Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin Halving

Tại sao Bitcoin Halving có lợi cho toàn bộ thị trường crypto?

Abraham 24/06/2019

tiendientu-header Nhiều chuyên gia dự đoán Halving sắp tới sẽ giúp đẩy giá Bitcoin. Tuy nhiên, Halving không chỉ có lợi đối với riêng BTC, mà còn đối với toàn thị trường crypto.

tiendientu.org-halving-btc-5


Halving đẩy giá Bitcoin tăng

Từ quan điểm kinh tế, Bitcoin Halving là một sự kiện tăng giá vì nó làm giảm đáng kể tỷ lệ lạm phát của tài sản có nguồn cung cố định là 21 triệu. Halving lần thứ ba sẽ giảm tỷ lệ phát hành hàng năm của BTC từ 3,7% xuống còn 1,79% – thấp hơn tỷ lệ lạm phát của một số quốc gia giàu có. Chẳng hạn, tỷ lệ lạm phát ở Mỹ là 1,9%.

tiendientu.org-halving-btc-1
Dữ liệu Bitcoin sau 2 lần Halving.

Những người tham gia thị trường đã phản ứng bằng cách “điên cuồng” mua tài sản sau mỗi sự kiện Halving, vì tỷ lệ lạm phát giảm làm tăng áp lực cầu.

  • Trong lần Halving đầu tiên, giá Bitcoin đã tăng từ $12,31 lên đến $994,21 một năm sau đó – mức tăng 7.976%.
  • Vào Halving lần thứ hai, giá tăng vọt từ $650 đến $19.535 trong một năm sau – đánh dấu mức tăng 2.902%.

Hầu như mọi đồng crypto đều có lợi từ Bitcoin Halving

Chúng ta hãy xét đến vốn hóa thị trường Altcoin để xem liệu các token khác có được hưởng lợi từ Bitcoin Halving hay không.

Và theo dữ liệu lịch sử, giá Altcoin hầu như đều tăng mạnh sau lần Halving của đồng crypto hàng đầu thị trường.

  • Halving đầu tiên, vốn hóa thị trường Altcoin đã tăng từ 45,89 triệu USD vào tháng 6/2013 lên đến 2,02 tỷ USD vào tháng 12 cùng năm – mức tăng 4.302%.
  • Halving lần thứ hai, vốn hóa Altcoin đã tăng từ 1,74 tỷ USD vào tháng 12/2016 lên mức cao nhất mọi thời đại là 555,91 tỷ Đô vào tháng 1/2018 – mức tăng “khủng” 31.849%.
tiendientu.org-halving-btc-2
Vốn hóa thị trường Altcoin sau lần Bitcoin Halving thứ hai.

Dĩ nhiên, có những lý do khác làm tăng vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng Bitcoin Halving là chất xúc tác cho việc tăng giá lớn trên toàn bộ thị trường crypto.

Những yếu tố khác

Xem xét sâu hơn cho thấy tiền điện tử tăng trưởng cũng được thúc đẩy bởi hai yếu tố: độ bao phủ của truyền thông và sự chú ý của nhà đầu tư.

Nghiên cứu về Bitcoin và sự thổi phồng truyền thông đã kết luận rằng giá sẽ tăng lên khi:

  • Các phương tiện truyền thông đề cập đến crypto thường xuyên hơn
  • Các tìm kiếm Google tăng lên

Hiện tượng này dễ thấy nhất vào năm 2017. Độ phủ sóng truyền thông tăng vọt khi giá BTC pump mạnh. Cùng lúc đó, càng nhiều tin tức về Bitcoin, thì càng nhiều người tìm kiếm trên Google.

Biểu đồ được tiendientu.org đăng tải dưới đây cho thấy số lượng bài viết liên quan đến BTC hàng tuần tăng đột biến cùng lúc với giá pump.

tiendientu.org-halving-btc-3
Độ bao phủ truyền thông của Bitcoin song hành cùng với giá.

Ngoài ra, số lượng tìm kiếm Bitcoin trên Google cũng tăng đột biến trong đợt bull-run 2017, trùng với số lượng bài viết tăng lên hàng tuần.

tiendientu.org-halving-btc-4
Tìm kiếm Bitcoin tăng mạnh trong đợt bull-run 2017.
Kết luận

Trong lịch sử, Bitcoin Halving đã kích hoạt một chu kỳ tăng giá mạnh mẽ, nâng tầm thị trường tiền điện tử nói chung.

Giá Bitcoin leo thang, kéo theo đó là sự thổi phồng của truyền thông và sự chú ý của nhà đầu tư. Gia tăng chú ý của nhà đầu tư lại dẫn đến nhiều người mua BTCcác loại tiền điện tử khác. Khi giá tăng, nhiều bài báo được viết, và chu kỳ này lại tiếp tục.

Nói tóm lại, Bitcoin Halving là một đợt thủy triều lớn đẩy tất cả các “thuyền” đi lên.

coinvietnam.com