Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin – giải pháp tự do tài chính mới cho Catalan

Tris 18/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Ngày 1 tháng 10 tới, Catalan sẽ tổ chức trưng cầu dân ý tách khỏi Tây Ban Nha và sẽ tuyên bố độc lập nếu giành được chiến thắng. Tuy nhiên, theo một bài báo của BBC thì Chính phủ Tây Ban Nha sẽ phong tỏa tài chính Catalan trong vòng 48 giờ nếu hoạt động được cho là “bất hợp pháp” này diễn ra. Hoàn cảnh này biến Bitcoin trở thành một giải pháp đầy tiềm năng để giúp Catala tránh xung đột với Tây Ban Nha như thế nào?

Tại sao là Bitcoin?

Cristóbal Montoro – Bộ trưởng bộ tài chính Tây Ban Nha cho biết chính phủ đã thông qua quyết định kiểm soát tài chính Catalan nhằm ngăn chặn dòng tiền đổ vào cuộc trưng cầu dân ý vào tháng mười này.

Các bộ trưởng cũng đưa ra một tối hậu thư cho ông Puigdemont yêu cầu ký thỏa thuận trong vòng 48 giờ. Theo đó, các quỹ công cộng sẽ không được chuyển tới cho cuộc trưng cầu dân ý. Nếu không đạt được thời hạn, thì chính phủ Tây Ban Nha sẽ nắm quyền kiểm soát một phần ngân sách Catalonia dành cho các dịch vụ công và tiền lương.

Bitcoin sẽ được sử dụng như thế nào?

Satoshi Nakamoto tạo ra Bitcoin sau khi nhân hàng trung ương gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và làm suy thoái kéo dài trong một năm. Mục đích ra đời của Bitcoin lúc này là nhằm phục vụ nhu cầu được tự do của người dùng, và đó đích thị là điều mà Catalan đang cần.

Trong một hệ thống tài chính phi tập trung, nhà nước hay bất cứ cá nhân nào cũng đều có quyền kiểm soát tài chính của mình thông qua việc sử dụng mật mã và Blockchain. Tình hình hiện tại của Catalan là một trường hợp nghiên cứu  thú vị về cách các nước có thể áp dụng mật mã phân tán trên quy mô lớn.

Venezuela là một ví dụ điển hình chứng minh Bitcoin là giải pháp hiệu quả cho những khu vực chính trị bất ổn. Mặc dù Catalan không hoàn toàn giống với quốc gia Nam Mĩ này, nhưng chúng đang có những điểm tương đồng nhất định.

Venezuela là một ví dụ điển hình chứng minh Bitcoin là giải pháp hiệu quả cho những khu vực chính trị bất ổn.

Chuyện gì sẽ xảy ra?

Theo Blockchain.info, hiện tại có khoảng 16,8 triệu ví Bitcoin đang được sử dụng. Tuy nhiên, một người có thể có nhiều hơn 1 ví Bitcoin, do đó, số người thực sự sử dụng Bitcoin có lẽ thấp hơn đáng kể so với tổng số ví đang hoạt động.

Vùng tự trị Catalan hiện có khoảng 7,5 triệu cư dân. Nếu Bitcoin được triển khai như một phương thức thanh toán mới thì Blockchain có thể sẽ bị tắc nghẽn đáng kể và phí giao dịch sẽ tăng lên. Điều này có thể làm phức tạp quá trình chuyển đổi sang một hệ thống tài chính phân cấp mới cho cho Catalan. Một giải pháp tiềm năng cho các vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin tại Catalan là Lightning Network. 

Việc người dân Catalan có giành chiến thắng như người Anh hay không, một phần sẽ phụ thuộc vào cách xử lý vấn đề tài chính sắp tới. Sử dụng Bitcoin hay một giải pháp nào khác là điều mà các nhà lãnh đạo xứ này cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng.

Video đề xuất: Tìm hiểu về Bitcoin

Kiến thức cơ bản về Bitcoin – Chia sẻ của anh Lê Huy Hoà và và anh David Học.PS: Ad từng xem đi xem lại rất nhiều lần clip này khi tìm hiểu đến Bitcoin.

Posted by Tiền điện tử on Monday, 19 June 2017

Xem thêm:

(Theo Cointelegraph)

Follow Tiendientu on Telegram