Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin vẫn có thể bị cấm ở một số quốc gia

Quyết Huỳnh 13/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin đã có mặt trên thị trường được một thời gian và chiếm giữ vị trí nhất định trong thế giới tiền tệ. Vậy Bitcoin có vướng phải sự phản đối quyết liệt hay lệnh cấm lưu hành từ chính phủ của quốc gia nào không?

Lịch sử đã chứng minh, câu trả lời có thể là có!

Trong khi nhiều người từng tin rằng không có chính phủ nào (nhất là các quốc gia điều hành bởi các nhà độc tài) cấm lưu hành Bitcoin, nhưng thực tế thì ngược lại. Hãy nhớ lại câu chuyện của vàng tại Mỹ. Vào năm 1933, Tổng thống Franklin D Roosevelt đã yêu cầu tất cả công dân nước này phải chuyển tài sản bằng vàng của họ cho ngân hàng dự trữ liên bang vì tích trữ vàng sẽ bị xem là phạm pháp và có thể bị phạt tù đến 10 năm. Lệnh cấm này được duy trì suốt 40 năm trước khi tổng thống Ford ra lệnh bãi bỏ.

Nhiều ý kiến khác lại cho rằng, trong nền kinh tế Internet toàn cầu hiện nay, chính phủ hẳn sẽ gặp khó khăn trong việc ban hành quy chế cấm loại tiền tệ phân cấp hóa như Bitcoin.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã chứng minh được rằng chính phủ nước này có đủ quyền năng để gây sức ép lên Bitcoin bằng nhiều chính sách cũng như lệnh cấm và chặn các trang web đưa tin từ nước ngoài. Đây dường như là một bước tiến gần hơn đến mục tiêu ngăn chặn lưu hành Bitcoin trong nước.

Ấn Độ từng có một cuộc hỗn loạn khi chính phủ bất ngờ quyết định đổi tiền mệnh giá mới có xác nhận của Ngân hàng Trung ương vào tháng 11 năm 2016. Thời điểm này, công dân Ấn Độ phải nối đuôi nhau xếp hàng để đổi số tiền cũ thành mệnh giá tiền mới, dẫn đến tình trạng những dòng người dài bất tận chờ trực rút tiền tại khu vực các máy ATM. Sự kiện chuyển đổi tiền tệ trên không những gây thiệt hại cho người dân mà còn khiến chính phủ không hoàn thành được mục tiêu như ban đầu. Cũng vì thế mà nhu cầu sử dụng Bitcoin càng tăng lên.

Nếu lệnh cấm lưu hành và giao dịch Bitcoin thực sự được ban hành thì chính phủ sẽ gặp khó khăn trong việc thu hẹp quy mô Bitcoin trừ phi các nhà đầu tư chủ động bàn giao lại quyền kiểm soát cá nhân. Mặt khác, nếu lệnh cấm là có thật, nó sẽ răn đe nhiều thương nhân trước các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Điều này sẽ làm giảm giá Bitcoin, đồng thời việc mua Bitcoin sẽ rất khó khăn, rủi ro. Tuy nhiên, chính phủ lại có thể đạt được mục tiêu ở trường hợp này.

Video đề xuất: Kiến thức cơ bản về Bitcoin

Xem thêm:

V.Huyen

(Nguồn: ethereumworldnews)

Follow Tiendientu on Telegram