Follow Tiendientu on Telegram

BitFlyer thu hút vốn đầu tư từ các ông lớn của ngành Ngân Hàng Nhật Bản

Satoshi Nakatomoon 16/02/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Theo báo cáo của Nikkei vào ngày 14/2, BitFlyer, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất Nhật Bản đã nhận được khoản 1.75 triệu USD từ các ngân hàng lớn, trong đó có Mizuho và tập đoàn tài chính Sumito Mitsui. Các nhà đầu tư khác bao gồm SMBC Venture Capital và Dai-ichi Life Insurerance, một tổ chức nằm ngoài nhóm tài chính.

Họ tham gia vào Mitsubishi UFJ Financial Group vào thời điểm này với tư cách là một cổ đông của sàn giao dich Bitcoin. Động cơ đằng sau đầu tư này có vẻ là lãi suất từ các ngân hàng khi việc chuyển tiền quốc tế trở nên an toàn hơn và rẻ hơn, cũng như tiếp xúc sớm với tiền điện tử trong thời điểm mà người khổng lồ công nghệ như Apple cũng đang xâm lấn vào các ngành công nghiệp thanh toán.

Hiện tại, việc chuyển 100,00 yên (850 USD) Nhật theo cách truyền thống tốn khoản vài phần trăm tiền phí ngân hàng (khoản vài ngàn yên). Việc này không chỉ là vấn đề về phí dịch vụ mà còn nằm ở chỗ việc chuyển tiền dùng Bitcoin không bị giới hạn bởi giờ làm việc của ATM mà có thể hoạt động suốt 24/7.

Các ngân hàng không chỉ quan tâm đến tiền điện tử, hiện tại Mizuho đang hợp tác với SoftBank Group để tiến hành tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) trong các ứng dụng cho vay cá nhân. Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ cũng sẽ sử dụng AI, tập trung vào các mô hình kinh doanh cỡ vừa, cùng với sự thâu tóm Xenoadata Lab, một trong những công ty khởi nghiệp tại Nhật Bản chuyên về phân tích dữ liệu có nguồn gốc từ AI.

Xenodata đã thu hút được 60 triệu Yen từ các nhà đầu tư, việc này cho thấy sự thu hút của ngành tài chính công nghệ (FinTech) về mặc an ninh, giảm chi phí cũng như hiệu quả hơn đối với các ngân hàng Nhật Bản cũng như các công ty lớn khác.

Dai-ichi Life có vẻ như đang thể hiện sự kết hợp các dịch vụ bảo hiểm nhân thọ của mình với FinTech thông qua sự tham gia trong vòng vốn này cho bitFlyer. Trong tháng 11/2016, chuỗi Blockchain độc quyền của bitFlyer, được gọi là ‘Miyabi,’ đã được đưa qua một thử nghiệm để kiểm tra tính hiệu quả của nó đối với chuyển khoản ngân hàng trong nước, kết hợp với Deloitte Tohmatsu Group, Mizuho Financial Group, Mitsubishi UFJ, và SMBC. Đối với các công ty bảo hiểm, các chính sách bảo hiểm có thể được quản lý qua công nghệ Blockchain, theo đó Blockchain cung cấp các hồ sơ có khả năng xóa sẽ thích hợp với các ứng dụng như vậy.

Theo các thông bào chính thức từ các nhà chức trách Nhật Bản liên quan đến Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung. Có thể thấy được “danh sách trắng” trong đó liệt kê các loại tiền điện tử được phê duyệt. Trong khi những quy tắc này đang được so sánh với BitLicense tại NewYork về tính nghiêm ngặt và tính pháp lý, có vẻ như điều này đã thu hút nhiều sự quan tâm của các tập đoàn tài chính Nhật Bản vào công nghệ Blockchain, việc này có thể tạo ra những thay đổi căn bản trong lĩnh vực FinTech.

Trong khi các quy định chỉ ra rằng các ngân hàng Nhật Bản không thể nắm giữ hơn 5% cổ phần của các công ty phi tài chính, sự thay đổi của luật này có thể sớm có vào đầu năm 2017, hứa hẹn sẽ có nhiều ngân hàng đầu tư mạnh vào các công ty mới này.

 Alice – tiendientu.org – 16.2.2017
Follow Tiendientu on Telegram