Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

3 lý do khiến thị trường tiền điện tử lao dốc gần đây

Tris 13/03/2020

tiendientu-header Bitcoin đã giảm 40% giá trị trong 24 giờ gần nhất, và đang được giao dịch ở giá $4,735. Nhưng dường như đà lao dốc của Bitcoin và thị trường crypto chưa có điểm dừng khi tâm lý bán tháo đang bao trùm thị trường. 

Thị trường tiền điện tử lao dốc thê thảm

Bitcoin đã bị bán tháo trong 24 giờ qua, trong khi các nhà đầu tư ở nhiều thị trường tài chính thế giới đang hoảng loạn bán mọi thứ vì sợ hãi. Sự không chắc chắn từ tác động của virus corona làm rung chuyển thị trường tài chính thế giới. Ngay cả kênh đầu tư trú ẩn an toàn như vàng cũng đang trong cảnh giảm giá.

Trong sáng nay, Bitcoin đã dựng thêm một nến đỏ dài $1,600, ngang ngửa với cú rơi của chiều hôm qua. Vốn hóa BTC giảm hơn 57 tỉ đô la trong chưa đầy một ngày.

Dưới đây là 3 nguyên nhân lý giải cho sự lao dốc thảm hại của Bitcoin và toàn thị trường cryptocurrency gần đây.

1. Thị trường truyền thống trải qua ngày tồi tệ hơn cả khủng hoảng 2008

Thị trường truyền thống đang như một con tàu đắm. Kết thúc phiên 12/3, tình trạng bán tháo càng trở nên tệ hơn đối với Phố Wall khi Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang thất bại trong việc trấn an thị trường về nỗi lo ngại virus corona có thể gây suy thoái kinh tế.

Dow Jones giảm 2.352,60 điểm, tương đương 9,99%, còn 21.200,62 điểm. Chỉ số này đã giảm mạnh nhất kể từ ngày “thứ Hai đen tối” năm 1987, mất tới hơn 22%. S&P 500 giảm mạnh 9,5% xuống 2.480,64 điểm, cùng Dow Jones rơi vào thị trường giá xuống, cũng có phiên tồi tệ nhất kể từ năm 1987. Nasdaq Composite mất 9,4%, chốt phiên còn 7.201,80 điểm.

Thị trường có lúc tạm thời nghỉ giao dịch trong một khoảng ngắn sau khi Fed thông báo tăng cường việc tài trợ thị trường cho vay qua đêm với hơn 500 tỷ USD. Sau đó, sẽ hỗ trợ thêm các hoạt động repo với tổng trị giá 1 nghìn tỷ USD vào ngày 13/3. Ngoài ra, Fed cũng mua thêm các tài sản chứng khoán với các khoản dự trữ.

Tuy nhiên, thị trường nhanh chóng trở lại mức thấp trong phiên khi các nhà đầu tư đang chờ đợi các biện pháp tích cực hơn để hỗ trợ nền kinh tế và nhắm trực tiếp đến sự bùng phát của dịch bệnh.

2. Vốn hóa Bitcoin giảm hơn 60%

Bitcoin đã mất hơn 60% vốn hóa kể từ hôm qua, rơi từ 220 tỉ đô xuống còn 135 tỉ đô. Xét về vốn hóa, các altcoin còn rơi vào thảm cảnh kinh khủng hơn cả Bitcoin.

Cú dump bất ngờ khiến nhà đầu tư altcoin nhanh chóng tháo chạy, altcoin tụt giá nhanh hơn cả Bitcoin. Bitcoin Dominance đã có lúc tăng lên 65.3%.

Các altcoin trong top đầu đều mất từ 30-40% giá trị, điển hình là Binance Coin (-43%), ChainLink (-38%), Bitcoin SV (-39%).

3. (Lại là) PlusToken

Hành động dịch chuyển và tẩu tán 13,000 BTC lừa đảo được của dự án PlusToken đã gây nên tâm lý lo sợ, dẫn tới bán tháo trên thị trường. Sự việc này đã được tiendientu.org đưa tin gần đây.

Ví tiền của Plustoken đã xả khoảng 12,000 BTC mỗi tháng. Mỗi lần như thế, thị trường sẽ bị ảnh hưởng. Lần xả hàng gần nhất của PlusToken đã cộng hưởng với “thiên nga đen” Covid-19 – yếu tố tàn phá nền kinh tế toàn cầu.

Virus corona đang khiến ngành sản xuất tại Trung Quốc hoạt động với một nửa công suất và đang gây ra lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng, cũng như suy thoái kinh tế toàn cầu.

Điều tồi tệ nhất là những kẻ lừa đảo từ PlusToken vẫn còn hơn 60.000 BTC, theo dữ liệu blockchain theo dõi các ví chứa tiền bị lừa.