Follow Tiendientu on Telegram

Sàn giao dịch FTX

BitMEX và FTX: Cuộc đụng độ của hai sàn giao dịch hay bóc tách lý do Bitcoin tụt về $3.700? 

Tris 14/03/2020

tiendientu-header Toang, toang tác, ngợp thở, không sống nổi… là những từ và cụm từ được sử dụng nhiều nhất trong cộng đồng tiền điện tử những ngày qua. Bitcoin và các đồng coin khác đã phá hỏng mọi khoản lợi, mọi thành tựu về giá trị mà chúng đã tích lũy kể từ đầu năm 2020.

Bitcoin thậm chí đã giảm xuống mức thấp nhất là $3.700 trong một tích tắc. Cú rơi khủng khiếp này khiến nhiều nhà đầu tư suy sụp. Nhiều người hoảng loạn, và nhiều người chỉ biết gãi đầu, rồi ngồi tính toán các khoản lỗ.

Các nhà giao dịch tự hỏi điều gì đứng đằng sau đợt bán tháo rồi nhanh chóng bật lên gần đây, có gì đó thực sự bất thường? Đây là mức giảm giá tệ nhất trong ngày của Bitcoin kể từ khi tiền điện tử này bắt đầu được giao dịch.

Một thực tế là cho đến nay BitMEX vẫn là sàn giao dịch tương lai và phái sinh Bitcoin hàng đầu. Do đó, khi có bất kỳ hành vi bất thường nào xảy ra, mọi con mắt luôn hướng về sàn này, cụ thể là hợp đồng Bitcoin/USD.

Bitcoin vs Fiat

Trước khi đi sâu vào chủ đề này, chúng ta hãy bàn một chút về Bitcoin và tiền fiat.

Sáng hôm qua, ngay sau khi tiếng chuông giao dịch vang lên, Phố Wall rớt giá chóng vánh tới mức việc giao dịch phải tạm dừng 15 phút – lần thứ 2 trong tuần. Cơ chế giống như “cầu chì” này được đưa vào áp dụng kể từ ngày ‘thứ hai đen tối’ năm 1987, và lần cuối cùng được kích hoạt là năm 1997.

Trong khi đó, Bitcoin sụt giảm hơn 20% nhưng không có cơ chế nào ngăn chặn sự sụp đổ này. Bởi, Bitcoin là thị trường tự do, không gì có thể tác động đến tài sản này, cho dù nó biến động lớn đến đâu.

bitcoin-dump
Biểu đồ giá BTC/USD. Nguồn: Tradingview.

Song, một thực tế là BitMEX đã ngừng hoạt động vào đầu giờ thứ Sáu, từ 02:16 đến 02:40 UTC. Điều này trùng hợp ngẫu nhiên khi Bitcoin giảm xuống còn $3.700. Sàn giao dịch tuyên bố họ gặp phải “sự cố phần cứng” và dịch vụ giao dịch không thể tiếp tục cho đến 03:00 UTC.

Trong khoảng thời gian đó, cùng với giao dịch của ngày hôm qua, thanh lý trên BitMEX và thị trường Bitcoin tương lai đã tăng đột biến về số lượng.

“Từ giữa 02:16 đến 02:40 UTC ngày 13 tháng 3 năm 2020, chúng tôi phát hiện sự cố phần cứng từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây khiến các yêu cầu vào sàn BitMEX bị trì hoãn. Dịch vụ hoạt động bình thường trở lại lúc 03:00 UTC”, sàn Bitmex đã viết trên Twitter.

Thanh lý trên BitMex.

Cơ chế thanh lý

Sam Bankman-Fried, CEO của sàn giao dịch FTX và Alameda Research, nghi ngờ rằng BitMex thực sự không có bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào.

Có một tỷ lệ quan trọng: Thanh lý được kích hoạt trên mỗi đô la di chuyển/mỗi đô la thanh khoản. Tỷ lệ này trong ngày hôm nay rất lớn. Có sự thanh lý vô tận, và sổ lệnh của BitMEX về cơ bản là không có.”

Theo SBF, công cụ thanh lý BitMEX liên tục khiến Bitcoin giảm giá vì không thể thanh lý đủ BTC từ các vị thế mua có đòn bẩy. SBF cáo buộc sổ lệnh BitMEX mỏng gấp mười lần, không đủ khả năng để cân bằng, nên hiệu ứng thác nước đã được tạo, đưa Bitcoin vào vòng xoáy tử thần.

Do đó, để cứu sổ lệnh không lao dốc về 0, SBF cho rằng BitMEX đã chủ động “tắt điện”.

Bằng chứng là, Bankman-Fried lưu ý rằng một khi BitMEX hoạt động ngoại tuyến, quy trình thanh lý tạm dừng và Bitcoin nhanh chóng phục hồi về trên $5.000.

Ngay trước khi BitMEX ngoại tuyến (offline), giá XBTUSD đã giảm 10% so với giá trên thị trường giao ngay và funding rate cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục. Nhanh chóng sau đó, Bitcoin đã đảo chiều và phục hồi mạnh mẽ trong suốt 40 phút BitMEX ngừng hoạt động.

CEO FTX cũng cho rằng đội ngũ BitMex chủ động can thiệp để giảm thiệt hại và tránh đụng đến quỹ bảo hiểm của sàn.

BitMex phủ nhận cáo buộc

Sàn BitMEX đã nhanh chóng phản biện và cho rằng lời buộc tội chẳng khác nào thuyết âm mưu do đối thủ cạnh tranh dựng lên.

“Sam, anh bạn biết rõ hơn ai hết cách đối phó với những thể loại âm mưu như thế này, đặc biệt là khi bạn đang vận hành một sàn giao dịch và ở vai dưới. Quỹ bảo hiểm của BitMex là quỹ lớn nhất trong ngành công nghiệp này, tính theo khối lượng đơn hàng, và nó vẫn đang sống khỏe.” – BitMex đáp trả CEO sàn FTX.

Chúng ta phải thừa nhận rằng việc nghi ngờ BitMEX là điều rất tự nhiên vì đây là sàn giao dịch hàng đầu theo khối lượng, là sàn có điều kiện và cơ hội làm gì đó ảnh hưởng đến giá của Bitcoin. Đặc biệt là khi đồng tiền điện tử này đã sụp đổ 50% trong một ngày.

Cho dù BitMEX có chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ này hay không thì người đọc cũng cần lưu ý rằng FTX và BitMEX là đối thủ của nhau. Một cuộc đụng độ trực diện, hay nỗ lực lý giải cho sự sụp đổ của Bitcoin? Đó là câu chuyện sẽ còn gây tranh cãi.

Trader chia tay sàn BitMex

Nhiều trader đã chỉ ra rằng họ không thể truy cập vào sàn BitMex để “trở tay” cho cú sụp đổ bất ngờ sáng hôm qua. Nhiều người oán trách sự cố của BitMex chẳng khác gì “scam” và “thịt” người dùng.

Thậm chí, người dùng còn khẳng định với những chiêu trò thế này thì BitMex sẽ sớm bị soán ngôi trong năm 2021.

 

Đánh giá

WordPress › Lỗi

Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn.

Tìm hiểu thêm về gỡ lỗi trong WordPress.