Follow Tiendientu on Telegram

Bong bóng Bitcoin? Phân tích cho thấy cơ hội phát triển nhiều hơn

Satoshi Nakatomoon 10/06/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Với sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng đối với mức giá tăng nhanh như tên lửa của Bitcoin gần đây, không có gì đặc biệt nếu có người cho rằng Bitcoin đang ở trong thời kì bong bóng giá cả. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích không đồng ý với ý kiến này, đồng thời cũng cung cấp những lý do khiến họ tin rằng tiền tệ số hóa đang có nhiều không gian trống để phát triển.

Vài người cho rằng Bitcoin đang ở trong giai đoạn bong bóng

Khi giá Bitcoin tăng hơn 180% giá trị trong năm nay, nhiều người suy đoán rằng loại tiền này đang trong vùng bong bóng giá. Đầu tuần này, Shark Tank và cũng là tỉ phú Mark Cuban đã đưa ra ý kiến của ông về giá Bitcoin. “Tôi nghĩ nó đang trong giai đoạn bong bóng. Tôi chỉ không chắc chắn khi nào hay nó chính xác đến đâu,” ông đăng trên Twitter của mình.
Vào tuần trước, Charles Hayter, CEO và là nhà sáng lập công ty phân tích dữ liệu cryptocurrency Crypto Compare, đã gọi sự tăng trưởng về mức giá của Bitcoin tại châu Á là bong bóng. Khi giá Bitcoin tại châu Á leo đến mốc cao hơn so với hầu hết các sàn giao dịch phía tây, Hayter đã nói ông “tin rằng việc tăng này chính là một định hình bong bóng nhưng câu hỏi về khả năng đầu cơ vẫn còn đang bỏ ngỏ”.

Hệ số P/E cho thấy Bitcoin không ở trong bong bóng


Trong một bài báo đăng trên Market Watch vào thứ năm, nhà phân tích Blockchain của ARK, Chris Burniske cho biết vì sao “tập hợp này vẫn có khoảng không để phát triển,” tờ báo viết. Burniske sử dụng phương pháp hệ số giá trên thu nhập mỗi đơn vị cổ phiếu P/E biến tính (a modified price-to-earnings (P/E) ratio) để hỗ trợ trong quá trình phân tích.

“Lý do tôi gọi nó là hệ số P/E là do khi tôi nghĩ về P/E có ý nghĩa gì đối với cổ phần, đơn giản đây chỉ là phép tính giữa vốn hóa thị trường và mức lợi tức kiếm được”, ông nói. “Lợi tức chính là nền tảng – dòng tiền của một công ty.”

Từ đó, ông chuyển hóa sang thành một triển vọng tiềm năng. “Hệ số P/E của Bitoin cho thấy giá trị mạng lưới của tiền tệ số hóa – giá trị của Bitcoin trên thị trường nhân với mức giá,” ông tính toán. “Con số hiện tại là 44.69 tỉ USD – thông qua khối lượng giao dịch mỗi ngày,” bài viết giải thích. Số liệu của Burniske hiện tại cho hệ số P/E của Bitcoin vào khoảng 50.
Ông nói:

“Trên thị trường chứng khoán, hệ số P/E 50 sẽ rất đáng giá. Nhưng tôi không biết liệu điều đó có chính xác với Bitcoin hay không… Dường như loại tiền này đang nằm trong vùng an toàn và thoải mái, không có ngoại lệ. Ý tưởng chủ đạo tôi có trong thời điểm hiện tại là dường như chúng ta không cần sửa đổi điều gì ở đây cả.”

Thêm 3 lý do Bitcoin có thể không ở trong thời kì bong bóng


Là một blogger đồng thời là tác giả nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính, Charles Hugh Smith gần đây đã cung cấp ba lý do chính yếu vì sao Bitcoin không phải là bong bóng, Market Watch tường thuật. Blog nổi tiếng của Smith có tên ofwominds.com ở vị trí thứ 7 trong top các website tài chính của CNBC. Các bài viết của ông thường được đăng lại trên các blog phổ biến khác như Zero Hedge, Miss Intitute, Finacial Sense và Peak Prosperly.
Đầu tiên, Smith nói rằng Bitcoin và các loại crytocurrency khác có “giá trị hữu dụng”, không giống như Beanie Babies. Có rất nhiều cách để sử dụng Bitcoin để tiện nghi hóa cho các thanh toán quốc tế hàng hóa hay dịch vụ.
Thứ hai, Bitcoin không phải là lừa đảo. Một đối tượng là lừa đảo sẽ quảng cáo một sản phẩm dưới hình thức tâng bốc quá đà, người bán biết rằng “sản phẩm là đồ dỏm” nhưng người mua lại tin tưởng theo hướng ngược lại, Smith giải thích. Trái lại, Bitcoin có những quy tắc minh bạch rõ ràng khi giao dịch tiền tệ và cả người mua và người bán đều biết mình trông đợi vào điều gì.
Thứ ba, kể cả khi số lượng nhà đầu tư tăng, họ vẫn đại điện cho một phần trong tổng số các nhà đầu tư tiềm năng. Ông cho biết có ít người ông biết thật sự đầu tư vào Bitcoin. “Khi chỉ có một người trong vòng tròn quan hệ người quen, đồng nghiệp, bạn bè, hàng xóm và gia đình sở hữu tài sản, không thể nào tài sản đó (Bitcoin) là bong bóng được,” ông tin tưởng vào điều đó và bổ sung thêm:

“Số lượng người mua tiềm năng của Bitcoin lớn hơn gấp hàng ngàn lần so với số người nắm giữ.”

 
[Nguồn: news.bitcoin – 10.6.2017]
Tia – tiendientu.org


Video tham khảo

Follow Tiendientu on Telegram