Follow Tiendientu on Telegram

Sáu loại cryptocurrency quan trọng ngoài Bitcoin

Satoshi Nakatomoon 06/06/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Bitcoin không chỉ là một nhà tiên phong, đồng coin mở ra làn sóng cryptocurrency được xây dựng trên mạng lưới đồng đẳng phân quyền, nó trở thành tiêu chuẩn thực tiễn cho cryptocurrency. Các loại crypto hiện nay đều lấy cảm hứng từ Bitcoin (gọi chung là các Altcoin) và chúng đang cố gắng thể hiện là những phiên bản sửa lỗi và nâng cấp so với Bitcoin. Hãy nhìn vào sáu loại cryptocurrency có giá trị được chọn trên 700 đồng coin (không theo thứ tự cụ thể nào).

1) Litecoin (LTC)

Litecoin, ra mắt vào năm 2011, là một trong số những cryptcocurrency ban đầu sau Bitcoin và thường được gọi là “silver to Bitcoin’s gold” (Litecoin là bạc – Bitcoin là vàng). Nó được tạo ra bởi Charlie Lee, một cựu sinh viên MIT và là cựu kỹ sư Google. Litecoin dựa trên một mạng lưới thanh toán toàn cầu mã nguồn mở không được kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan TW nào và sử dụng “scrypt – bộ nhớ cứng key-derivation chức năng” như proof of work, có thể được giải mã với sự trợ giúp của CPU tại cấp độ người tiêu dùng. Mặc dù Litecoin giống như Bitcoin theo nhiều hướng, nhưng nó có tốc độ tạo Block nhanh hơn nên cung cấp xác nhận giao dịch nhanh hơn. Khác với các nhà phát triển khác, ngày càng có nhiều thương gia chấp nhận Litecoin.

2) Ethereum (ETH)

Ra mắt vào năm 2015, Ethereum là một nền tảng phần mềm phân tán cho phép Smart Contracts và Distributed Applications (ĐApps) được xây dựng và khởi chạy mà không có sự gian lận, kiểm soát hoặc sự can thiệp nào từ bên thứ ba. Trong năm 2014, Ethereum đã ra mắt pre-sale cho Ether và nhận được một phản ứng tích cực từ cộng đồng. Các ứng dụng trên Ethereum được chạy trên token mã hoá nền tảng cụ thể của nó, ether. Ether giống như một chiếc xe di chuyển trên nền tảng Ethereum, và được nhiều nhà phát triển đang muốn phát triển và chạy các ứng dụng bên trong Ethereum. Trên nền tảng Blockchain Ethereum thì có thể được “mã hoá, phân quyền, bảo mật và thương mại về bất cứ điều gì.” Sau cuộc tấn công vào quỹ DAO năm 2016, Ethereum được chia thành Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC). Ethereum (ETH) có vốn hóa thị trường là 4,46 tỷ USD, đứng thứ 2 sau Bitcoin trong số tất cả các cryptocurrency khác.

3) Zcash (ZEC)

Zcash, một cryptocurrency có mã nguồn mở phân quyền được đưa ra vào cuối năm 2016, có vẻ đầy hứa hẹn. “Nếu Bitcoin như http, Zach chính là https”, đó là cách Zcash định nghĩa riêng cho bản thân. Zcash cung cấp tính riêng tư và sự minh bạch có chọn lọc trong các giao dịch. Do đó, như https, Zcash tuyên bố cung cấp bảo mật bổ sung hoặc riêng tư, nơi tất cả các giao dịch được ghi lại và xuất bản trên Blockchain, nhưng các chi tiết như người nhận, người gửi và số tiền vẫn còn riêng tư. Zcash cung cấp cho người dùng sự lựa chọn trong các giao dịch “được che chắn”, cho phép nội dung được mã hóa bằng kỹ thuật mã hoá tiên tiến hoặc xây dựng bằng chứng không-kiến-thức gọi là zk- SNARK.

4) Dash

Dash (ban đầu được gọi là Darkcoin) là một phiên bản bí mật của Bitcoin. Dash cung cấp nhiều tình trạng ẩn danh hơn khi hoạt động trên mạng lưới mastercode phân cấp khiến các giao dịch gần như không thể nào tìm ra được. Ra mắt vào tháng 1.2014, Dash đã trải qua một lượng fan hâm mộ ngày càng tăng theo sau trong một khoảng thời gian ngắn. Cryptocurrency này đã được tạo ra và phát triển bởi Evan Duffield và có thể khai thác bằng CPU hoặc GPU. Vào tháng 3.2015, “Darkcoin” đã được đổi tên thành Dash, viết tắt của Digital Cash và hoạt động dưới token DASH. Việc đổi thương hiệu không thay đổi bất kỳ tính năng công nghệ nào của nó như Darksend, InstantX.

5) Ripple (XRP)

Ripple là mạng lưới thanh toán toàn cầu theo thời gian thực, thanh toán quốc tế tức thời, an toàn với chi phí thấp. Ripple “cho phép các ngân hàng thanh toán qua biên giới trong thời gian thực, với tính minh bạch cuối cùng và với chi phí thấp hơn.” Phát hành vào năm 2012, tiền tệ Ripple có vốn hóa thị trường là 1,26 tỷ USD. Đồng thuận sổ cái của Ripple – phương pháp cấu tạo của nó – không cần mining như Bitcoin, một tính năng khác biệt so Bitcoin và Altcoin. Từ khi cấu trúc của Ripple không yêu cầu mining nên cắt giảm việc sử dụng sức mạnh tính toán và giảm thiểu độ trễ của mạng lưới. Ripple tin rằng “phân phối giá trị là một cách mạnh mẽ để khuyến khích các hành vi nhất định” và do đó hiện đang có kế hoạch phân phối XRP chủ yếu “thông qua các hợp đồng phát triển kinh doanh, khuyến khích các nhà cung cấp tính thanh khoản, người cung cấp lây lan chặt chẽ hơn đối với thanh toán, và bán XRP cho người mua thể chế quan tâm đến việc đầu tư vào XRP.

6) Monero (XMR)

Monero là loại cryptocurrency, riêng tư và không thể truy tìm được. Cryptocurrency – mã nguồn mở này đã được đưa ra vào tháng 4.2014 và chẳng mấy giá trị tăng vọt lên vì mối quan tâm lớn từ cộng đồng những người đam mê. Sự phát triển của cryptocurrency này hoàn toàn dựa trên sự đóng góp và dựa vào cộng đồng. Monero sự tập trung mạnh mẽ vào phân cấp và khả năng mở rộng, và cho phép bảo mật hoàn toàn bằng cách sử dụng một kỹ thuật đặc biệt gọi là “chữ ký vòng”. Với kỹ thuật này, xuất hiện một nhóm các chữ ký mã hóa bao gồm ít nhất một người tham gia thực sự – nhưng vì tất cả chúng đều có vẻ hợp lệ, thì không thể tách rời người thật.
Điểm mấu chốt
Bitcoin tiếp tục dẫn dắt thị trường crypto, dưới dạng vốn hóa thị trường, cơ sở người dùng và sự phổ biến. Tuy nhiên, các loại crypto khác như Ethereum và Ripple đang được sử dụng nhiều hơn, giải pháp dành cho doanh nghiệp đang trở nên phổ biến, trong khi một số Altcoin đang được xác nhận cho các tính năng vượt trội hoặc nâng cao so với Bitcoin.
Tìm hiểu thêm:
                          Nhật Bản và Hàn Quốc đầu tư nhiều hơn vào Bitcoin
                          Liệu Token của Ripple có đạt đến 1 USD vào cuối năm?
                          ALFAcashier hỗ trợ Token XRP – Ripple vào ngày 5.6.2017
 Jack – tiendientu.org
livebitcoinnews – 6.6.2017
Follow Tiendientu on Telegram