Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin và ngành công nghiệp năng lượng mặt trời cùng phát triển rực rỡ

Satoshi Nakatomoon 14/02/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Theo báo cáo của Solar Foundation, do sự tăng trưởng chưa từng có của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời, tầm quan trọng kinh tế đã vượt qua cả ngành công nghiệp năng lượng nhiên liệu. Việc tăng trưởng theo cấp số nhân từ việc chế tạo pin năng lượng mặt trời tăng lên 25% kể từ năm 2015. Đồng thời, Bitcoin và Internet of Things đang trở thành một yếu tố không thể thiếu mà còn quan trọng của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời.

Tăng trưởng chóng mặt của ngành năng lượng mặt trời

Với chi phí lắp đặt lớn là một trong những yếu tố chính thúc đẩy sự bùng nổ năng lượng mặt trời. Một chỉ số quan trọng của tăng trưởng này là số lượng việc làm trong ngành này đã tạo ra.

Theo Solar Foundation, “Theo cuộc khảo sát dân số năm 2016 thấy rằng việc làm trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời tăng hơn 51.000 người, tăng hơn 25% so với năm 2015. Nhìn chung đã có 260.077 người lao vào năm 2016.”

Báo cáo ước tính rằng ngành công nghiệp sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng, dự đoán rằng tổng số việc làm sẽ tăng 10% lên đến đến 286.335 công nhân trong 12 tháng tiếp theo. Hiện nay ở Mỹ, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đã tạo ra 1 trong 50 việc làm mới.

Một chỉ số quan trọng là số lượng cài đặt hệ thống quang điện mặt trời đã phá vỡ kỷ lục lịch sử ở Mỹ, đặc biệt là trong quý 3 năm 2016, như thể hiện trong biểu đồ dưới đây.

Tốc độ tăng trưởng của Pin năng lượng mặt trời

Tốc độ tăng trưởng thực sự ấn tượng. Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng mặt trời (SEIA) báo cáo rằng: “4,143 megawatt (MW) của pin mặt trời đã được lắp đặt tại Hoa Kỳ trong quý thứ 3 của năm, với tỷ lệ một MW/32 phút. Tốc độ mà thậm chí còn nhanh hơn hiện nay, như quý IV sẽ vượt qua số lượng tổng số quý trước đây “.

Bitcoin, một đối tác của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời

Bitcoin và các ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đang ngày càng gắn bó với nhau. Ví dụ, mua tấm pin mặt trời với Bitcoin đang trở nên dễ dàng hơn. Một số doanh nghiệp chẳng hạn như gogreensolar.com, AM Solar và Spendabit cung cấp bộ dụng cụ bảng điều khiển năng lượng mặt trời đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia tin rằng công nghệ Bitcoin có thể giúp giải quyết vấn đề cơ bản liên quan đến các ngành công nghiệp năng lượng cụ thể như phân phối và kinh doanh.

Laurent Schmitt, một nhà lãnh đạo chiến lược lưới điện thông minh cho GE’s Grid Solutions, nói rằng : “Vấn đề của năng lượng tái tạo ‘quá nhiều’ trên một mạng lưới và có thể được giải quyết với công nghệ Blockchain, một công nghệ thường được kết hợp với Bitcoin. Blockchain sẽ cung cấp một cách minh bạch cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp thương mại năng lượng tái tạo với nhau.”

Về vấn đề này, một công ty Úc mới thành lập, Power Ledger, công bố vào ngày 01/12/2016, tung vào thị trường kinh doanh điện “Blockchain-năng lượng” đầu tiên của nước Úc. Thị trường này tạo điều kiện cho việc bán năng lượng tái tạo thặng dư sản xuất ở các khu dân cư và khu thương mại kết nối với lưới điện phân phối hiện có, hoặc trong vòng hệ thống lưới điện thông minh siêu nhỏ.

Power Ledger đặt sức mạnh quản lý nền kinh tế năng lượng vào tay của người tiêu dùng trong khi duy trì giá trị của mạng lưới phân phối hiện có,” trang web của Ledger Power tuyên bố.

IoT và Bitcoin ủng hộ hệ thống năng lượng tốt hơn

Nhờ sự kết hợp sức mạnh của Internet of Things, công nghệ Bitcoin và cộng đồng lưu trữ điện năng, các khái niệm hệ thống lưới điện thông minh siêu nhỏ sáng tạo đang trở thành hiện thực.

Cộng đồng lưu trữ, hệ phân phối, các hạm đội xe điện và quản lý tải tất cả phối hợp lại có thể được kích hoạt bằng IOT, máy nghiên cứu và Blockchain. Chúng tôi đang tìm hiểu làm thế nào có thể tạo ra một hệ thống năng lượng hiệu quả hơn và sạch hơn”, trang web IDEO Colab của khẳng định.

Cụ thể, ứng dụng Transactive Grib dựa trên Blockchain cung cấp đo thời gian thực của sản xuất năng lượng địa phương và sử dụng và dữ liệu khác có liên quan, cho phép người sử dụng giao năng lượng trên nền tảng này một cách công khai. Dự án này bắt đầu trong một khu phố Brooklyn, ở New York đã thu hút sự quan tâm của tập đoàn công nghệ khổng lồ Siemens.

Theo LO3 Energy và Siemens phát hành báo chí chung: “Các hệ thống lưới điện siêu nhỏ đã lên kế hoạch cho Brooklyn, nơi sẽ bắt đầu như một dự án thí điểm của LO3 Energy, hiện đang được tiếp tục phát triển với sự trợ giúp của Siemens Digital Grid ở Mỹ. Lần đầu tiên, một giải pháp điều khiển hệ thống này của Siemens  được kết hợp với các sàn giao ngang hàng từ LO3 Energy được gọi là Transactive Grid.”

Công nghệ Bitcoin, IoT và 4 cuộc cải cách công nghiệp khác sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời với trên đà tăng giá, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các giải pháp tuyệt vời, phân phối và các nguồn năng lượng tái tạo thương mại năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng mới khác.

Follow Tiendientu on Telegram