Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin là một loại tiền tệ hay chỉ là một khoản đầu tư?

Quyết Huỳnh 30/07/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Vào ngày 1.8.2017, network Bitcoin dự kiến sẽ bị phân chia làm hai. Dựa vào hiểu biết về cryptocurrency với Bitcoin và Bitcoin fork nói về việc tại sao Bitcoin có thể là một sự lựa chọn hợp lý đại diện cho một loại tiền tệ dành cho những người muốn Bitcoin là tiền tệ, hay có thể trở thành một đại diện cho công cụ để đầu tư.

Sự khác biệt giữa một Bitcoin và một vi rút máy tính là gì?

Bitcoin là dòng những mã hóa và vi rút cũng vậy. Tất nhiên, tôi không lấy đó làm trò để đùa và những điểm tương đồng giữa hai thứ đó chỉ có như vậy. Nhưng ít nhất những người sinh trước năm 1990 đều coi cái gọi là mã máy tính là tiền tệ!

Tuy nhiên, cryptocurrency không tự nhiên xuất hiện. Nếu bạn thấy nó như một ví dụ về tính toán phân tách, tìm kiếm cuộc sống ngoài trái đất (nhớ màn hình screensaver SETI @ home?). Việc tính toán số nguyên tố lớn và các vấn đề toán học khác trên Internet đã xuất hiện cách đây 20 năm. Thật hấp dẫn khi biết rằng các nguyên tắc cốt lõi của Bitcoin có nguồn gốc từ cộng đồng cypherpunk. Cộng đồng cypherpunk hoạt động từ những năm 1980.

Vì vậy, Bitcoin (hoặc chúng ta nên gọi nó là Gitcoin dựa theo bản chất nguồn mở) theo một nghĩa nào đó là sự tiến hóa tự nhiên. Tuy nhiên, như gì chúng ta sẽ thấy dưới đây, sự phát triển gần đây đã hơi quá nhanh và Bitcoin đang nỗ lực để bắt kịp xu hướng.

 

Bitcoin là gì và nó hoạt động như thế nào?

Định nghĩa theo những người không có chuyên môn thì đó là một loại tiền tệ mà không có giới hạn và không có các quy định. Như đã đề cập ở trên, đó là một đoạn mã hoá được trao đổi giữa hai bên. Một mạng lưới các trình phê chuẩn hoặc kiểm toán xác nhận mỗi giao dịch và thêm vào một sổ cái được gọi là Blockchain. Xác minh một giao dịch tương đương với việc giải quyết một bài toán.

Sổ cái luôn trong trạng thái mở công khai với tất cả các kế toán viên. Không thể gian lận trong hệ thống nếu không được các kế toán viên đồng ý. Các kế toán được trả theo hai cách: một khoản phí giao dịch phải được trả bởi một hoặc cả hai bên liên quan và một lượng Bitcoin được thưởng. Khi cryptocurrency mới được tạo ra sau một giao dịch và được xác minh, các kế toán còn được gọi là “miner’’.

Giao dịch không nhất thiết phải là tiền. Có thể là bất cứ thứ gì được cả hai bên đồng ý như một bao lúa mì chẳng hạn. Mỗi Bitcoin có đơn vị 100 triệu (1 theo sau là 8 số không) giống như một Rupee đã có 100 paisa.

Một hệ thống đã được thiết kế để tạo ra Bitcoin nhiều hơn thông qua xác minh giao dịch ban đầu và sau đó dần dần (logarithmically) giảm việc tạo ra Bitcoin theo thời gian với nguồn cung tối đa 21 triệu Bitcoin. Vào thời điểm đó, khoảng 78% lượng Bitcoin đã được mining và đang lưu hành.

Các giao dịch được “bó’’ vào một Block. Tất cả các Block được liên kết với nhau (được gọi là Blockchain) và rất khó (nếu không phải là không thể) để ai đó thay đổi các giao dịch trong quá khứ. Các giao dịch và liên kết trong một Block được thực hiện thông qua mã được biết đến như là một hash. Mỗi lần tạo ra một hash, phần thưởng là 25 Bitcoin. Nhưng việc tạo ra các hash dần trở nên khó thực hiện hơn.

Cứ khoảng 4 năm một lần hoặc hơn khi tạo ra 210.000 Block, số Bitcoin được tạo ra (mining) cho mỗi Block sẽ giảm.

Đây chỉ là một phép tham chiếu bỏ qua các biến cố được thảo luận dưới đây. Vấn đề là phần thưởng cho miner sẽ giảm theo thời gian và sẽ phải được bồi thường bằng các khoản phí giao dịch tương đương với số lượng phần cứng và phí điện năng khổng lồ mỗi lần dùng để xác minh các giao dịch.

Độ khó trong việc tìm kiếm các Block mới đã tăng theo thời gian. Với độ khó tăng đều đặn có thể làm cho phương pháp của kế toán sử dụng để duy trì sổ cái cũ!. Vì vậy, lợi nhuận sẽ giảm mạnh và chi phí sẽ đội lên rất nhiều. Chính vì thế, các miner bây giờ nên tập hợp nguồn lực lại với nhau trên công cụ “điện toán đám mây – cloud”.

Có nhiều mối lo ngại về bảo mật mạng sẽ giảm đi khi số lượng Bitcoin mới không thể được tạo ra. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói bất cứ điều gì. Nhưng rõ ràng đã đến lúc buộc phải thay đổi cấu trúc trả phí sớm nhất.

 

Ưu và khuyết điểm của Bitcoin

USP của tất cả các cryptocurrency đều thiếu một người để đứng đầu và các quy định. Đáng buồn, điều này cũng có thể trở thành lỗ hổng lớn nhất.

Tất cả mọi thứ về quá trình giao dịch của Bitcoin đều được công khai, mã và tất cả các giao dịch đã từng xảy ra. Bạn có thể có được tất cả các dữ liệu có liên quan từ Blockchain.

Như đã biết rõ, các hacker ransomware yêu cầu thanh toán bằng Bitcoin. Bạn có tin mọi người vẫn đang trả tiền cho những kẻ tấn công bằng Bitcoin!. Tài khoản twitter này: @actual_ransom đang theo dõi về những vấn đề này. Nên việc liệt kê tất cả các giao dịch có nghĩa là ít các điều khoản về tính minh bạch hơn vì người nhận có thể sẽ làm việc cùng với một tài khoản giả mạo (ví Bitcoin ở Ấn Độ yêu cầu có thẻ Pan và điều đó hàm ý chính phủ muốn theo dõi kiểm soát từng cá nhân).

Một giao dịch được thực hiện dưới sự ép buộc phải được xác định bởi miner thông qua một token gửi bởi người gửi/người nhận. Việc này bị hủy bỏ khi tài khoản người nhận bị đóng băng. Một cơ sở như vậy hiện nay không tồn tại. Theo như tôi biết, các hacker ransomware sẽ tấn công ở mức cao. Tính minh bạch không thể nhầm lẫn với trách nhiệm giải trình, sự tin cậy, truy xuất nguồn gốc và an ninh.
Điều đó chứng tỏ khái niệm về một loại tiền tệ mà không có giới hạn là tuyệt vời. Trong những trường hợp nhất định, một giao dịch như vậy có chi phí rẻ hơn so giao dịch tiền tệ thông thường.

Vấn đề mở rộng mạng lưới Bitcoin

Tuy nhiên, Bitcoin đang gặp phải một vấn đề về phân chia network Bitcoin. Khi giao dịch càng phổ biến thì càng mất nhiều thời gian hơn (vài giờ đến vài ngày!). Hoặc đôi khi bị từ chối giao dịch. Phí giao dịch dường như đang tăng lên quá cao với một khoản phí thêm vào là việc hiển nhiên cho miner để xác nhận một giao dịch. Điều này làm giao dịch giống như bán đấu giá.

Vấn đề được bắt nguồn từ giới hạn kích thước của một Block (có một danh sách các giao dịch). Điều này được thiết lập ở mức 1 MB bởi những người tạo Bitcoin để ngăn chặn hacker tấn công. Tuy nhiên, đã không dự đoán sự phổ biến của Bitcoin hiện nay.

Do tăng nhanh chóng giao dịch làm kích thước Block 1 MB dường như quá nhỏ. Lưu ý, khi giá Bitcoin đạt mức cao nhất vào năm 2017. Mỗi phút xảy ra thì có một Block mới được tạo ra và làm các giao dịch mất quá nhiều thời gian hoặc thậm chí có thể bị từ chối.

Vì vậy, cộng đồng đã có một số đề xuất để sửa đổi mã giao thức Bitcoin. Vì không có ai chịu trách nhiệm, sự thay đổi chỉ được thực hiện khi đạt được sự đồng thuận lớn. Cộng đồng Bitcoin đã không thể tìm ra một giải pháp duy nhất.

Cộng đồng cryptocurrency tương tự như một chủ nghĩa cực đoan không có ai phụ trách. Điều quan trọng cần lưu ý là chủ nghĩa cực đoan chỉ làm việc (chỉ trong vài thập kỷ ở nhiều nơi) chỉ khi cả nhóm bị ảnh hưởng quyền lợi.

Các Fork của Bitcoin

Cộng đồng Bitcoin sẽ chia thành 2 gồm BitcoinBitcoin Cash vào ngày 1-8 sắp tới.

Lý do cho sự phân chia này là do sự đụng độ giữa các nhà phát triển mã và miner (những nhà lập trình/phát triển/miner – giống như một người trưởng thành trẻ tuổi trong các series khoa học viễn tưởng).

Các nhà phát triển muốn tăng dần kích thước Block từ 1 MB lên 2 MB (vào cuối năm nay) và lên 4 MB sau cuối năm nay với sự thay đổi mã trong đó Block được giải phóng bằng cách thay đổi cách mà giao dịch được ghi lại. Điều này được gọi là Segwit + 2MB. Segwit đã được hoàn thành vào ngày 21.7.2017 như dưới đây. Kích cỡ Block x2 dự kiến sẽ vào tháng 11.

Tuy nhiên, các miner lại phản đối Segwit và muốn có một sự gia tăng kích thước Block lên 8 MB ngay lập tức. Điều này có nghĩa là sẽ chứa nhiều giao dịch trong một Block (để mining) và giảm phí giao dịch.

 

Nhưng tại sao?. Đây là những gì Bitcoin Cash cho biết:

Bitcoin kế thừa có giới hạn tối đa 1MB dữ liệu mỗi Block, hoặc khoảng 3 lần giao dịch mỗi giây. Mặc dù kỹ thuật đơn giản để nâng cao giới hạn này, cộng đồng không thể đạt được sự đồng thuận, ngay cả sau nhiều năm tranh luận.

Không chỉ phân tách network Bitcoin này (hay họ gọi nó là fork) gây nhầm lẫn, nó cũng không cần thiết. Nếu có một người đứng đầu, điều này có thể tránh khỏi được (hoặc Bitcoin có thể sụp đổ nếu không sự có thay đổi).

Bây giờ, tất cả mọi người đều cảnh báo người sử dụng Bitcoin bảo vệ key private và cất tất cả coin của họ vào ví cá nhân và có nhiều sàn giao dịch đã bị từ chối hỗ trợ sự phân chia này. Nó gây ra một mớ hỗn độn. Một mớ hỗn độn được tạo ra bởi sự phân quyền. Vào ngày 1.8, người dùng đã giữ key private (coin trong ví) sẽ thấy chúng chia làm 2, gồm BitcoinBitcoin Cash.

Với tin tức của mỗi lần chia nhỏ hoặc thậm chí bất kỳ sự bất đồng lớn nào, giá trị của Bitcoin sẽ dao động.

Biến động của Bitcoin đều cao hơn 3-5 lần so với chứng khoán Mỹ (S & P 500) và vàng. Bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán sẽ cho bạn biết rằng một sự quản lý mạnh mẽ rất quan trọng để duy trì sự ổn định.
Tôi không có mối quan tâm trong bảo mật cryptocurrency. Trên thực tế, mối quan tâm của tôi là lợi ích mà Bitcoin mang lại. Bảo mật dường như thắt chặt hơn theo thời gian và điều này gây ra các vấn đề cho miner. Hệ thống có một tầm nhìn xuất sắc nhưng không có kế hoạch xử lý các biến động trong khi sử dụng. Về cơ bản thì Bitcoin có lẽ không phù hợp như là một khoản đầu tư cũng như còn quá sớm để coi là một sản phẩm.

Giữa tất cả các cuộc tranh luận và đề xuất một Fork Bitcoin, người thụ hưởng là những người sử dụng, chắc chắn không phải là nhà đầu tư.

Người mua Bitcoin bằng USD hoặc INR để mua sản phẩm hay dịch vụ Bitcoin với mức phí thấp hơn (thấp hơn phương tiện thông thường) và trong thời gian hợp lý (30 phút hoặc ít hơn). Đối với người sử dụng tỷ giá hối đoái của Bitcoin là hiển nhiên. Lưu ý duy nhất là người sử dụng phải cẩn trọng để bảo đảm key private cho coin. Nếu thiết bị họ sử dụng để giao dịch bị tấn công, bị mất hoặc bị lạm dụng, tất cả sẽ đều biến mất. Tất nhiên, họ sẽ phải đánh giá chi phí thấp hơn phí và các giao dịch mà không phải tốn công điều chỉnh lại.

Đối với nhà đầu tư hoặc thậm chí cả người đầu cơ, rủi ro là rất lớn. Sản phẩm có thể thay đổi, nó có thể chia thành hai phần và phần tồi tệ nhất, chỉ khi mọi người bắt đầu thay đổi.

Bitcoin có thực tế trở thành một thanh toán nhỏ không ?

Sẽ có một ngày khi cryptocurrency được sử dụng để mua một tách cà phê hoặc một ổ bánh mì?. Với hình thức hiện tại của nó, tôi không nghĩ như vậy là không có hy vọng.

 

Thời gian cho một cryptocurrency hoàn toàn khác?

Cryptocurrency là tương lai, nhưng định dạng hiện tại dường như chưa cho ta thấy sự sẵn sàng cho tương lai. Tại sao chúng ta không thể có loại phí cho việc xác nhận và kiếm toán và không tạo ra tiền tệ (mining) có liên quan?. Mỗi loại tiền tệ được điều chỉnh bởi một quốc gia và có tỷ giá hối đoái riêng: một đơn vị tiền tệ của quốc gia = một đơn vị cryptocurrency. Vì vậy, tỷ giá hối đoái cũng giống như đồng tiền thông thường. Có những nhà quản lý địa phương và các giao thức bảo mật liên quan làm các xác nhận trở nên đơn giản và đồng nhất?. Sổ cái giao dịch luôn có sẵn cho các cơ quan quản lý. Giống như Liên hợp quốc, các nhà hoạt động có thể tạo ra các quy tắc. Nó không phải là một hệ thống lý tưởng nhưng nó đã tránh được một cuộc chiến tranh thế giới trong 7 thập kỷ.

Tôi nghĩ rằng một hệ thống ổn định với sự bảo mật đủ nhưng đồng thời phải đi với trách nhiệm (thông qua các quy định) với phí giao dịch thấp hơn có thể hoạt động tốt hơn.

Video đề xuất:

Xem thêm:

Hãy hiểu biết hơn trong việc lưu trữ tiền điện tử

Ngân hàng Trung Quốc ra mắt ứng dụng tín dụng đầu tiên trên Blockchain

Ví TREZOR hỗ trợ Bitcoin Cash khi xảy ra chia tách chuỗi

Nicolas – tiendientu.org

bitcoinagile – 30.7.2017

Follow Tiendientu on Telegram