Lambor 13/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Trong lĩnh vực cryptocurrency có ba loại người: cryptographers – các nhà khoa học máy tính, crypto-anarchists/người sử dụng crypto tự do và các chuyên gia tài chính. Mỗi kiểu người này đều có những hiểu biết và tầm nhìn riêng.

Cryprographer và các nhà khoa học máy tính

Trong nhiều năm qua, một số người đã cố gắng tìm cách để thực hiện giao dịch an toàn giữa những người xa lạ trong một network mà không cần đến trung gian giám sát. Và, Satoshi đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Người đàn ông được cho là Satoshi Nakamoto – Cha đẻ của Bitcoin

Satoshi sở hữu kiến thức sâu rộng về cryptography và khoa học máy tính, người đã sáng tạo ra blockchain và bitcoin. Mặc dù không ai biết Satoshi là ai nhưng tất cả đều ngầm hiểu ông là thiên tài về cryptography và phát triển phần mềm.

Giải pháp của Satoshi là Blockchain – một sổ cái phân tán hoàn hảo cho tất cả các giao dịch được thực hiện trên network tiền tệ mà ông đã tạo ra là Bitcoin.

Satoshi đã công bố thành quả của mình trên cryptography mailing list – diễn đàn của một số nhà cryptography giỏi nhất trên thế giới. Hal Finney đã làm việc với Satoshi từ những ngày đầu tạo ra Bitcoin. Trên thực tế, giao dịch Bitcoin đầu tiên là khi Satoshi gửi tiền cho Finney để xác minh rằng phần mềm thực sự hoạt động.

Theo thời gian, ngày càng nhiều các nhà cryptography và khoa học máy tính nhiều kinh nghiệm đã liên kết với Bitcoin và tới năm 2012, Satoshi đột nhiên biến mất. Những người khác đã tiếp bước ông và tiếp tục phát triển các giao thức Bitcoin.

Các nhà khoa học máy tính và cryptography là những người sáng lập và quản lý Bitcoin.

Các nhà crypto-anarchist/người theo chủ nghĩa tự do

Làn sóng thứ hai của những người đam mê tiền tệ số hóa là crypto-anarchist. Họ thấy được tiềm năng Bitcoin sẽ khuấy đảo thế giới, giải phóng mọi người khỏi sự quản lý của các chính phủ và hệ thống tài chính. Nhóm người này có động cơ rõ ràng về chính trị và không muốn thỏa hiệp về các nguyên tắc cơ bản của mình.

Do bản chất của mình, nhóm này ấp ủ mọi nỗ lực để điều chỉnh đồng tiền số. Đối với họ, cryptocurrency không phải là công cụ để làm giàu. Đó là một phong trào xã hội và chính trị.

Các nhà crypto-anarchist là trái tim và linh hồn của Bitcoin. Họ làm việc chăm chỉ để đảm bảo dự án vẫn được phân tán và hoạt động đúng với các nguyên tắc thành lập.

Chuyên gia tài chính

Vào khoảng cuối năm 2013, ngành tiền tệ số hóa đã được các chuyên gia tài chính để mắt đến. Nhìn chung, nhóm này có động cơ chính trị và sẵn sàng thỏa hiệp về các vấn đề như quy định và thuế. Họ tìm kiếm sự chấp nhận cryptocurrency từ những kênh chính thống.

Nhiều trong số những chuyên gia về tài chính đến từ Phố Wall đã thành công rất lớn trong việc tăng cường áp dụng tiền tệ số hóa. Với sự giúp đỡ của họ, Bitcoin đã có những bước đột phá đáng kể trong hệ thống tài chính truyền thống và giá trị của nó đã tăng nhanh chóng.

Một số người như cặp song sinh Winklevoss đã tìm cách thiết lập các lựa chọn cho các nhà đầu tư chính tham gia. Mặc dù ứng dụng quỹ ETF được đề xuất đã bị từ chối hồi đầu năm nay nhưng họ đã kháng cáo phán quyết này. Những thay đổi nhân sự chính của SEC gần đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến họ tự tin kháng cáo.

Tương tự như vậy, Barry Silbert thành lập Digital Currency Group. Ông toàn quyền sở hữu một phần hoặc toàn bộ một số công ty quan trọng của Bitcoin. Digital Currency Group sở hữu Grayscale Investments, công ty tài trợ cho Quỹ Đầu tư Bitcoin.

Niềm tin này được giao dịch công khai theo GBTC và giá trị của nó được hỗ trợ bởi số cổ phần Bitcoin đáng kể. GBTC là một trong những cách mà các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể sở hữu số tài khoản hưu trí được ưu đãi về thuế với giá của Bitcoin.

Toàn bộ các loại tiền như Dash đã được tạo ra khi các chuyên gia tài chính khám phá ra điều gì đó bị thiếu trong các đồng crypto hiện tại. Dash được thành lập bởi Evan Duffield, người sở hữu giấy phép Series 65. Ông đã nhận ra rằng sự ưu đãi thích hợp dường như không tồn tại trong Bitcoin và các loại tiền tệ khác.

Thay vì chờ đợi mọi người vận hành toàn bộ node (như trường hợp của Bitcoin), Duffield nghĩ rằng chủ sở hữu “masternode” phải được trả tiền để duy trì bản sao của Blockchain (và thực hiện các dịch vụ khác của network này).

Trong khi số node Bitcoin đã giảm trong vài năm qua, số node Dash đã tăng lên.

Công ty LedgerX sẽ sớm phát hành thị trường được điều chỉnh cho việc mua bán Bitcoin trong tương lai, ngay sau khi CFTC chấp thuận yêu cầu của họ vào mùa hè này. Điều này cho phép các nhà đầu tư truyền thống có thể dễ dàng tiếp cận Bitcoin hơn. Đồng thời chứng minh một bước quan trọng trong sự chấp thuận cuối cùng của ETF.

Tập đoàn tài chính này chịu trách nhiệm cho phần lớn sự chấp nhận Bitcoin chính thức cho đến nay. Họ mang lại lợi nhuận cho tổ chức và tiếp tục phát triển để các nhà đầu tư truyền thống có cơ hội tiếp cận Bitcoin.

Đa lĩnh vực

Điểm mạnh của Bitcoin là có rất nhiều tập đoàn khác nhau quan tâm đến việc phát triển dự án này.

Thoạt nhìn, có vẻ như các lập trình viên và crypto-anarchist chịu trách nhiệm về thành công của Bitcoin nhưng thực tế không phải như vậy. Những Crypto-anarchist, nhà tài trợ và những người khác đều đóng vai trò quan trọng như nhau.

Những cá nhân và những nhóm tài năng khác có thể bị tiền số hóa thu hút trong tương lai, và họ cũng sẽ có những vai trò không thể đoán trước.

Video đề xuất: Các loại tiền điện tử đang được xem xét để có thể được công nhận và đưa vào quản lý chính thức tại Việt Nam.

Xem thêm:

Đ.Vi 

(Nguồn: cointelegraph)

Follow Tiendientu on Telegram