Follow Tiendientu on Telegram

Blockchain giúp ngăn ngừa các giao dịch kim cương máu

Quyết Huỳnh 19/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Theo một báo cáo gần đây của tổ chức phi chính phủ Global Witness, việc phân phối kim cương máu từ các nước bị chiến tranh tàn phá như Cộng hòa Trung Phi (CAR) đang ngày càng gia tăng và thậm chí chúng còn sử dụng các phương tiện truyền thông.

Cả hai ứng dụng Facebook và WhatsApp đang được người bán khai thác để làm công cụ giao dịch quốc tế. Các lực lượng nổi dậy sẽ sử dụng tiền thu về cho mục đích chiến tranh chống lại các chính phủ.

Nhiều quốc gia khai thác kim cương đã tham gia Kimberley Process (mô hình Kimberley ) – một hiệp định của Liên Hợp Quốc, nhằm xác minh chất lượng kim cương. Theo đó, các nước thành viên phải khai báo nguồn gốc của mỗi viên kim cương khai thác được.

Tuy nhiên, các thông tin thường dễ bị giả mạo, và không thể chắc chắn 100% rằng viên kim cương mà bạn chọn mua là hàng thật và hoàn toàn hợp pháp hay không. Vì thế, với giá trị cốt lõi là công nghệ sổ cái phân tán và hồ sơ không thể sửa hay truy cập, blockchain là một giải pháp cần thiết cho ngành công nghiệp kim cương.

Ước tính có gần 2 triệu viên kim cương đã được khai báo trên hệ thống Blockchain với các dữ liệu liên quan đến màu sắc, cara và độ tinh khiết của chúng. Theo truyền thống, các thông tin này được ghi lại trên giấy chứng nhận được cấp khi mua hàng.

Với những ứng dụng Blockchain, các nhà phân phối có thể dễ dàng xác minh nguồn gốc của kim cương trên mạng bằng cách đơn giản là quét hồ sơ, rồi đưa ra quyết định chấp nhận hay không chấp nhận viên kim cương đó. Thông tin được đăng tải an toàn trên mạng Blockchain giúp kiểm tra nhanh tính giả mạo, và góp phần chống lại nạn rửa tiền, gian lận bảo hiểm.

Công nghệ này không giới hạn trong ngành công nghiệp kim cương và có thể được áp dụng cho hầu hết các chuỗi cung ứng. Một số công ty ở Singapore đang tìm cách áp dụng Blockchain vào thương mại hàng hoá toàn cầu nhằm cải thiện an ninh và tốc độ của chuỗi cung ứng.

Video đề xuất: Tìm hiểu về công nghệ Blockchain

Xem thêm:

K.Linh – cointelegraph

 

Follow Tiendientu on Telegram