Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin đạt mức 5.000 USD; YTD Tăng trưởng vượt mức 400%

Nicholas 02/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

2017 là một năm đầy rực rỡ và bứt phá đối với Bitcoin cùng toàn thể hệ sinh thái Cryptocurrency. Khi Bitcoin sắp chạm ngưỡng 5.000 USD, cụ thể đợt tăng giá vừa rồi đạt mức 5.011 USD (theo Coindesk), hãy cùng tiendientu.org nhìn lại khoảng thời gian tuyệt vời và điểm sơ qua những thắng lợi góp phần vào mức tăng 400% YTD này. Cùng với đó là những khó khăn mà Bitcoin sẽ phải đối mặt trong thời gian sắp tới.

Con đường tiến tới 5.000 USD

Bitcoin chào năm mới bằng cú vượt mức 1.000 USD lần đầu tiên kể từ năm 2013, tờ Financial Times nhanh chóng dự đoán đồng tiền ảo non trẻ này sẽ sớm sụp đổ trong tức khắc, các nhà phê bình hàng đầu như Gizmodo Michael Nunez gán ghép Bitcoin bằng cụm “chết từ từ”. Thế nhưng, Bitcoin vẫn đứng vững trước hàng ngàn mũi giáo, giữ nguyên phong độ suốt ba tháng liền.

Dù vậy Bitcoin vẫn bị vùi dập, những bài báo về lợi ích cũng như sự mở rộng toàn cầu ngày càng tăng của Bitcoin đều bị bỏ qua. Tuy nhiên, đó chỉ là quá khứ đã xa rồi vì giờ đây với vị thế của Bitcoin, không chỉ ở Phương Tây mà còn lan rộng khắp toàn cầu, trong đó các nước châu Á đóng vai trò như các nhà đầu tư khổng lồ. Giao dịch Cryptocurrency với lưu lượng cao nhất bắt nguồn từ đất nước Hàn Quốc. Cùng với sự xâm nhập sâu vào các thị trường mới nổi như Châu Phi và Ấn Độ.

Nhật Bản cũng đẩy mạnh đầu tư vào thị trường tiền ảo với Bitcoin với tốc độ vượt bậc. Một trong nhưng động thái góp phần vào mức tăng trưởng này nhờ vào việc chính phủ quyết định chấm dứt mức thuế tiêu thụ 8% lên Bitcoin và sự ủng hộ tin tưởng của hàng loạt nhà bán lẻ lớn nhỏ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Dự đoán vào cuối năm nay, khoảng 300.000 doanh nghiệp Nhật Bản sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Vào cuối tháng 4, giá trị vốn hóa của thị trường Cryptocurrency bắt đầu nhích lên, cho đến khi thật sự bùng nổ vào khoảng tháng 5 và tháng 6. Ngày 20.5, cả thế giới chứng kiến giá bitcoin đã vượt qua mức 2.000 USD. Chỉ chưa đầy một tháng sau, mức 3.000 USD đã được ghi nhận trên một số sàn giao dịch.

Giá Bitcoin

Biểu đồ Giá Bitcoin YTD từ CoinMarketCap

Tuy nhiên trong hoạt động đầu cơ, Bitcoin gần như đánh mất vị thế của nó như là Cryptocurrency lớn nhất của thị trường. Trong khoảng thời gian này, Ethereum chiếm tới 10 tỷ USD trong tổng số vốn hóa của bitcoin, dường như sẽ không thể tránh khỏi việc sẽ có “Flippening” giữa hai đồng tiền này. Tuy nhiên, “Flippening’’ sẽ không xảy ra. Các thị trường đã có một sự sụt giảm mạnh vào ngày 26 tháng 6, trừ Bitcoin vẫn tiếp tục củng cố vị thế.

Sau khi giảm xuống mức 1.900 USD vào giữa tháng 7, Giá Bitcoin đột ngột bứt phá đảo vào cuối tháng, khởi đầu cuộc đua tăng điểm với tốc độ kỷ lục sắp đạt ngưỡng 5.000 USD.

Bitcoin vượt qua sự sụt giảm của UAHF và PBoC

Các khía cạnh đáng kinh ngạc nhất của Bitcoin 2017 là hiệu suất tăng đến 400%. Báo chí, các nhà phân tích truyền thông chính thống tốn không ít giấy mực rằng bitcoin sẽ gặp hiện tượng bong bóng giá, hayphải đối mặt với các sự kiện bất lợi đe dọa tương lai… Một trong số đó là việc gia tăng quy định. Bitcoin phải đối mặt với quy định ngay từ khi mới thành lập, nhưng đợt tăng trưởng kinh tế năm 2017 đã làm tăng sự quan tâm của chính phủ đối với Cryptocurrency. Đầu tháng 1, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoc) đưa ra những quy định pháp lý nhằm bóp méo các giao dịch Bitcoin để đáp ứng với những biến động giá bất thường. Các giao dịch phải đóng cửa khi PBoC bắt đầu thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt. Tuy nhiên, PBoC cuối cùng đã cho phép Bitcoin của Trung Quốc tiếp tục hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ.

Gần đây hơn, Bitcoin tạm sống sót qua đợt hard fork với Bitcoin Cash gây chấn động truyền thông. Thay vì giảm giá Bitcoin xuống, thì chiếc cúp sinh tồn đại diện cho niềm tin và sự nghiêm túc của cộng đồng tiền ảo trảo cho Bitcoin và giá đã tăng hơn 75% trong những tháng tiếp theo.

Nâng cấp thông qua SegWit

Đợt Hard Fork Bitcoin Cash xảy ra bởi những bất đồng rằng làm sao để mở rộng mạng Bitcoin một cách tốt nhất. Trong khi hướng đi của Bitcoin Cash đúng hơn đối với tầm nhìn của Satoshi, tin rằng việc tăng kích cỡ block là cách tốt nhất để đảm bảo rằng Bitcoin vẫn là một phương tiện giao dịch P2P hữu hiệu. Tuy nhiên, đã phải sử dụng Segreged Witness (SegWit) như một giải pháp để điều chỉnh độ dẻo dai và hiệu chỉnh giao dịch, cùng lúc đó tạo điều kiện cho Lightning Network phát triển. SegWit đã được kích hoạt vào đầu tháng này, điều này giúp giảm đi phần nào phí giao dịch của Bitcoin đang ở mức trên 8 USD trong thời điểm này.

SegWit2x và hướng đi phía trước

Tất nhiên, việc kích hoạt SegWit vẫn gây ra những cuộc tranh cãi không ngừng nghỉ. Đầu năm nay, một nhóm các công ty và một số cá nhân Bitcoin nổi bật đã ký Thỏa thuận New York (NYA), đề xuất Hard Fork mới cho giao thức Bitcoin – SegWit2x nhằm tiếp tục tăng kích thước khối. Đề xuất này nhận được sự hỗ trợ của hầu hết các hội thợ đào. Đáng buồn thay, các nhà phát triển chính của Bitcoin đã phản đối kịch liệt điều này. Mối quan hệ giữa những người ủng hộ nhóm phát triển (Core) và SegWit2x càng trở nên tội tệ hơn. Mặc dù bị sự phản đối của Core, nhưng những người đề xuất SegWit2x cho biết họ vẫn sẽ tiến hành Hard Fork vào tháng 11 này. Điều này chắc hẳn sẽ tạo nên một hỗn chiến, trong đó hai Blockchain sẽ quyết chiến để trở thành “Bitcoin Thực Sự”.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lạc quan về Bitcoin với mốc 5000 USD sắp đạt được

Video đề xuất: 

Tăng trưởng lớn lên đến 300%, các loại tiền điện tử có nên cần sớm được công nhận.

Nicholas – tiendientu.org 

cryptocoinsnews – 2.9.2017

Follow Tiendientu on Telegram