Follow Tiendientu on Telegram

6 ông lớn trong lĩnh vực ngân hàng tham gia dự án phát triển tiền điện tử USC

When Lambor 02/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Tiền điện tử “Utility Settlement Coin” (USC) do UBS sáng tạo ra đã thu hút sự chú ý của 6 ngân hàng lớn nhất thế giới khi loại tiền này đang được phát triển và sẽ “chào sân” với số lượng có hạn vào năm 2018. 

Utility Settlement Coin – thanh toán và giao dịch liên ngân hàng trong chớp mắt

Theo thông tin từ tờ Financial Times, UBS – ngân hàng phát hành Utility settlement coin, đang đàm phán với một số ngân hàng trung ương về việc chấp nhận token của các loại tiền kĩ thuật số.

Ra đời vào cuối năm 2015, Utility settlement coin cho phép các tổ chức tài chính có thể hoán đổi giá trị cổ phần, trái phiếu và thực hiện thanh toán bằng token kỹ thuật số thay cho tiền mặt thông thường. Những token kỹ thuật số này được thiết kế để có thể chuyển đổi trực tiếp thành những loại tiền tệ chính thống tại các ngân hàng trung ương (nơi tiếp nhận chúng) và tất cả các giao dịch sẽ được lưu trữ trên blockchain.

Một năm trước, ba ngân hàng toàn cầu là BNY Mellon, Deutsche Bank Santander đã cùng hợp lực với UBS để  phát triển và đưa Utility settlement coin vào hệ thống ngân hàng toàn cầu nhằm tối ưu hóa quy trình thanh toán. Và, tính đến hôm nay, đã có thêm sáu ông lớn khác trong lĩnh vực ngân hàng tham gia vào dự án của UBS, bao gồm: Barclays, Credit Suisse, Canadian Imperial Bank of Commerce, HSBC, MUFG và State Street.

USC sẽ chính thức được phát hành vào cuối năm 2018

Theo ông Hyder Jaffrey – người đứng đầu mảng FinTech tại USB, dự án phát triển USC đang bước vào giai đoạn phát triển mới và các ngân hàng thành viên đang tiến hành đàm phán với những ngân hàng trung ương trên toàn thế giới nhằm kêu gọi ủng hộ cho token kỹ thuật số.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Financial Times, ông Hyder Jaffrey cho biết:

“Chúng tôi đã thảo luận với các ngân hàng trung ương và những nhà quản lý để đảm bảo USC sẽ được tiếp tục phát triển trong 12 tháng tới và sẽ chính thức được đưa vào sự dụng trong hệ thống ngân hàng thế giới vào cuối năm 2018.”

Ông Hyder Jaffrey, giám đốc bộ phận Fintech tại UBS

Đại diện của UBS cũng tiết lộ về việc ứng dụng ngay tiền kĩ thuật số sau khi chúng được phát hành vào năm tới. Các ngân hàng chấp nhận Utility settlement coin có thể sử dụng đồng tiền này để giao dịch với nhau, hoán đổi cho các loại tiền khác bằng tốc độ cực kì nhanh. “Nếu ngân hàng A nợ đối thủ 100 triệu USD nhưng trong một thương vụ khác ngân hàng B nợ ngân hàng A 50 triệu Bảng Anh thì hai ngân hàng này có thể quy đổi USD và Bảng Anh về USC và thanh toán cho nhau ngay lập tức.” – Ông Hyder Jaffrey giải thích ứng dụng hữu ích của USC.

Bên cạnh đó nếu muốn áp dụng USC trong giao dịch chứng khoán, Jaffery khẳng định rằng chứng khoán cần được chuyển đổi và có thể truy cập thông qua một Blockchain thì USC mới phát huy vai trò và đáp ứng mong đợi của người giao dịch.

Hơn nữa, nhiều ngân hàng trung ương đã bắt đầu phát triển tiền kỹ thuật số của riêng mình. Sau khi thông báo về kế hoạch xây dựng một nền tảng thanh toán liên ngân hàng dựa trên Blockchain vào năm ngoái, ngân hàng trung ương Singapore đã tiết lộ chi tiết về bản thử nghiệm đồng Dollar số hóa với Blockchain Ethereum trong tháng 6 năm nay. Trong khi đó, ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã hoàn thành bản thử nghiệm tiền kỹ thuật số trên Blockchain trong năm 2017.

Nhà điều hành UBS thừa nhận rằng sự ra đời của tiền tệ số hóa thuộc ngân hàng trung ương có thể ảnh hưởng đến Utility settlement coin. Tuy nhiên, ông nhận thấy các quốc gia sẽ cần nhiều thời gian để xử lý những vấn đề liên quan đến chính sách công trước khi để ngân hàng trung ương phát hành tiền kĩ thuật số.

Video đề xuất: Ngân hàng Thuỵ Sĩ chấp nhận Bitcoin

Xem thêm: 

 

(Nguồn: news.bitcoin)

Follow Tiendientu on Telegram