Follow Tiendientu on Telegram

3 lý do làm cho giá cryptocurrency rơi tự do

Quyết Huỳnh 18/07/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Cho dù là Bitcoin hay Ethereum, thì hầu như tất cả cryptocurrency đều phải chịu nhiều tổn thất lớn trong vài ngày qua. Giá đã giảm xuống còn 64%, toàn bộ vốn hóa thị trường giảm xuống 70 tỷ USD từ 110 tỷ USD.


Giá của Ethereum đã giảm từ 400 USD xuống còn 151 USD trong khoảng một tháng, khiến các nhà đầu tư hoảng sợ bán tháo. Đặc biệt, Bitcoin chiếm ưu thế trong thị trường cryptocurrency, đã giảm khoảng 36% so với mức cao kỉ lục. Các nhà đầu tư đang rất khó khăn trong việc nắm giữ cryptocurrency ở một mức giá thấp như vậy – đặc biệt là các nhà đầu tư nghiệp dư đã mua chúng ở mức giá cao hơn nhiều so với hiện tại.


Vậy điều gì làm cho giá giảm rớt thấp như vậy?.

Liệu giá còn thấp hơn nữa không?.

Liệu thị trường có hồi phục từ đây?

Dưới đây là một vài nguyên nhân có thể dẫn tới sự rớt giá gần đây:

1. Ngày 1.8


Cuộc nội chiến khốc liệt sắp sửa diễn ra về việc liệu có tăng kích thước Block Bitcoin hay không cùng với sự bất đồng giữa các miner và các node.

Vào ngày 1.8, chúng ta có thể thấy sự chia tách Blockchain Bitcoin, với một phần của mạng Bitcoin hỗ trợ thay đổi giao thức và phần khác gắn liền với giao thức hiện tại. Kết quả có thể là một sự mất giá lớn của Bitcoin. Mối quan tâm đặc biệt này làm cho các nhà đầu tư lo lắng, và một số khác đang thanh lý BTC của họ thành USDT, đây có thể là nguyên nhân cho sự rớt giá hiện nay.

Khi giá Bitcoin giảm hơn nữa, sẽ lây lan sang các crypto khác. Chính vì vậy, ngày 1.8 không chỉ là sự kiện trọng đại của Bitcoin, mà còn là một sự kiện trọng đại của tất cả các crypto trên công nghệ Blockchain.

2. Startup gọi vốn bằng ICO


Nhiều công ty dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain đã thu về hàng triệu USD thông qua ETH từ dự án (ICO) mà không cần phải có sản phẩm. Gần 700 triệu USD đã được tăng lên trong tháng trước thông qua các ICO trên nền tảng Ethereum.

Không cần phải nói, hầu hết những công ty startup kiểu như trên đều không xứng đáng với số lợi nhuận họ thu về. Ví dụ, BAT ICO đã huy động được 25 triệu USD trong vòng chưa đầy một phút, Cosmos đã huy động 16 triệu USD, Status tăng 95 triệu USD, và Bancor tăng 153 triệu USD.

Những công ty startup này có thể sẽ phải giữ Ethereum trong thời điểm hiện tại, nhưng những công ty muốn thu tiền nhanh có thể làm cho các công ty startup thanh lý ETH của họ và nắm giữ các quỹ bằng tiền mặt (vì, tốt, ít biến động).

Điều này cũng có thể là một lý do khiến cho giá Ethereum đang giảm. Ví dụ như EOS đã gây quỹ trị giá 200 triệu USD vào đầu tháng này. TenX có Vitalik Buterin làm nhà đầu tư, đã tăng 200.000 ETH (67 triệu USD vào thời điểm đó) trong việc bán token, đã bán gần 30 % bộ nhớ cache ETH. Không rõ là liệu ETH của TenX có đang được bán trên các sàn giao dịch hay trực tiếp cho các nhà đầu tư cá nhân hay không, nhưng họ có xu hương tham khảo hợp đồng thông minh của TenX.

Việc chuyển đổi quỹ ICO (ETH) thành tiền mặt không phải là một ý kiến tồi đối với những công ty startup, như Jeremy Epstein đã giải thích gần đây về VentureBeat. Điều này giúp startup tránh khỏi một thị trường biến động cao và tập trung vào phát triển dự án.

3. Chúng ta đang chứng kiến sự thao túng thị trường và sự hoảng loạn của các nhà đầu tư nghiệp dư


Thị trường cryptocurrency không được kiểm soát. Không có gì ngạc nhiên khi những người chơi lớn đang thao túng thị trường vì lợi ích. Hiếm khi thấy người ta mua và bán tiền điện tử theo đúng bản chất.
Mặt khác, các nhà đầu tư nghiệp dư muốn có được lợi nhuận nhanh. Một khi giá bắt đầu giảm, các nhà đầu tư có xu hướng hoảng loạn bán tháo ra. Sự kết hợp của việc thao túng thị trường và bán hàng hoảng loạn có thể là lý do đằng sau sự sụt giảm giá hiện tại. Người ta cho rằng thị trường đang trải qua sự điều chỉnh tăng trưởng dài hạn, nhưng có thể nó sẽ rơi vào tình trạng suy thoái sâu hơn. Thị trường có thể xoay theo cả hai chiều.

Khía cạnh tươi sáng

Cryptocurrency xuất hiện trong khi hầu hết các đồng tiền hiện tại có thể sẽ biến mất trong những năm tới, một vài trong số công ty startup này có thể phá vỡ toàn bộ hệ thống tài chính như chúng ta biết.
Một số nhà phân tích rất lạc quan về thị trường này và cho biết vẫn còn trong giai đoạn mới bắt đầu với rất ít nhà đầu tư. Một khi thị trường cryptocurrency trở thành xu hướng chủ đạo, giới hạn thị trường sẽ tăng và giá đồng sẽ tang rất cao.

Xem thêm:

ViDo – tiendientu.org

venturebeat – 18.7.2017

Follow Tiendientu on Telegram