Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin dưới thời Donald Trump – bao gồm cả trận đấu về quyền lợi giữa các nước

Satoshi Nakatomoon 07/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Có một sự im lặng xung quanh những tác động có thể có của Trump đối với Bitcoin bởi vì những sự kiện xảy ra cực kì khan hiếm. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy những tác động có lợi ngay cả khi họ đưa ra mối đe dọa về sự tự do và thịnh vượng, ví dụ như mối đe dọa rằng Bitcoin có thể phát triển một cách an toàn như là một giải pháp giải quyết những vấn đề mà chính phủ tạo ra. 

 

Bitcoin và lối thoát cho các vấn đề chính phủ đã tạo ra

Hãy xem xét hai ví dụ sau:

1. Trump thề sẽ ngăn cản việc nhập cư bất hợp pháp hoặc sẽ trả lại tiền thuế kiều hối mà những người nhập cư bất hợp pháp đã đóng lại cho Mexico bởi vì những đồng thuế này cấu thành nên “tiền lương bất hợp pháp”.

Những người Mexico “nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp” thường gửi hầu hết thu nhập của họ về cho gia đình. Theo ước tính của Ngân Hàng thế giới, lượng kiều hối cá nhân này lên tới 26,164,387.99 USD trong năm 2015.

Ngân Hàng thế giới nói thêm, “Ba trong số những công ty về dịch vụ chuyển tiền được sử dụng thường xuyên nhất là Western Union (6.1%), MoneyGram (6.64%), CitiBank (14.59%) trung bình tính phí 9,11%, không bao gồm phí chuyển đổi.”


Những kẻ nhập cư bất hợp pháp” chắc chắn sẽ tìm một con đường không chính thức và không bị đánh thuế để gửi tiền về nhà. Và Bitso –  sàn chuyển đổi Bitcoin lớn nhất Mexico đưa ra một giải pháp; hơn 130.000 địa điểm ở Mexico thuận tiện để đổi peso và đồng bạc xanh USD thành Bitcoin và ngược lại. Tiên đoán rằng, nếu được chính phủ cho phép thì những công ty khác sẽ cạnh tranh và giữ cho chi phí hợp lý.

Những người hoài nghi về lượng kiều hối mã hóa đã trích dẫn những khó khăn mà “những người nhập cư bất hợp pháp” phải đối mặt với Bitcoin.

• Việc tịch thu hoặc đánh thuế kiều hối cao trở nên xa lạ với các phương tiện truyền tải thông thường;

• Các dịch vụ Bitcoin nhắm vào “những người nhập cư bất hợp pháp” – ví dụ, bằng cách không đòi hỏi phải có số an sinh xã hội hoặc là sẽ tổ chức,sắp xếp lượng kiều hối bằng Bitcoin được hợp lý hóa;

• Các dịch vụ sẽ tuân thủ theo các quy định hoặc tránh báo cáo bằng cách hoạt động trên chợ xám hoặc trong một trạng thái né tránh thuế.

2. Trump muốn kiểm soát chặt chẽ về cần sa ngay cả ở những nơi mà nó được coi là hợp pháp

3. Sự sụp đổ thị trường do cựu chủ tịch Cục Dự Trữ Liên Bang đã thúc đẩy các đại lý cần sa hợp pháp chuyển qua Bitcoin. Ví dụ, Operation Choke Point, đã từng là một Sở Tư Pháp, nỗ lực để đưa các đại lý ra khỏi hệ thống ngân hàng truyền thống. Vào ngày 7/11/2016, một tiêu đề  “Colorado Cannabis Operations bắt đầu gửi tiền vào ngân hàng bằng Bitcoin”, tuyên bố: “Đối với ngành ngân hàng, Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ không muốn có bất kể giao dịch nào với tiền cần sa, vì cần sa vẫn là bất hợp pháp ở cấp liên bang”. Hệ thống thanh toán thay thế như Paypal cũng phải chịu ảnh hưởng của áp lực liên bang.

Nộp Bitcoin mà không cần tài khoản ngân hàng, hoặc bên thứ ba với chi phí thấp. Nộp vào những công ty như công ty 1620 solutions với phương châm “Tiền cần sa = Bitcoin”.

Nhiều vụ đàn áp liên bang có khả năng đưa cần sa đến gần hơn với Bitcoin. Nếu cuộc tấn công chỉ đơn thuần là tiếp tục đưa các đại lý ra khỏi các phương thức thanh toán truyền thống, thì sau đó tiền mã hóa sẽ hoạt động và phát triển một cách công khai. Nếu các cuộc tấn công đàn áp hơn với các cuộc tấn công và tịch thu tài sản thì sau đó việc sử dụng Bitcoin sẽ đi vào chợ xám hoặc chợ đen. Nhưng thị trường cần sa sẽ tồn tại và trở thành mật mã kiên cố hoặc tiền mặt.

Một số chỉ dẫn dự định dành cho Bitcoin

Các ví dụ trên là những hậu quả ngoài ý muốn. Đó là việc sử dụng Bitcoin như kiều hối và thay thế ngân hàng thì không được dự định trong các chính sách mới. Chúng chỉ là những sản phẩm phụ. Những tín hiệu từ Trump khác trực tiếp nhắm tới Bitcoin hơn.


Xem xét hai ví dụ khác sau:

1. Trump rõ ràng có ý định làm cho quy định về hệ thống ngân hàng truyền thống cởi mở hơn.

Kế hoạch của ông ta bao gồm việc “tháo dỡ” Đạo luật Dodd-Frank và Cục Bảo vệ Tài chính tiêu dùng, giúp lĩnh vực tài chính tự do hơn trong các hoạt động như phát hành các khoản vay. (Cả hai đều được xem như là sự bảo vệ người tiêu dùng trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2008.)

Bổ sung sửa đổi Durbin, là một phần của Dodd-Frank, có lẽ cũng sẽ được bãi bỏ. Các điều lệ được sửa đổi giới hạn lại những gì thẻ tín dụng có thể tính phí cho các thương gia đối với các lệ phí nhận thẻ tín dụng (swipe fee). Như vậy, chi phí thanh toán bằng thẻ tín dụng gần như chắc chắn sẽ gia tăng đối với các doanh nghiệp, làm cho chi phí của hàng hóa và dịch vụ cũng tăng đối với người sử dụng thẻ. Các doanh nghiệp sẽ quay trở lại hoặc gia tăng việc giảm giá cho những người thanh toán bằng tiền mặt hoặc tương đương với tiền mặt. Khách hàng sẽ được khuyến khích áp dụng các loại tiền mã hóa.

2. Cục Dự Trữ Liên Bang và bang New York đang tranh cãnh về việc cái nào sẽ dẫn đầu trong các quy định của Bitcoin – Văn phòng Kiểm soát tiền tệ (OCC) hay Sở Dịch vụ tài chính New York (DFS).

Không ai biết Cục Dự Trữ Liên Bang sẽ làm những gì đối với Bitcoin. Việc bổ nhiệm người đam mê Bitcoin như Mick Mulvaney đứng đầu văn phòng Quản lý và Ngân sách trong thời gian dài được khuyến khích nhưng không quan trọng. Tuy nhiên, một điều rõ ràng là: Bang New York nghĩ rằng họ biết được ý định của Trump. Một trận chiến để ‘nắm giữ’ các quy định về các vấn đề về Bitcoin đã sẵn sàng để bắt đầu, và Trump sẽ không từ bỏ bất kì một thử thách nào, đặc biệt là khi thách thức trong ‘sân sau’ của ông ta ở NY.

Được thành lập vào năm 2011, DFS được cho là một cơ quan cấp phép Bitcoin tích cực nhất tại Mỹ. Ngày 17/1, một thông cáo báo chí được mang tên “Nhà quản lý [Maria T.] Vullo của DFS đã trình một comment letter nói về việc đề xuất những mục đích đặc biệt của Điều lệ Ngân hàng Trung Ương cho các công ty ‘Fintech’ của OCC của Phe đối lập“. Bức thư kịch liệt phản đối đề nghị của OCC rằng sẽ bắt đầu điều tiết các ứng dụng tài chính (fintech) , trong đó bao gồm các tổ chức Bitcoin.
Vullo nói, “OCC không nên sử dụng công nghệ tiên tiến như một cái cớ để tìm cách chiếm đoạt những điều luật nhà nước – những điều luật mà đã điều chỉnh các hoạt động Fintech.”

Trận đấu giữa Cục Dự Trữ Liên Bang và bang New York sẽ là một trận đấu gây ảnh hưởng một cách âm ỉ cho các cơ quan tài chính. Liệu rằng những tiểu bang chống đối Trump như California có bắt chước theo hay không thì không rõ ràng nhưng có khả năng xảy ra. Bitcoin có thể trở thành một vấn đề về luật pháp của một quốc gia, đặc biệt kể từ khi nó mang lại một doanh thu khổng lồ. Điều này có tốt cho Bitcoin hay không thì không thể đoán trước được.

Kết luận

Cho dù qua các hậu quả ngoài ý muốn hay các chính sách mục tiêu, cho dù trên thị trường mở hay chợ xám, Bitcoin vẫn sẽ tăng giá trị dưới thời Trump. Những gì sẽ xảy ra làm tình hình thay đổi như thế nào là quyền của nhà nước.

| Mua bán Bitcoin uy tín, nhanh chóng – tiendientu.org

[News.bitcoin – 7.3.2017]
TrinhHoa – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram