Follow Tiendientu on Telegram

Bóng dáng mờ nhạt của Bitcoin trong cuộc khủng hoảng ở Venezuela

Satoshi Nakatomoon 08/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Venezuela vì cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước này trở nên ngày càng tệ hơn trong ba năm qua. Trong khi đó, sự tồn tại của Bitcoin đã được nhiều người trong nước chấp nhận.

Venezuela đang ở ranh giới nơi mà các quốc gia đang gặp khủng hoảng tiếp xúc với Bitcoin khi dự trữ ngoại tệ của nước này giảm xuống còn 10 tỷ USD. Tỷ lệ nghèo đói của quốc gia là 82%, gấp đôi mức 46% vào năm 2014. Sàn giao dịch Bitcoin phổ biến nhất của Venezuela Surbitcoin đã buộc phải ngưng giao dịch vào đầu tháng 2 khi tài khoản ngân hàng của sàn này bị đóng. Điều này đã dẫn đến một sự đột biến trong kinh doanh Bitcoin trên Localbitcoins.
Thực tế, mọi người đã chuyển sang thị trường chợ đen để mua hàng hóa khi mà siêu lạm phát có thể làm tăng sự quan tâm đối với đồng tiền kỹ thuật số ở đó. Điều này làm cho tỷ giá hối đoái chính thức thành 9.900 bolivars mỗi đô la, mặc dù trên thị trường chợ đen tỷ giá là 4.000 VEF/USD, ngoài ra, Bitcoin cũng là một nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi tỷ giá trên. Một số người đã chuyển sang bán đồng xu của quốc gia cho phế liệu vì nó mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với việc giữ lại tiền với giá trị thực tế của nó.
Vào ngày này 3 năm trước, các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra ở Venezuela làm rung chuyển đất nước trong nhiều tháng. Tuy nhiên tình hình hiện tại còn tồi tệ hơn nhiều.
pic.twitter.com/vD4OMK4w4L – Girish Gupta (@jammastergirish) ngày 12 tháng 2 năm 2017 cho biết:

“Một số người chỉ ăn nhiều nhất là hai bữa mỗi ngày và trong thức ăn của họ chứa rất ít calo”
, Randy Brito, 1 người bản địa Venezuela cho biết. “Một số người biết về Bitcoin và có thể sử dụng Bitcoin để mua thực phẩm và thuốc men nhưng họ im lặng và không để cho người khác biết để tránh bị bắt giữ và tránh những hành động ngăn cấm Bitcoin từ Chính phủ. Điều này có nghĩa là sẽ không có nhiều người tìm hiểu về Bitcoin, làm giảm giá trị của Bitcoin do có nhu cầu thấp hơn”.

Mr. Brito, hiện đang sống tại Tây Ban Nha nói rằng mọi người đều biết việc những cảnh sát tham nhũng của Venezuela đột kích vào những hầm mỏ để tống tiền các thợ mỏ và chiếm hữu luôn các mỏ để tạo ra Bitcoin hoặc bán các thiết bị trên thị trường chợ đen. Ông nói rằng các nhà chức trách còn bán Bitcoin mà họ tịch thu được trên thị trường chợ đen.
Ông Brito nói: “Giống như cách họ làm với đồng đô la và thức ăn. Mọi người đều biết điều đó, đó là cuộc sống của Venezuela. Các quan chức tham nhũng nhập khẩu những thứ mọi người cần hoặc ăn cắp chúng từ các nhà nhập khẩu, sau đó bán chúng trên thị trường chợ đen. Và các thiết bị khai thác mỏ cũng được họ làm tương tự như thế. “

Tính đến đầu 2017, Venezuela đã có trang trại khai thác mỏ thứ 11.000 và một cuộc đột kích khác vào một trang trại khai thác mỏ ở Caracas trong cùng một thời điểm. Theo sàn giao dịch Venezuela cho biết, đối tác ngân hàng của Surbitcoin, Banesco, đã đóng tài khoản của công ty. Nhưng điều này là phổ biến đối với doanh nghiệp Bitcoin trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Hoa Kỳ và Châu Âu.
Trong một nhóm truyền thông xã hội dành riêng cho Bitcoin ở Venezuela, Bitcoin.com đã đưa ra nhận xét của các thành viên về các khía cạnh độc đáo nhất của Bitcoin ở Venezuela khi so sánh với các quốc gia khác.
Một người bình luận một cách mỉa mai: “Đối với chính phủ thì Bitcoin là bất hợp pháp”, gợi lên những sự kiện gần đây trong nước. Một số khác phàn nàn về hành động của chính phủ đối với Surbitcoin, than thở rằng bây giờ cần phải di chuyển đến các thành phố gần nhất để đổi Bitcoin sang Bolivars.
Ông Brito tin rằng nếu những người có tầm ảnh hưởng của Venezuela hiểu biết về Bitcoin thì có thể giúp cải thiện hoàn cảnh của người Venezuela bằng cách dạy cho họ.
“Những người có tầm ảnh hưởng này không rời khỏi đất nước nhưng họ lại cũng không kêu gọi mọi người làm theo họ cũng như mua Bitcoin hay các đồng tiền cứng khác”, ông than thở.
[news.bitcoin – 8.3.2017]
HoaTrinh – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram