Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin Core hay Bitcoin Cash đang làm theo di huấn của bố già Satoshi?

Satoshi Nakatomoon 02/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Câu hỏi trên tiêu đề gây đã gây ra sự nhầm lẫn. Bởi vì những điều mà Core nghĩ và những thứ mà Core và Blockstream muốn bạn nghĩ và đặt niềm tin vào, điều này 2 điều hoàn toàn tách biệt.

Nhà phát triển Bitcoin Core – Luke Dashjr ( aka Luke- jr) gần đây đã đưa ra một số ý kiến về Bitcoin Cash.

 

Nhưng trước khi tìm hiểu về Bitcoin Cash. Để tôi chỉ ra cho bạn thấy một quan điểm rõ nét sớm đã được đưa ra bởi nhà phát triển Bitcoin Core – Luke . Luke cho rằng Segwit2x đang được hoạt động tốt, và theo ý kiến của tôi “về cơ bản, BIP148 (UASF) là đã đặt được thành công ban đầu”. Lời tuyên bố này lần nữa xác nhận một cách chắc chắn những tuyên bố nêu ra trước đó về việc nhóm Blockstream (UASF) và DCG (Segwit2x) đều cùng là một phe với nhau. Tôi sẽ tiếp tục trình bày lại về điều này – những Big Blocker đang bị chơi xỏ.

  • Hướng dẫn nhận Bitcoin Cash từ Ví cứng Trezor và Ledger tại đây
  • Mua ví Trezor và Ledger Nanos tại đây

Nhưng bài viết của Luke đang tồn tại một điều gì đó kỳ diệu ẩn nhưng ẩn sau đó là sự lừa dối. Luke tuyên bố Bitcoin Cash bản chất chỉ là một Altcoin, và đó là một nỗ lực để chiếm đoạt Bitcoin.

Việc chơi chữ này hoàn toàn phổ biến trong nhóm Blockstream. Suy nghĩ chiếm đoạt Bitcoin xuất phát toàn bộ từ Blockstream. Nhưng để giúp làm rõ quan điểm hơn, cho phép tôi vẽ ra một bức tranh sau đây. Giả sử như bạn là một phần của một dự án nguồn mở. Bạn phát hành whitepaper để mô tả toàn bộ các công việc bên trong, các phương pháp và tổng thể quá trình hoạt động của dự án. Dự án của bạn không được cấp vốn, nhưng vẫn phát triển mạnh trong một cộng đồng mở, minh bạch và thịnh vượng. Một công ty mới nổi, khéo léo tạo nên chỗ đứng giữa hàng ngũ phát triển của bạn, và nhận được một khoản đầu tư lớn từ những nhà đầu từ lớn trong ngành công nghiệp crypto. Sau đó, công ty này bắt đầu tiến hành loại bỏ những nhà phát triển ban đầu của dự án, nhất là với những ai không tán thành với tầm nhìn riêng của công ty.

Người bị nghi ngờ là người tạo ra Bitcoin – Satoshi Nakamoto

Việc tranh luận và khuyến khích cho whitepaper gốc đều bị cấm. Trong công ty này, (nhóm đó muốn có lợi ích từ các cuộc tranh luận nên được gọi là Blockstream) đã viết lại một dự án mới với tầm nhìn không phù hợp với whitepaper gốc đã chỉ ra. Để đạt được mục đích, những người đã từng nằm trong dự án gốc đã liên kết lại với nhau hình thành một nhóm với mục đích trả đũa lại. Họ đã khởi động lại dự án, nói đúng hơn là muốn nhìn thấy sự tiếp nối của dự án bao hàm những mục đích ban đầu, tuân theo whitepaper ban đầu.

Ai là kẻ đứng đầu trong mô hình chiếm đoạt dự án này?. Trừ khi bạn có một sự dàn xếp chu đáo đến nổi thiên tài cũng khó tìm được câu trả lời thực sự trong đó. Blockstream tiếp quản Bitcoin, về cơ bản đã thay đổi tiến trình ban đầu của Bitcoin, và hiện đang tích cực công kích nhóm thiểu số đang hi vọng giữ lại tầm nhìn ban đầu.

Cộng đồng Bitcoin đã bị chia tách lớn trong vài năm trở lại đây. Nếu lương tâm của Luke đặt đúng chỗ, anh ta thực sự hi vọng Bitcoin sẽ có được những điều tốt đẹp nhất và thực sự cảm ơn họ đã đi theo con đường riêng để chấm dứt quãng thời gian tranh chấp. Thay vào đó, Luke chọn hình thức tấn công vào những con người tầm nhìn xa hơn.

Segrated Witness là một sự bắt đầu một hình thức cực đoan cho Bitcoin và được mô tả trong whitepaper của nhà phát minh và sáng chế – Satoshi Nakamoto.

Satoshi viết:

Bitcoin đã có thể mở rộng quy mô lớn hơn nhiều so với Visa với phần cứng hiện tại cho một phần nhỏ về chi phí’.

Bitcoin có khả năng mở rộng mà không cần Segwit. Mối đe dọa của Bitcoin Cash là việc chứng minh được bản thân trong việc tháo dỡ Blocksize tạm thời 1 MB để cho thế giới biết đội ngũ phát triển Bitcoin Core đã lừa dối tất cả khi nói Bitcoin có thể mở rộng network mà vẫn hoạt động một cách hiệu quả và an toàn.

Vì vậy ở thời điểm hiện tại chương trình nghị sự mới của nhóm Bitcoin Core và Blockstream với mục đích chính là tấn công Bitcoin Cash, coi Bitcoin Cash như là một Altcoin, và để làm cho Bitcoin mất uy tín về vị thế. Nhưng nếu một ai đọc whitepaper của Satoshi hay những bài viết khác thì sẽ lập tức nhận ra Bitcoin thực sự là một coin mà mọi nhà phát minh và sáng chế khao khát. Nhưng đây không phải là việc làm dành cho Satoshi. Cái chính là việc nhận ra không có bất cứ điều gì là sai trái với lộ trình ban đầu của Bitcoin. Sự chuyển hướng từ Blockstream sang Segwit không tạo nên những lợi ích dành cho Bitcoin mà nó mới thực sự là lợi ích dành cho Blockstream và những nhà đầu tư vào nó.

Luke cũng tuyên bố:

” Đây không phải là một Altcoin độc nhất vô nhị hay thậm chí là Altcoin loại sớm nhất: trước đó Bitcoin DarkBitcoin Plus cũng cố chiếm đoạt cái tên Bitcoin”.

 

Một lần nữa, Luke lại đề cập đến thuật ngữ chiếm đoạt. Nếu Blockstream chọn thay đổi về cơ bản hoạt động của Bitcoin, và một nhóm những người trung thành tin vào khả năng của Bitcoin ở hình thức hiện tại với vốn hóa giao dịch được loại bỏ, ho đã chọn giữ mọi thứ Blockstream đang có, thì tại sao không gọi nhóm Blockstream là Bitcoin?.  Bitcoin Cash mới thực sự là một Bitcoin trong mọi hình thái của từ ngữ, và tương ứng với 100% được mô tả trên whitepaper.

Luke tuyên bố cả Bitcoin PlusBitcoin Dark đều bị khước từ đối với Whitepaper của Bitcoin, và xa hơn là Bitcoin PlusBitcoin Dark đều không duy trì sổ cái hiện tại của Bitcoin vì không phải là chuỗi chính của một fork. Sự kết luận của Luke về hai crypto này gây ra nhầm lẫn cố ý.

Segwit theo một khía cạnh khác là sự khởi đầu từ whitepaper của Bitcoin mà nếu bạn xác định các Altcoin về mặt kỹ thuật, nó dễ dàng trở thành Segwit. Whitepaper đề cập ở phần nào về sự chia tách dữ liệu bằng chứng?.

Tại sao một cơ quan TW như Blockstream lại có thể đưa phán xét cuối cùng về việc Bitcoin là gì và không là gì? .Giá trị và vị thế của Bitcoin Cash cuối cùng sẽ được quyết định bởi thị trường và nhà đầu tư chứ không phải bởi những lời phát biểu của nhà phát triển.

Update coinmarkcap – lúc 11h14 am – ngày 2.8.2017

Bitcoin Cash đã vượt mặt Ripple leo lên vị trí thứ 3: Bitcoin Cash tăng gần 50%

Video đề xuất:

Xem thêm:

D.Van – tiendientu.org

news.bitcoin – 1.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram