Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

3 yếu tố đã giúp gía Bitcoin vượt ngưỡng $10,000

Tris 10/02/2020

tiendientu-header Kể từ ngày 18/12/2019, trong vòng chưa đầy ba tháng, giá Bitcoin (BTC) tính theo USD đã tăng 68%. BTC đã vượt qua ngưỡng tâm lý quan trọng – $10.000 vào ngày hôm qua (9/2). Đánh dấu khởi đầu tích cực cho toàn thị trường cryptocurrency. 

gia bitcoin

Đã có nhiều tranh luận về sự trỗi dậy của Bitcoin. Chẳng hạn, cá voi Bitcoin – Joe007, tin rằng giá tăng là kết quả của sự thao túng thuần túy. Trong khi đó, các nhà đầu tư khác như đối tác chung của Adaptive Capital – Willy Woo và Giám đốc điều hành của Three Arbow Capital – Su Zhu, cho rằng cả hai yếu tố cơ bảnkỹ thuật đã hỗ trợ cho đợt tăng giá ngay từ đầu. Khi giá Bitcoin đang dao động ở khoảng $7.000, Zhu đã lưu ý về khoản chênh lệch giá của cặp BTC/USDT cho thấy giai đoạn tích lũy đang bắt đầu, đặc biệt là ở thị trường châu Á.

Mặc dù các giải thích cho sự tăng giá Bitcoin gần đây có phần không giống nhau. Song, chúng có thể được rút gọn thành ba yếu tố chính.

#1: Tích lũy Bitcoin từ tháng 12/2019

Vào ngày 28/12/2019, Zhu tuyên bố rằng chênh lệch giá (premium) BTC/USDT cho thấy các nhà đầu tư đang tích lũy và giá Bitcoin có thể đạt $9.000 vào cuối tháng 1/2020.

Premium là mức chênh lệch của giá BTC/USDT so với BTC/USD. USDT là stablecoin, được bảo chứng theo tỉ lệ 1 USDT: 1 USD. Tuy nhiên, có lúc giá USDT về $0,9, hoặc lên $1,1. Khi đó, giá BTC/USDT sẽ có chênh lệnh so với BTC/USD.

“Chênh lệch giá BTC/USDT và hành động giá cho thấy dấu hiệu tích lũy rõ ràng. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Bitcoin tăng trên $9.000 vào cuối tháng Một.”

Vào thời điểm Zhu đưa ra phân tích, giá Bitcoin đang dao động ở mức $7.200. Và vào cuối tháng Một, đúng như dự đoán của Zhu, giá BTC đã đạt đỉnh $9.500. Khi cặp BTC/USDT có chênh lệch cao hơn BTC/USD trên thị trường giao ngay nghĩa là nhu cầu về Tether và Bitcoin đang tăng lên.

Theo công ty nghiên cứu tiền điện tử Diar, phần lớn hoạt động trên chuỗi của Tether đạt đỉnh vào giữa và cuối năm 2019. Đặc biệt, khối lượng Tether đến từ các sàn giao dịch của Trung Quốc cao hơn đáng kể so với các sàn giao dịch ở phương Tây.

Dựa trên premium của cặp BTC/USDT và hoạt động áp đảo của Trung Quốc trên chuỗi Tether, có thể suy luận một cách hợp lý rằng nhiều nhà đầu tư ở châu Á đã tích lũy BTC trong những tháng cuối năm 2019. Việc tích lũy dần dần vào năm 2020 dự kiến ​​sẽ bị chi phối bởi sự kiện Bitcoin Halving sẽ diễn ra vào tháng 5.

#2: Sự thao túng của cá voi

Kể từ khi giá Bitcoin nằm trong vùng $9.000, cá voi Joe007 đã liên tục tuyên bố rằng Bitcoin đang bị thao túng bởi các tường mua giả và lệnh spoof. Sau khi Bitcoin chạm mốc $10.000, cá voi Bitcoin này đã viết:

“Tôi tất tay chờ đợi một đợt tăng của BTC, nhưng cuối cùng tôi muốn thoát hàng. Giá không thể tăng thực sự bởi những tay chơi đòn bẩy trong tình thế thanh khoản thấp và dòng tiền yếu.”

Lập luận chính đằng sau tuyên bố của Joe007 là sự trỗi dậy gần đây của BTC thực chất được kích hoạt bởi những cá voi khác. Họ đã đặt lệnh spoof trên các nền tảng giao dịch ký quỹ để đẩy giá Bitcoin lên một cách vô lý.

(Spoof là vào lệnh chờ và nhanh chóng thoát lệnh với một khối lượng cực kỳ lớn, với mục đích chính là làm giá. Một Trader dùng chiến thuật Spoofing sẽ đặt lệnh chờ – lệnh limit – nằm ngoài vùng khớp lệnh của giá bid / ask hiện tại nhằm thay đổi mức giá được truyền tới những người giao dịch khác. Trader sau đó thay đổi lệnh nhanh chóng, bỏ đi các lệnh spoofing trước khi nó khớp.) 

Mặc dù đợt pump Bitcoin bắt đầu do sự thao túng từ cá voi, xem xét tính nhất quán trong việc xuất hiện các lệnh spoof mỗi khi BTC cho thấy dấu hiệu đảo chiều, vẫn chưa rõ liệu chuyển động lên $10.000 có bị thao túng hay không.

Nói một cách đơn giản, những gì bắt đầu bởi sự thao túng có thể biến thành “tự nhiên” nếu các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ bắt đầu FOMO và tham gia vào thị trường. Trong giai đoạn BTC chuyển động từ $8.000 đến $10.000, các tay “short’ tiếp tục gây áp lực lên thị trường với những lệnh bán lớn trong phạm vi từ 9.000 đến 10.000 USD.

Khi giá Bitcoin tăng lên, lệnh short đã bị squeeze, buộc các tay short vào thị trường long, sau đó chuyển thành nhu cầu mua khiến BTC tiếp tục tăng vọt.

Dòng tiền được cho là mảnh ghép quan trọng còn thiếu để lý giải cú pump của Bitcoin từ $6,000 lên $10,000. Song, trong vài ngày qua, các sàn giao dịch như Binance đã đón những đợt deposit đủ lớn để hợp thức hoá cho một đợt tăng kéo dài.

3. Hoạt động trên chuỗi Bitcoin tăng

Willy Woo, nhà phân tích xem xét cả các yếu tố cơ bản và kỹ thuật của Bitcoin để dự đoán xu hướng, nhận định rằng giá tăng có phần liên quan đến sự gia tăng hoạt động trên chuỗi Bitcoin. Và ông đã khẳng định đợt tăng giá là kết quả tất yếu.

gia bitcoin 10000

Tuy nhiên, ông cho rằng cơ hội để ngưỡng $10.000 trở thành đỉnh về cơ bản là bằng 0. Để giải thích vấn đề, Woo đã đưa ra một biểu đồ giá Bitcoin cùng với hoạt động của nhà đầu tư trên chuỗi.

Tỷ lệ Giá trị thực/Khối lượng giao dịch (RVT) được Willy Woo sử dụng như một tín hiệu để tìm đáy và đỉnh. Khi giá Bitcoin đạt $14.000 vào năm ngoái, tỷ lệ RVT đạt gần 0,04. Ngày 10/2/2020, tỷ lệ RVT đang dao động ở khoảng 0,008. Tỷ lệ đạt đỉnh ở mức 0,12 khi giá Bitcoin đạt $20.000 vào tháng 12/2017. Điều này cho thấy giá Bitcoin dường như chưa thể lập đỉnh ở mức giá hiện tại.

Tổng hợp cả 3 yếu tố

Với các yếu tố kể trên, có thể mô tả cơn nổi loạn của Bitcoin từ $6,400 lên $10,000 như sau. Bắt đầu từ thao túng của cá voi thông qua các lệnh spoof. Rồi các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã nhảy vào. Đặc biệt là nhà đầu tư ở châu Á đã tích luỹ Bitcoin chờ đợi Halving.

Mặc cho Bitcoin đang được giao dịch trên $10,100, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy chưa đủ dấu hiệu và lực để Bitcoin tăng tiếp và lập đỉnh mới trước khi đảo chiều.

Theo Cointelegraph

coinvietnam.com