Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Bitcoin hashrate đang tăng rất mạnh: Liệu giá có theo sau?

Farrier 28/09/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Bitcoin hashrate giảm hơn 40% sau khi giá Bitcoin điều chỉnh 20%. Tuy nhiên, Bitcoin hasrate đã nhanh chóng đảo chiều tăng trở lại. Thậm chí, trong 24 giờ qua, Bitcoin hashrate đang tăng rất mạnh mẽ.


Kể từ cuối năm 2018, xu hướng chính của Bitcoin hashrate là tăng. Vào ngày 18/9, Bitcoin hashrate đã đạt được mức cao nhất từ trước đến nay, 102 TH/s. Tuy nhiên, ngay sau đó là sự điều chỉnh mạnh về giá của Bitcoin. Hashrate cũng phản ứng mạnh với sự kiện này. Từ mức 100 TH/s, hashrate của Bitcoin điều chỉnh hơn 40%, rơi về vùng 60 TH/s.

Tại sao Bitcoin Hashrate giảm mạnh

Để giải thích cho biến động này thật sự không có lý do nào chắc chắn. Việc hashrate giảm mạnh cho thấy một “cuộc di cư” của thợ đào Bitcoin. Sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến “cuộc di cư”. Tuy nhiên, khả năng cao đến từ việc giá Bitcoin điều chỉnh mạnh.

Lợi nhuận của thợ đào đến từ nhiều tiêu chí như thiết bị đào, giá điện năng, giá Bitcoin, độ khó đào. Bất kỳ tiêu chí nào thay đổi đều ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của thợ đào. Giá điện tăng, giá thiết bị đào tăng, độ khó đào tăng hoặc giá Bitcoin giảm đều có thể khiến lợi nhuận đào suy giảm. Thợ đào sẽ xem xét tạm dừng hoạt động nếu lợi nhuận không được đảm bảo. Từ đó dẫn tới việc Bitcoin hashrate suy giảm.

hashrate-bitcoin-tang-manh-tiendientu.org
Hashrate Bitcoin giảm mạnh đến từ việc giá Bitcoin giảm

Như vậy, chúng ta có thể phỏng đoán rằng lý do ảnh hưởng nhiều nhất lần này là sự giảm giá của Bitcoin. Thêm vào đó, nguyên nhân có thể cũng đến từ các dự đoán tiêu cực về giá Bitcoin trong ngắn hạn.

Sự tương quan giữa Bitcoin hashrate và giá Bitcoin

Giá Bitcoin có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của thợ đào. Vì vậy, chắc chắn sẽ tồn tại sự tương quan giữa giá Bitcoin và hashrate của Bitcoin. Nhưng sự tương quan này sẽ biến động bởi lẽ hành vi của thợ đào bị ảnh hưởng bởi nhiều tiêu chí kể trên, chứ không riêng gì giá Bitcoin.

Trong khảo sát của Digital Asset, hầu hết năm 2018, giá Bitcoin và Bitcoin hashrate có sự tương quan âm. Trong khi giá có xu hướng giảm thì Bitcoin hashrate lại thể hiện xu hướng tăng.

hashrate-bitcoin-tang-manh-tiendientu.org-2
Tương quan giữa giá và hashrate

Tuy nhiên, sự tương quan này đã bắt đầu đổi chiều kể từ cuối năm 2018. Theo thời gian, giá Bitcoin và Bitcoin hashrate càng cho thấy sự tương quan dương mạnh mẽ hơn.

Liệu Bitcoin có tăng trong thời gian tới

Sự tương quan này vẫn ổn định khi Bitcoin hashrate phản ứng mạnh với đợt điều chỉnh lớn vủa rồi về giá. Sau khi có cú “flash-crash” hơn 40% thì ngay sau đó một cú “flash-pump” cũng đã xuất hiện. Từ 67 TH/s, hashrate nhanh chóng đạt mức cao nhất từ trước tới nay, 108 TH/s. Liệu điều này có khiến giá Bitcoin tăng lên hay không?

Hashrate là một đặc điểm vô cùng quan trọng của mạng lưới. Hashrate tăng lên tức có nghĩa đang có nhiều người tham gia đào hơn. Điều này sẽ làm gia tăng độ khó đào, khiến mạng lưới Bitcoin ổn định và an toàn hơn. Bên cạnh đó, chi phí đào Bitcoin cũng tăng lên.

hashrate-bitcoin-tang-manh-tiendientu.org-3
Hashrate đảo chiều và tăng mạnh mẽ

Việc hashrate đảo chiều phần nào đó thể hiện sự thay đổi về kỳ vọng của thợ đào. Có thể tâm lý của các thợ đào đang tích cực hơn đối với Bitcoin. Tuy nhiên, đợt tăng lần này thật sự rất mạnh, có thể nói là mạnh nhất trong lịch sử của Bitcoin. Chúng ta vẫn chưa rõ thật sự điều gì đã dẫn đến sự thay đổi lớn như vậy.

Nếu sự tương quan giữa giá và hashrate vẫn được giữ vững, chúng ta có thể kỳ vọng một sự tăng trưởng lớn về giá. Nhưng tất cả đều chỉ là khả năng, không có gì là chắc chắn.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!

Follow Tiendientu on Telegram
coinvietnam.com