Follow Tiendientu on Telegram

Bitfury khai thác một Block UASF – bắt buộc việc triển khai Segwit

Satoshi Nakatomoon 26/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Gần đây, các nhiều người trong cộng đồng Bitcoin đã ủng hộ Segreged Witness (Segwit) đang thảo luận sôi nổi về BIP 148, một User-Activated Soft Fork (UASF). Ngày 24/3/2017, Nhà Pool Bitfury đã khai thác một Block với một nhãn BIP 148 (= UASF-Segwit), báo hiệu sự hỗ trợ của công ty.

User-Activated Soft Fork được thảo luận giữa những người ủng hộ Segwit

Khi cuộc tranh luận về kích thước Block tiếp tục, nhiều người đang đưa ra các giải pháp khác nhau để có ra một giải pháp tốt nhất cho việc mở rộng Bitcoin trong tương lai. Một vài tuần trước, một bút danh tên “Shaolin Fry” đưa ra ý tưởng về UASF của Segwit, phần mềm này sẽ cố gắng kích hoạt Segwit trước khi đạt được ngưỡng 95% của sự đồng thuận giữa các miner. Về bản chất, đề xuất này là sự bắt buộc của việc triển khai Segwit sẽ diễn ra từ ngày 1/10 đến ngày 15/11/2017.

Ý tưởng đã đạt được sự thu hút từ nhiều người muốn xem khám phá nó và được xem xét bởi các nhà phát triển khác. BIP 148, tác phẩm của của Shaolin Fry hiện đang sử dụng trên Github và có sẵn để cộng đồng và nhà phát triển xem xét. Shaolin Fry của BIP 148 giải thích lý do đằng sau UASF, còn được gọi là “Flag Day”, cho biết P2SH được giới thiệu theo cách tương tự.

Theo giải thích theo lời đề nghị từ UASF của Fry. “Theo lịch sử, Soft Fork P2SH (BIP16) đã được kích hoạt sử dụng vào ngày Flag Day được định trước nơi mà các node bắt đầu thực thi các quy tắc mới, P2SH đã được kích hoạt thành công với một số vấn đề liên quan. Bằng cách loại bỏ các Block non-signalling trong những ngày cuối cùng của việc triển khai bit 1 BIP9 “Segwit”, BIP này có thể triển khai “Segwit” hoạt động hiện tại mà không cần đưa ra một triển khai mới.

Tác giả của BIP 148 bởi người ẩn danh Shaolin Fry

 

Bitfury khai thác được một Block với một nhãn UASF Segwit

Vào ngày 24/3, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cho Bitcoin Blockchain đã khai thác một Block có chứa một nhãn UASF Segwit, cho thấy hỗ trợ với BIP 148. Block 458793 và một vài cặp Block khác được ghi lại bởi Blockchain bao gồm việc triển khai bắt buộc của UASF của nhãn Segwit.

Các thành viên cộng đồng Bitcoin từ cả hai bên cuộc tranh luận đã thảo luận về các Block có nhãn UASF đã được khai thác bởi Bitfury trên các phương tiện truyền thông xã hội. Những người ủng hộ UASF đã yêu cầu hướng dẫn kỹ thuật từ các nhà phát triển liên quan đến các yêu cầu đề xuất vì chưa có dấu hiệu các kỹ sư đã xem xét ý tưởng này cho đến nay. Hơn nữa, một số người cho rằng nhãn của Bitfury chỉ là một tuyên bố mang tính chất chính trị như một tuyên bố khác của Redditor:

Chúng ta có nên bỏ qua những dấu hiệu này ngay bây giờ không?. Nó không tốn chi phí của miner, nó có thể được sử dụng để “Trol”… Không có sẵn phiên bản UASF cho người dùng, vì vậy tín hiệu cho biết rằng những dấu hiệu này không mang nhiều ý nghĩa – Ngoại trừ như một tuyên bố chính trị. Bitfury sẽ không thực hiện UASF vì không có dấu hiệu chứng tỏ các dịch vụ này đang chạy Fork UASF (vì khách hàng của UASF không có sẵn AFAIK).

Các Block được đào bởi tổ chức Bitfury gồm có nhãn BIP 148

Một Fork gây tranh cãi với phần còn lại?

Những người phản đối và ủng hộ những ý tưởng như Bitcoin Unlimited (BTU) đã nghĩ ý tưởng đó là ngụy biện. Một vài người ủng hộ BTU nghĩ rằng thật là châm biếm nếu mọi người tuyên bố triển khai Segwit thay vì lựa chọn bỏ phiếu cho một thứ khác. Một người bình luận không đồng ý với ý tưởng triển khai của một UASF Segwit đã nhạo báng:

Chúng tôi đủ sức mạnh để chống lại một tranh luận HardFork, đủ mạnh đến nỗi chúng tôi đã chuẩn bị để thay đổi PoW, một Soft Fork và Segwit được kích hoạt bởi người sử dụng. Tất cả các cuộc tranh luận về Fork đều tìm cách ngăn một HardFork“.

Ngày 1.10 vẫn còn dài và nó vẫn còn có thể là một khoảng thời gian trước khi đề xuất này được bất kỳ sự hỗ trợ phát triển. Hiện tại, đối với một số người thì cuộc thảo luận tiếp tục của UASF chỉ là trao đổi trên Internet, nhưng với việc Bitfury bị cáo buộc đưa ra tuyên bố chính trị có thể thay đổi trong tương lai gần.

ThuyDo – tiendientu.org
news.bitcoin – 26.3.2017
Follow Tiendientu on Telegram