Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Algorand là gì? Tổng quan kiến thức về Algorand

Farrier 17/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Algorand (ALGO) từng được coi là một dự án có mức định giá “điên rồ” sau khi kêu gọi thành công hơn 60 triệu USD. Vậy Algorand (ALGO) là gì mà được định giá khủng đến như vậy? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tim hiểu về Algorand trong bài viết ngày hôm nay.


algorand-algo-la-gi-tiendientu.org-4

Trong đợt mở bán cuối cùng của Algorand, giá trị mỗi token bán ra tương ứng với $2,4. Với như giá như vậy thì Algorand sẽ tham gia câu lạc bộ tỷ đô của thị trường tiền mã hóa.

Tuy nhiên, sau ICO mọi chuyện đã diễn biến hoàn toàn khác.

Algorand (ALGO) là gì?

Algorand là một công ty phần mềm nguồn mở có trụ sở tại Boston đang nỗ lực xây dựng một nền kinh tế không biên giới. Họ phát triển một giao thức có tên Pure Proof-of-Stake cho phép tự do tham gia, mở rộng. Trong khi đó vẫn đảm bảo được sự an toàn và rút ngắn thời gian giao dịch.

Tương tự như nhiều dự án blockchain khác, Algorand mong muốn giải quyết 3 vấn đề lớn nhất của blockchain hiện tại. Đó là “scalability trilemma” – thế tam nan về khả năng mở rộng. Bao gồm: mở rộng, bảo mật và phi tập trung.

Blockchain Algorand hoạt động như thế nào?

Nhằm giải quyết “scalability trilemma”, Algorand đã tạo ra một giao thức đồng thuận hoàn toàn mới, dựa trên cơ sở của của các giao thức đồng thuận cũ. Giao thức này có tên là Pure Proof-of-Stake, an toàn của mạng lưới sẽ gắn liền với sự trung thực của đa số.

Cùng là giao thức Proof-of-Stake, nhưng Pure Proof-of-Stake chứa một số điểm khác biệt so với Delegated Proof-of-Stake, Liquid Proof-of-Stake hoặc Bonded Proof-of-Stake.

Tại Algorand, một khối từ khi sinh ra sẽ trải qua 2 giai đoạn để được gắn chính thức vào chuỗi. Nhờ vào cơ chế này, việc chờ đơị 60 phút để chắc chắn giao dịch sẽ không bị thay đổi như Bitcoin sẽ không còn nữa.

 • Giai đoạn đề xuất: hệ thống sẽ chọn ra một token một cách ngẫu nhiên. Người sở hữu token này sẽ được quyền đề xuất khối tiếp theo cho mạng lưới.
 • Giai đoạn bỏ phiếu: sau khi một khối mới được đề xuất lên mạng lưới, một hội đồng gồm 1000 người được lựa chọn ngẫu nhiên sẽ tham gia bỏ phiếu xác nhận khối. Đặc điểm này giúp cho blockchain Algorand tránh được các cuộc tấn công. Bởi đơn giản là tất cả đều ngẫu nhiên, kẻ tấn công sẽ không biết khi nào mình mới có cơ hội để gian lận.

Đặc điểm nổi bật của Algorand

Nhờ vào sự cách tân giao thức đồng thuận của mình, Algorand đã tạo ra một nền tảng blockchain chứa đựng khá nhiều điểm nổi bật.

algorand-algo-la-gi-tiendientu.org-6

 • Tiết kiệm công suất tính toán: hệ thống của Algorand không cần các nông trại đào tiêu tốn rất nhiều năng lượng.
 • Đồng thuận nhanh chóng: Toàn bộ cộng đồng đồng ý về khối tiếp theo và xác nhận giao dịch với độ trễ thấp. Trong khi đó vẫn mang lại khả năng mở rộng cho người dùng.
 • Ủy thác: Những người nắm giữ token có thể ủy thác tài sản của họ nếu họ có mong muốn tham gia vào quá trình đồng thuận.
 • Xác suất phân nhánh cực thấp: Người dùng sẽ phải dựa trên khối mới ngay khi nó xuất hiện. Trong trường hợp mạng lưới tạm thời có sự phân vùng, Algorand vẫn sẽ chắc chắn rằng không có bất kỳ người dùng nào có quan điểm trái ngược với các giao dịch đã được xác nhận.
 • Phi tập trung: mạng lưới không bị kiểm soát bởi số lượng nhỏ những người xác nhận. Người đề xuất khối và hội đồng xác nhận được lựa chọn một cách ngẫu nhiên. Đặc điểm này mạng lại tính chất phi tập trung cao cho Algorand.
 • Quản trị: Bất kỳ cá nhân nào năm giữ token cũng có thể đưa ra đề xuất thay đổi cho Algorand.

Đội ngũ phát triển dự án Algorand

Một điểm đáng chú ý của Algorand là sở hữu những nhà phát triển có background khá “khủng”.

algorand-algo-la-gi-tiendientu.org

 • Silvio Micali (Founder): thành viên khoa của MIT. Nhận được nhiều giải thưởng uy tín trong đó có giải tưởng Turing về khoa học máy tính.
 • Steven Kokinos (CEO): một doanh nhân sở hữu nhiều doanh nghiệp như Fuze, BladeLogic và Web Yes.
 • Sean Ford (COO): Cựu giám đốc Marketing của LogMeIn và là đồng sáng lập của Upromise.

Algorand token (ALGO) là gì?

Algorand token (ALGO) là một utility token và là tài sản chính hoạt động trên mạng lưới blockchain của Algorand. ALGO được sử dụng trong hệ sinh thái của Algorand như xây dựng ứng dụng, chi phí giao dịch, phần thưởng cho người xác nhận giao dịch.

Mua bán ALGO token ở đâu?

Ngay khi hoàn thành đợt bán token, ALGO đã ngay lập tức được nhiều sàn giao dịch lớn niêm yết như Binance, Huobi, OKEx. Hiện tại, chúng ta có thể thực hiện mua bán ALGO tại các sàn giao dịch như Binance, Huobi, OKEx, Hotbit, CoinEx,… Hotbit đang là sàn giao dịch có thanh khoản cao nhất hiện tại. Vì vậy, chúng ta có thể giao dịch tại Hotbit. Tuy nhiên, Binance, Huobi hay OKEx cũng đều là những lựa chọn tốt.

Hotbit hiện tại đang niêm yết tất cả 3 cặp ALGO: ALGO/USDT, ALGO/BTC, ALGO/ETH.

Lưu trữ ALGO token như thế nào?

Hiện tại, người dùng có nhiều lựa chọn khi lưu trữ ALGO. Bạn có thể tham khảo một số loại ví dưỡi đây.

 • Ví nóng: Algorand Wallet, Trust, Coinomi.
 • Ví lạnh: Ledger Nano S.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể lưu trữ ALGO tại các sàn giao dịch có niêm yết.

Đánh giá dự án Algorand (ALGO)

Như chúng ta đã tìm hiểu, Algorand đang xây dựng một giao thức nhằm khắc phục vấn đề “scalability trilemma” của Blockchain. Theo miêu tả của những nhà phát triển, các ứng dụng xây dựng trên Algorand có khả năng mở rộng, an toàn và vẫn đảm bảo được sự phi tập trung.

Giao thức Pure Proof-of-Stake chính là thứ giúp Algorand đạt được khả năng này. Algorand cũng đã thực hiện thử nghiệm thực tế để chứng minh khả năng của mạng lưới. Kết quả cho thấy rằng thời gian giao dịch diễn ra trong vòng 1 phút. Sự an toàn được đảm bảo và không cần nhiều công suất tính toán.

Bên cạnh đó, Algorand có đội ngũ phát triển sở hữu nhiều chuyên gia và có kinh nghiệm dày dặn.

algorand-algo-la-gi-tiendientu.org-5

Tuy nhiên, có khá nhiều tranh cãi trong dự án Algorand. Trong giai đoạn cuối của token sale, 1 ALGO = $2,4. Nghĩa là với tổng cung 10 tỷ token, vốn hóa của Algorand sẽ đạt con số 24 tỷ USD. Đây là một con số không tưởng cho các dự án blockchain mới được xây dựng và bán token. Hiện tại, giá của ALGO token chỉ còn giao động ở mức $0,2. Tức, giá đã giảm hơn 90% so với mức ban đầu.

Tất cả quan điểm, nhận định chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư. Hãy đầu tư với kiến thức, quan điểm và niềm tin của chính bạn.

Để cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!

Follow Tiendientu on Telegram