Follow Tiendientu on Telegram

Lợi ích vượt trội của Blockchain đối với lĩnh vực bán hàng trực tuyến

When Lambor 16/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Một trong những điều hứa hẹn nhất về khả năng của Blockchain là cung cấp các giao dịch web an toàn và tiết kiệm chi phí. Điều này đang tạo nên sự thay đổi lớn trong tư duy của các công ty và các user web.

Khuyết điểm của hình thức tập trung

Năm 1995, trang web Craigslist.org được lập ra để mọi người mua và bán hàng trực tuyến dễ dàng hơn. Nhưng nền tảng này chỉ kết nối người mua và người bán mà không cung cấp bất kỳ phương tiện thanh toán nào. Hơn nữa, trang web đã trở thành nơi cho các tên lừa đảo trục lợi.

Khi Amazon và eBay xuất hiện, việc bán lẻ trực tuyến đã trở nên tiện lợi và an toàn hơn. Phía eBay đã giới thiệu với công chúng phương thức đặt giá thầu trực tuyến cho một sản phẩm và hợp tác với PayPal nhằm cung cấp một phương thức thanh toán nhanh và tiện lợi hơn. Mặt khác, Amazon khởi đầu công việc kinh doanh bằng hình thức bán sách nhưng hiện tại, nền tảng này đã phát triển tới mức bán được hầu hết các sản phẩm mà bạn không ngờ tới.

Tuy nhiên, cho dù các công ty bán hàng trực tuyến này đã nỗ lực tối đa để bảo vệ người mua và người bán khỏi những vụ lừa đảo thì các lỗ hổng trong hệ thống vẫn tồn đọng. Lí do là vì hệ thống của họ hoạt động dựa trên tính tập trung. Như vậy, khi một hacker xâm nhập được vào hệ thống thì mọi thứ nằm trong hệ thống này đều sẽ bị hacker kiểm soát.

Những lợi ích của công nghệ Blockchain đối với hình thức bán lẻ trực tuyến

Trong khi đó, Blockchain với đặc tính phân tán sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội, góp phần thay đổi ngành hàng bán lẻ trực tuyến. Các ưu điểm cụ thể là:

  • Bảo mật tốt hơn: Các hacker cần phải vượt qua toàn bộ các block trong chuỗi trước khi đánh cắp dữ liệu.
  • Sẽ không có các mặt hàng giả: Các nguồn hàng sẽ dễ dàng được theo dõi và kiểm soát và do đó các mặt hàng giả sẽ không được chấp nhận.
  • Mức chi phí thấp: Khi đặt hàng bằng cách sử dụng Blockchain sẽ có mức giá rẻ hơn.
  • Tốc độ nhanh hơn: Blockchain cho phép việc vận chuyển trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Video đề xuất: Các loại tiền điện tử đang được xem xét để có thể được công nhận và đưa vào quản lý chính thức tại Việt Nam.

Xem thêm:

(Đ.Vân – Theo cointelegraph)

Follow Tiendientu on Telegram