Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin giúp người dân Iran tránh khỏi các chế tài kinh tế

Satoshi Nakatomoon 30/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram
 
Tháng Hai vừa qua, Valiollah Seif, thống đốc ngân hàng trung ương Iran, đã cho biết trên đài truyền hình quốc gia rằng Iran sẽ hạn chế việc sử dụng đô la Mỹ tại nước này. Khi tình hình kinh tế của đất nước Trung Đông này đang thay đổi, nơi đây đang trở thành một khu vực thuận lợi cho việc tiếp nhận Bitcoin.
 

Việc chống kiểm duyệt Bitcoin vượt qua các chế tài kinh tế tại Iran

Trong những năm qua, nhiều người cho rằng Iran là một ứng cử viên hoàn hảo cho các tiện ích nhằm chống lại sự kiểm duyệt Bitcoin. Logic đằng sau điều này phần lớn là do các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ áp đặt tại nước này, các điều luật nghiêm ngặt và các giao dịch bị cấm ở quốc gia này.Các nước khác cũng theo lệnh trừng phạt này khi Mỹ và Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc gây áp lực kêu gọi các đồng mình cùng thực hiện theo các hướng dẫn này.
Do các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt tại nước này, năm 2012 đã có một bài báo cáo trên Bloomberg về việc “hạn chế Đô la, người dân Iran đã tìm ra tiền ảo”. Báo cáo này chỉ ra rằng Bitcoin trở nên rất có giá trị tại Iran vì nó có thể được tiêu thụ tại nước ngoài. Nhà tư vấn Bitcoin Iran – Mỹ – Farzad Hashemi cho biết người dân đã rất ngạc nhiên khi biết Bitcoin có thể giúp họ tiêu tiền ở nước ngoài một cách dễ dàng đến thế.
 

Môi trường Bitcoin tại Iran

Các vấn đề pháp lý vẫn không rõ ràng tại Iran vì cho đến nay đất nước này vẫn không có một điều luật chính thức nào được đưa ra từ các nhà chức trách. Người dân hiện tại dựa vào LocalBitcoins cho Bitcoin của họ và cũng tận dụng một nơi mua bán được gọi là Coinnava. Một thị trường trao đổi ngang hàng cung cấp cho người dân Iran một nền tảng để mua và bán Bitcoin từ năm 2013.  Coinava cũng tương từ như Craigslist nơi người dùng có thể gặp và trao đổi Bitcoin trong khu vực của họ. Người dùng nền tảng này sử dụng hình thức kí quỹ để giữ các giao dịch và mỗi bên phải trả mức phí 1% cho mỗi lần giao dịch.
Dịch: “Chào mừng, Coinava đang kết nối người mua và bán Bitcoin Iran”

Trên trang facebook của cộng đồng Bitcoin Iran cũng có hơn 31.000 thành việc và họ rất năng nổ trong việc tổ chức các buổi gặp mặt trên toàn quốc. Hơn thế nữa,còn có cả một công ty giày tại Iran với tên gọi Persian Leather Shoes chỉ kinh doanh duy nhất với Bitcoin. Công ty này giải thích rằng tại sao họ chỉ sử dụng duy nhất Bitcoin cho việc kinh doanh của mình như sau:

“Công ty chúng tôi làm và bán các sản phẩm từ da. Chúng tôi muốn các sản phẩm của mình được bán trên toàn thế giới và càng có nhiều người mua càng tốt. Vấn đề là chúng tôi tại Iran và phần lớn hệ thống thanh toán đều không cố gắng phục vụ chúng tôi thậm chí còn gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của chúng tôi – đến nay, với Bitcoin và sự giúp đỡ của cộng đồng Bitcoin, chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ trở thành một mô hình mẫu cho các công ty nhỏ tại Iran để có thể tìm kiếm khách hàng trên toàn cầu”.

Sử dụng Bitcoin cho các cổ phiếu Iran tại sàn chứng khoán Tehran


Tuần trước, theo một hãng tin địa phương của Iran, một công ty Thụy Điển có tên là Brave New World Investments đã đưa ra một kế hoạch sử dụng tiền điện tử như là một cách để vượt qua các lệnh cấm vận thương mại ở Iran. Mục đích của stratup này là tìm kiếm nguồn vốn cho các hoạt động của nó với Bitcoin như một phương tiện đầu tư cho cổ phần của Iran tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tehran (TSE).
Linköping, công ty Brave New World Investments (BNW) của Thụy Điển, nói rằng họ bắt đầu việc kinh doanh này  vì các ngân hàng Thụy Điển “sợ” kinh doanh với các tổ chức tài chính của Iran. Người sáng lập công ty Mikael Johanssoncho biết chi tiết về việc startup này sẽ hoạt động hoàn toàn với tiền điện tử cùng với các đối tác và cổ đông của họ tại châu Âu.

“Hiện tại chúng tôi đơn giản là không có một tài khoản ngân hàng tại Thụy Điển. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ sớm có tài khoản của mình tại Iran cho việc đầu tư cổ phiếu này. Chúng tôi phải trả các hóa đơn, cổ tức của cổ đông, tiền đặt cọc của Iran – tất cả mọi thứ – sử dụng tiền điện tử”, Johansson giải thích. “Không có lệnh trừng phạt nào ở Thụy Điển hay Liên minh châu Âu cản trở đầu tư giữa Thụy Điển-Iran, vì vậy chúng tôi không vi phạm bất kỳ luật lệ nào trong thẩm quyền của chúng tôi”.

Tờ báo đã có cuộc trao đổi với Johanson về việc liệu ông có cho răng sẽ có vấn đề nãy sinh liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không.
Johansson cho biết: “Tôi nghĩ rằng mọi hoạt động mà bạn không biết rõ đối tác Bitcoin của mình, bạn đều có thể gặp phải vấn đề liên quan đến lệnh trừng phạt. Chúng tôi sẽ thực hiện một cuộc kiểm toán về quá trình của chúng tôi để đảm bảo rằng không có biện pháp trừng phạt nào vô tình bị phá vỡ.”
Các lợi ích của việc Bitcoin không được kiểm duyệt tại Iran tạo cho người dân nước này và những người muốn kinh doanh tại đất nước Trung Đông này một cơ hội tốt. Với việc ngừng sử dụng đồng Đô la Mỹ được đưa ra bởi ngân hàng nhà nước, người dân nước này sẽ thấy rằng các thuộc tính của Bitcoin là hoàn toàn hấp dẫn hơn.
[news.bitcoin – 30.3.2017]
 Alice – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram