Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Bitcoin Dominance là gì? Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

Abraham 25/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Hiện tại “bang chủ” của “cái bang” cryptocurrency là Bitcoin đang hùng dũng lập đỉnh mới, thì hầu hết các altcoin đều giảm. Vậy thì chuyện gì đang xảy ra, và chúng ta nên làm gì? Hôm nay mình sẽ đưa ra suy nghĩ của mình về hiện tượng này, dựa trên một khái niệm không mới trên thị trường crypto: Bitcoin Dominance.


Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin Dominance, dịch nôm na tiếng Việt là mức chiếm ưu thế của Bitcoin, là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường cryptocurrency. Hiện tại con số này đang là 46.68%, tức Bitcoin đang chiếm gần một nửa tổng vốn hoá của thị trường.

tiendientu.org-bitcoin-dominance
Bitcoin Dominance, số liệu từ CoinMarketCap

Bitcoin Dominance có ý nghĩa gì?

Theo số liệu trên, suốt từ 2013 đến đầu 2017 chỉ số Bitcoin Dominance luôn cao hơn 80%, có lúc chạm tới 95%, chứng tỏ trong giai đoạn này Bitcoin thực sự là bá chủ của thị trường cryptocurrency. Bắt đầu từ tháng 3/2017, chỉ số này giảm rất mạnh và chạm đáy gần 38%, trong khi đó chỉ số chiếm vốn hoá của các altcoin lớn như Ethereum, Ripple, Litecoin tăng mạnh. Chuyện gì đã xảy ra trong giai đoạn này?

Đây là thời điểm mà phong trào ICO bắt đầu nổi lên, hàng loạt các dự án crypto mới ra đời nhằm cải thiện tốc độ giao dịch và các lỗi trên mạng blockchain của Bitcoin. Bitcoin bắt đầu bị mất uy tín do giao dịch quá chậm và tốn quá nhiều phí. Đây là giai đoạn giá Bitcoin đi ngang và altcoin bull run.

tiendientu.org-bitcoin-dominance-1
Bitcoin Dominance giảm mạnh trong giai đoạn sideway

Có thể lấy điều tương tự để giải thích cho tình hình hiện tại: Bitcoin Dominance thời gian gần đây đã tăng rất nhanh từ đáy 36% cho tới bây giờ là 46%, chứng tỏ Bitcoin bắt đầu lấy lại uy tín là cryptocurrency đầu đàn. Và người ta bắt đầu nhận ra số lượng shitcoin đang quá nhiều, và phần lớn trong đó là vô dụng.

Bitcoin Dominance liên quan gì đến thị trường hiện tại?

Trên thị trường crypto, thường có 4 kịch bản xảy ra:

  • Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Đây là kịch bản đẹp nhất, tăng giá lành mạnh nhất do thị trường đang lấy lại niềm tin, và có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào khiến tổng vốn hoá tăng lên;
  • Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Ngược lại với cái trên;
  • Bitcoin tăng nhưng altcoin giảm. Đây là lúc dòng tiền từ altcoin chạy sang Bitcoin, có thể có dòng tiền bên ngoài đổ vào thị trường nhưng chỉ đổ vào Bitcoin;
  • Bitcoin đi ngang, altcoin tăng. Lúc này Bitcoin đi ngang lấy sức và sẽ bắt đầu đợt bull run của altcoin.
tiendientu.org-chart-gia-btc
Chart giá BTC 1 tháng qua

Hiện tại ta thấy thị trường đang đi kịch bản thứ 3. Mình để ý 1 tháng qua vốn hoá của Bitcoin tăng từ khoảng 100 tỷ đô đến giờ là 140 tỷ, tức là 40%. Trong khi đó vốn hoá của toàn thị trường chỉ tăng khoảng 21% (từ 240 tỷ đến 290 tỷ). Tức là dòng tiền đổ vào Bitcoin phần lớn là từ altcoin đi sang, nghĩa là chỉ trong nội bộ thị trường. Dòng tiền từ ngoài thị trường đang đi vào mỗi Bitcoin, có thể là do tin ETF Bitcoin sẽ được quyết định vào ngày 10/8 tới đây.

Vậy bây giờ làm gì?

Mình cho rằng khi Bitcoin tăng mà không kéo theo toàn bộ thị trường thì sự tăng trưởng này không được lành mạnh lắm, nhất là vừa qua Bitcoin tăng nóng mà chưa hề có đợt điều chỉnh nào. Do đó hiện tại nên cẩn trọng khi Long/Buy Bitcoin, và chỉ nên lướt sóng ngắn rồi thoát.

tiendientu.org-von-hoa
Vốn hóa thị trường

Trong quá khứ đã từng có lúc Bitcoin bull run trước xong mới tới lượt altcoin nên rất có thể điều này đang lặp lại. Bitcoin vẫn đang trong xu hướng tăng rất mạnh và vừa phá mức tâm lý 8k rồi, nên tạm thời cứ vui cái đã.

Follow Tiendientu on Telegram