Follow Tiendientu on Telegram

Ai Cập: Giới thiệu sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên

Satoshi Nakatomoon 12/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Vào tháng này, một công ty startup cryptocurrency – Bitcoin Egypt vừa ra mắt sàn giao dịch Bitcoin lần đầu tiên tại Ai Cập. Một tờ báo đã phỏng vấn với người đồng sáng lập Rami Khalil để tìm hiểu thêm về sàn giao dịch cũng như toàn cảnh Bitcoin tại Ai Cập.


Sàn giao dịch Bitcoin ra mắt tại Ai Cập

Nhà sáng lập sàn giao dịch Bitcoin Egypt -Rami Khalil và Omer Abdelrasoul, lên kế hoạch ra mắt sàn giao dịch Bitcoin vào tháng này, “Ngày ra mắt thử nghiệm là 31.8”.

Khalil nói:

“Chúng tôi chắn chắn sẽ chạy thử bản alpha nếu như chưa để chạy được toàn bộ”

Khalil cho rằng, đây sẽ là sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại đất nước này. “Ở đây chưa hề có sàn nào trước đó, mọi thứ đều vận hành trên network ngang hàng peer-to-peer và dưới radar. Hiện tại thị trường giao dịch trên chợ đen là chủ yếu. Khi đưa ra thị trường, sàn sẽ chỉ hỗ trợ trao đổi giữa  tiềnAi Cập và Bitcoin”.

Khalil nói : “Phí giao dịch sẽ chỉ là khoảng nhỏ trong khối lượng giao dịch (dưới 0.25%)”. Công ty đang lên kế hoạch để hỗ trợ  niêm yết thêm Ether và một số Altcoin khác, cũng như các tiền tệ khác được chính phủ công nhận trong tương lai gần, sau đó sẽ triển khai dịch vụ thanh toán vào năm tới.

Khalil nói : Chỉ có những “thông tin cá nhân cơ bản” (họ tên đầy đủ, số thẻ căn cước, địa chỉ, …) được thu thập từ sàn giao dịch. Kể từ khi Bitcoin trở thành một loại hàng hóa về kỹ thuật tại Ai Cập, chúng tôi không bị giới hạn bởi bất kỳ quy định KYC hay AML nào.

” Hơn nữa, chúng tôi sẽ chỉ làm như vậy để ngăn chặn những kẻ rửa tiền ẩn danh khỏi sàn giao dịch của chúng tôi, và dĩ nhiên là cũng để chuẩn bị cho những quy định trong tương lai của chính phủ Ai Cập”.

Hệ sinh thái Bitcoin tai Ai Cập hiện khá nhỏ với chỉ vài trader có mặt trong danh sách LocalBitcoins. Tuy nhiên, theo Khalil “Có hàng trăm người đang hoạt động và trade Bitcoin hằng ngày tại các diễn đàn Ai Cập”. Về sự chấp nhận từ các doanh nghiệp, anh ấy nói đó là “hầu như không tồn tại”, mọi người thường nghĩ đó là điều kiêng kỵ. Tuy nhiên, chúng tôi đang tìm cách thay đổi quan điểm đó, và tận dụng sự chấp nhận”.

Sherif Samy- chủ tịch của EFSA (Ủy ban giám sát tài chính Ai Cập)

Những cảnh báo về việc ủy quyền

Tuần trước, chủ tịch của EFSA (Ủy ban giám sát tài chính Ai Cập), Sherif Samy lặp lại vấn đề, tiền ảo như Bitcoin và Ether không được ủy quyền hoặc giám sát bởi cơ quan chức năng. Với việc thiếu các quy định pháp luật và sự bảo vệ, bất kỳ sự thỏa thuận mua bán nào cũng sẽ đẩy họ vào thế nguy hiểm.

Vào tháng 6, một ghi nhận cho thấy, ngân hàng TW đã xem xét việc cho phép lưu thông và trao đổi các loại tiền điện tử, điều mà Thống đốc ngân hàng nhà nước Lobna Helal đã bắt bỏ trước đây.

“Ngân hàng nhà nước từ chối loại tiền tệ này vì nhà nước chỉ có thể kiểm soát tiền tệ giao dịch tại địa phương và nước ngoài, có thể đánh thuế lên mọi giao dịch tại Ai Cập và bắt nguồi từ Ai Cập’’, giám đốc ngân hàng và nhà kinh tế tại Zagazig University- Ashraf Ibrahim nói với tờ Al-Monitor. Với việc kiểm soát tiền tệ tại địa phương, “ngân hàng nhà nước có thể đánh thuế lên mọi hoạt động đầu tư và giao dịch giữa các quỹ nhưng không thể làm điều tương tự với Bitcoin”.


Thiếu vắng văn bản luật pháp về tiền điện tử

Khalil nói:

Khi tiếp xúc cá nhân, Bộ trưởng bộ Tài chính hoàn toàn hiểu về Bitcoin, và chỉ có một vấn đề duy nhất là những nguy cơ về việc rửa tiền”.

Một cách chính thức, chưa hề có một bộ luật hay quy định nào thiết lập cho các tài sản điện tử hoặc cryptocurrency. Chúng tôi hy vọng có thể giúp đỡ nhà nước có cái nhìn chính xác và hỗ trợ nhà nước nếu cần thiết’’.

Các ngân hàng địa phương đã quả quyết trong việc xác nhận, không hề có một kế hoạch nào để bắt đầu dịch vụ về Bitcoin và họ sẽ không bao giờ xem xét loại tiền tệ này, nhưng trong tương lai, sẽ không ai ngoảnh mặt làm ngơ khi một tài khoản ngân hàng được mở tại công ty chúng tôi’’.

Video đề xuất:

Xem thêm:

D.Bich – tiendientu.org

news.bitcoin – 12.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram