Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Altcoin là gì? Những điều bạn cần biết về Altcoin

Abraham 29/11/2019

tiendientu-header Chắc chúng ta ai cũng đã từng nghe qua cụm từ Altcoin. Trong thị trường cryptocurrency, Altcoin là gì? Altcoin là một đồng tiền mã hóa hay để chỉ khái niệm khác. Và Bitcoin khác Altcoin như thế nào? Hãy cùng tiendientu.org tìm hiểu về Altcoin nhé!

Altcoin là gì?

Như các bạn độc giả đã biết, Bitcoin là đồng cryptocurrency xuất hiện đầu tiên trên thế giới. Theo sau sự thành công của Bitcoin, hàng loạt những đồng tiền mã hóa khác đã ra đời để phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Và để gọi chung tất cả những cryptocurrency ra đời sau Bitcoin này, chúng ta dùng đến cụm từ Altcoin. Tính đến tháng 12/2019, đã có gần 5.000 đồng Altcoin xuất hiện trên thị trường (theo dữ liệu từ CoinMarketCap).

tiendientu.org-tim-hieu-altcoin
Altcoin là gì?

Dĩ nhiên khi Altcoin là khái niệm chỉ nhiều đồng coin khác nhau thì giá Altcoin cũng rất khác biệt. Ví dụ cụ thể, như Ethereum là đồng Altcoin lớn nhất hiện nay (xếp thứ 2 về vốn hóa thị trường, sau Bitcoin) đang dao động với giá 220 USD (vào ngày 7/10/2018).

Để tra cứu danh sách Altcoin cũng như giá Altcoin, chúng ta có thể truy cập vào các trang web chuyên thống kê thị trường cryptocurrency như CoinMarketCap, LiveCoinWatch hay ATHCoinIndex,…

Đâu là đồng Altcoin đầu tiên?

Namecoin (NMC) chính là đồng Altcoin đầu tiên ra đời sau Bitcoin, NMC coin được tạo ra bởi Vinced vào ngày 18/04/2011.

Namecoin được xem là một fork đầu tiên của Bitcoin, nó giúp giải cải thiện sự phân cấp, riêng tư, kiểm duyệt, an ninh và tốc độ của một số thành phần nhất định trong cơ sở hạ tầng Internet như DNS và danh tính.

Altcoin khác Bitcoin như thế nào?

Mỗi Altcoin khác biệt so với Bitcoin theo nhiều cách khác nhau: mô hình kinh tế, cách thức phân phối coin, thuật toán đồng thuận (không áp dụng Proof Of Work mà áp dụng Proof of Stake chẳng hạn), tính bảo mật,… Một số cung cấp ngôn ngữ lập trình linh hoạt để nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên nền tảng đó, mà Ethereum là một ví dụ.

Một số Altcoin không gì khác hơn là một phiên bản của Bitcoin, chỉ thay đổi một vài thông số nhỏ không mấy ảnh hưởng, hoặc hứa hẹn đưa ra các cải tiến hữu ích nhưng thực chất là không có gì. Đặc biệt là những coin fork từ Bitcoin mà chúng ta có thể kể đến như Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Bitcoin Diamond,…

tiendientu.org-altcoin-la-gi
Altcoin khác Bitcoin như thế nào?

Các Altcoin ra đời đều cố gắng khắc phục các điểm yếu của Bitcoin.

Ví dụ như Litecoin đã cải tiến được thời gian cập nhật mỗi block, dẫn tới đẩy nhanh thời gian xác nhận giao dịch. Monero hướng tới tăng cường tính bảo mật trong giao dịch…

Tuy nhiên, không có Altcoin nào là hoàn hảo, có thể nó sẽ mạnh ở điểm này nhưng sẽ có điểm trừ ở phần nào đó. Đó cũng là một yếu tố giúp thúc đẩy hệ sinh thái tiền điện tử phát triển ngày một mạnh mẽ hơn để đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng.

Đánh giá Altcoin

Ưu điểm

 • Hàng ngàn đồng coin xuất hiện làm thị trường tiền mã hóa sôi động hẳn lên và có sự phân cấp cộng đồng rõ ràng hơn. Đó chính là những tín hiệu tốt với thị trường tiền điện tử. Và là cơ hội cho những người muốn kiếm lời với crypto.
 • Tăng sự lựa chọn cho người dùng. Không cần chỉ tập trung vào mỗi đồng duy nhất là Bitcoin.
 • Tăng tính ứng dụng và sự đa dạng cho thị trường cryptocurrency nói chung.
 • Bitcoin có nhiều ưu điểm nhưng cũng có không ít nhược điểm. Các đồng Altcoin ra đời sau này mang đến giải pháp giải quyết vấn đề của BTC.

Nhược điểm

 • Không một đồng coin nào không tiềm ẩn rủi ro. Đến Bitcoin cũng vẫn còn nhiều yếu tố khiến người dùng lo lắng.
 • Ngày càng xuất hiện nhiều cá mập – những người nắm giữ lượng lớn Altcoin. Họ bơm rất nhiều tiền vào các đồng coin giá thấp sau đó bán đi để kiếm lợi nhuận khổng lồ.
 • Nhiều đồng coin chỉ tồn tại một thời gian ngắn.
 • Càng nhiều coin xuất hiện, số lượng dự án scam, lừa đảo người dùng càng tăng.
 • Altcoin hiện nay quá nhiều và rất nhiều đồng không thực sự cần thiết, không có ứng dụng thực tế.

Mining Altcoin (Đào Altcoin) như thế nào?

Cùng với sự ra đời ngày càng nhiều của các Altcoin, những đặc điểm và tính năng của Bitcoin vừa được kế thừa vừa được những kẻ đi sau phát triển.

Nếu Bitcoin tiên phong mở đường cho khái niệm đào Bitcoin bằng hệ thống máy móc chuyên dụng, thì những đồng coin đi sau, vì nhiều mục đích khác nhau, có khi đã loại bỏ quá trình mining (đào).

tiendientu.org-altcoin-la-gi-5
Mining Altcoin (Đào Altcoin).

Do đó, trên thị trường có những đồng Altcoin không thể đào như Bitcoin được. Nên chúng ta đừng nhầm lẫn rằng mining Altcoin (đào Altcoin) có thể thực hiện được với tất cả những đồng cryptocurrency.

Một số Altcoin nổi tiếng có thể đào bằng các máy đào coin chuyên dụng như: Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC), Monero (XMR), Dash,… Altcoin là gì

Ngược lại, những Altcoin không thể đào do không sử dụng thuật toán Proof of Work như Bitcoin có thể kể đến là: Ripple (XRP), EOS, Tron (TRX), Cardano (ADA),…

Phải chăng Altcoin đang giảm giá?

Những ngày gần đây, chúng ta thường bị truyền thông nhồi nhét những cụm từ như Altcoin dropping, Altcoin falling hay dễ hiểu hơn là Altcoin đang giảm giá và sắp đi đến hồi kết?

Thành thật mà nói, Bitcoin nói riêng và thị trường cryptocurrency nói chung đang trong giai đoạn điều chỉnh giá, sau khi đã tăng vượt bậc vào cuối năm 2017 – đầu năm 2018. So với giai đoạn đỉnh cao thì giá của hầu hết Altcoin đang giảm khá nhiều.

tiendientu.org-altcoin-la-gi-3
Phải chăng Altcoin đang giảm giá?

Nhưng với những ai có hiểu biết về công nghệ blockchain làm nền tảng cho cryptocurrency, cũng như hiểu rõ những ưu điểm thực sự của tiền mã hóa so với tài chính truyền thống, thì đều tin tưởng rằng giai đoạn giá giảm sẽ sớm qua đi và thị trường sẽ hồi phục rồi tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Vì thế, sẽ không có chuyện Altcoin sắp đi đến hồi kết đâu!

Tương lai Altcoin sẽ như thế nào?

Không ai dám cam đoan chắc chắn khi nói về tương lai Altcoin, hay tương lai của cryptocurrency nói chung. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích, những người tin tưởng, những nhà đầu tư kinh tế có tầm vóc trên thế giới đều cho rằng cryptocurrency rất có tiềm năng phát triển. Thế giới đang bước vào kỷ nguyên mới với khái niệm tiền mã hóa trở nên thông dụng.

tiendientu.org-altcoin-la-gi-1
Tương lai Altcoin sẽ như thế nào?

Trong khi Bitcoin gặp khá nhiều chỉ trích và phê bình vì những yếu điểm, hàng loạt Altcoin ra đời sau với mục đích cải tiến hay tiến tới thay thế Bitcoin có nhiều tính năng hữu ích và đặc sắc hơn. Dù chưa thực sự có Altcoin nào “hoàn hảo” trong mắt cộng đồng, nhưng với khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ, những nhà phát triển, lập trình viên trên thế giới đang ngày đêm làm việc với các dự án Altcoin khác nhau, mong xây dựng nên những đồng coin thế hệ sau kiệt xuất hơn. Altcoin là gì

Vì thế, khi tiền mã hóa dần len lỏi vào đời sống hàng ngày, khi công nghệ blockchain được ứng dụng rộng rãi khắp mọi ngành nghề, thì tương lai Altcoin cũng như cryptocurrency nói chung trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Có nên đầu tư Altcoin không?

Như đã đề cập ở đầu bài viết, hiện trên thị trường có gần 5.000 đồng Altcoin khác nhau.

Chúng ta có nên đầu tư Altcoin không?

Và làm thế nào để chọn được những Altcoin tốt nhất, đáng đầu tư nhất?

tiendientu.org-thong-tin-altcoin
Nên đầu tư altcoin nào để sinh lời cao nhất?

Có lẽ đây là câu hỏi không ai có thể trả lời chắc chắn. Như nhiều lời khuyên cũng là cảnh báo đối với nhà đầu tư, có những nguyên tắc đầu tư tiền bạc mà chúng ta cần tuân thủ.

Nếu muốn đầu tư vào thị trường mới, có nhiều khái niệm phức tạp như cryptocurrency, chính chúng ta phải tự tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ trước khi ra quyết định đầu tư. Không nên vì những lời giới thiệu quá “màu hồng” mà vội vã chi tiền trước khi hiểu rõ đồng coin đó như thế nào, có tác dụng gì,…

Tiendientu.org khuyên các bạn nên tự mình nghiên cứu trước, nếu có thể hãy đọc white paper và đầu tư số tiền bạn có thể chấp nhận thua lỗ.

Nguy hiểm khi đầu tư Altcoin

Altcoin tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm hơn so với Bitcoin.

tiendientu.org-dau-tu-vao-altcoin
Nguy hiểm khi đầu tư Altcoin.

Với những Altcoin có network nhỏ, ít hash power thì khả năng bảo mật cũng thấp hơn và dễ bị tấn công hơn.

Hoặc những Altcoin không có nhiều đội ngũ phát triển duy trì thì tính năng sẽ không được cập nhật dẫn tới khả năng cao sẽ bị loại bỏ khỏi cuộc chơi sức bền giữa thị trường cryptocurrency.

Với các Altcoin mới xuất hiện thì việc giá trị thay đổi theo cấp số nhân là rất nhanh. Ban đầu khi mới ICO, chúng có giá rất thấp. Cá mập sẽ nhảy vào, bơm một lượng lớn vốn để làm giá tăng lên. Một khi giá đã tăng đáng kể, cá mập sẽ bán coin ra để thu về lượng lớn lợi nhuận. Phương pháp này được gọi là Pump và Dump.

Cách để tránh tình trạng Pump và Dump

Để tránh mất tiền do tình trạng Pump và Dump, bạn nên đầu tư dài hạn vào các đồng coin (hold coin) mà bạn đánh giá là có tiềm năng phát triển. Thường thì các Altcoin tiềm năng cần đảm bảo ít nhất 3 yếu tố:

 • Có cộng đồng lớn mạnh
 • Có tính thanh khoản cao
 • Có các nhà phát triển, nâng cấp mã nguồn

Một điều quan trọng nữa là bạn phải nhớ những nguyên tắc cơ bản của đầu tư cryptocurrency. Altcoin là gì

Cần tỉnh táo với những lời nói hay tin tức về Altcoin. Không nên đầu tư vào những gì bạn không hiểu biết.

Lưu trữ Altcoin ở đâu?

Như đã giải thích ở đầu bài, cụm từ “Altcoin” là chỉ chung tất cả những đồng coin ngoài Bitcoin. Vì vậy, không có công thức chung để lưu trữ Altcoin.

Tùy từng đồng coin khác nhau mà chúng ta có các ví lưu trữ coin tương ứng. Tuy nhiên, các loại ví lưu trữ Altcoin có thể phân chia như sau.

Ví riêng

Mỗi đồng coin sẽ có ví riêng. Bạn có thể tải ví riêng từ trang web trực tiếp của dự án.

Ví dụ: đồng TRON (TRX) sẽ có các loại ví như TronLink, Tron Wallet.

Nếu là token thì xem xét token được xây dựng trên nền tảng của đồng coin nào. Token có thể dùng chung ví với đồng coin nền tảng.

Ví dụ: các ERC20 token đều có thể lưu trữ trong ví Ethereum như MyEtherWallet (MEW), Metamask,…

Ví dịch vụ

Ngoài ví riêng mà dự án phát triển, trên thị trường hiện nay còn có các dịch vụ ví online, offline hỗ trợ lưu trữ nhiều đồng coin và token.

Ví dụ: Ví Trust Wallet, ví imToken là những ví multi-coin phổ biến trong cộng đồng.

Ví Ledger Nano S

Ledger Nano S là ví cứng hay còn gọi là ví lạnh, hỗ trợ lưu trữ rất nhiều đồng coin.

Ví sàn giao dịch

Ngoài cái loại ví tự cài đặt đã kể trên, bạn còn có thể lưu trữ Altcoin trên ví sàn giao dịch. Hình thức này giúp bạn trade coin nhanh chóng nếu có biến động giá mạnh.

Mua bán Altcoin như thế nào?

Đối với một số đồng Altcoin lớn, quen thuộc như Ethereum thì bạn có thể mua bán tương tự như mua bán Bitcoin.

Tuy nhiên, đối với một số coin nhỏ lẻ, ít được giao dịch OTC thì phương pháp tốt nhất là mua bán Altcoin trên sàn giao dịch.

Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết Top 5 sàn giao dịch mua Bitcoin và Altcoin tốt nhất trong năm 2019 và Top 5 sàn DEX mua Bitcoin và Altcoin tốt nhất năm 2019.

Kết luận

Altcoin là khái niệm quen thuộc trong thị trường tiền mã hóa. Altcoin ra đời làm tăng tính đa dạng của thị trường, chuyển dịch sự chú ý vào Bitcoin sang những đồng coin mới, nhiều tiềm năng.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ Altcoin là gì và những thông tin liên quan đến Altcoin.