Follow Tiendientu on Telegram

Các chuyên viên an ninh Bitcoin bảo vệ trường học Đài Loan khỏi việc đòi tiền chuộc

Satoshi Nakatomoon 12/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Nhiều tội phạm đã nhắm mục tiêu vào một số trường học ở Đài Loan để đe dọa phá hủy hệ thống máy tính và dữ liệu của họ nếu họ không đưa tiền chuộc. Theo một báo cáo của Focus Taiwan, cơ quan thông tin quốc gia, các hacker độc hại đã xâm nhập mạng lưới máy tính từ 9 trường học ở Hualien, quận lớn nhất của Đài Loan nằm ở bờ biển phía đông của đất nước.
Các tội phạm mạng này đòi hỏi phải trả 8 Bitcoin (khoảng 9,600 dolla), chính quyền Hualien County tiết lộ. Theo phòng giáo dục của quận, các hacker sau khi kiểm soát một số máy in của trường học, chúng đã để lại một số mối đe dọa không tiết lộ với các bản in ra bằng giấy như sau đây:

Hãy để chúng tôi giúp bạn trở nên độc lập về mặt tài chính. Đọc các câu chuyện độc quyền và hướng dẫn. Hãy  tham gia Hacked.com từ bây giờ.
Cho đến nay, không có tiền chuộc Bitcoin nào được trả. Thay vào đó, các trường học đã nhận được hướng dẫn từ bộ phận giáo dục để bảo vệ mật khẩu máy in của họ và mua phần mềm chống vi-rút để giảm thiểu các cuộc tấn công mạng. Trong khi lo ngại về sự thỏa hiệp dữ liệu vẫn còn, không có bằng chứng cho thấy bất kỳ thông tin nào bị rò rỉ. Đây hoàn toàn có thể là cuộc tấn công không gian mạng được thực hiện thông qua phần mềm độc hại ransomware, một phương thức phổ biến cho bọn tội phạm mạng để đòi tiền chuộc của nạn nhân đổi lấy chìa khóa giải mã để mở khóa các máy tính và mạng bị xâm nhập. Số liệu từ Bộ Quốc phòng cho thấy ít nhất 55 trường học ở Đài Loan đã bị tấn công bởi tin tặc đòi tiền chuộc từ đầu năm nay. Các quan chức thực thi pháp luật đã triển khai các điều tra viên đến các trường học bị ảnh hưởng nhưng cảnh sát đã không xác định được hoạt động tội phạm mạng đã kích động các vụ tấn công này.

Mối đe dọa toàn cầu

Việc tống tiền Bitcoin qua ransomware đã trở thành mối đe dọa toàn cầu đến mức mà các doanh nghiệp lớn đã bắt đầu tích trữ mật mã. Thống kê tình báo đe doạ đã thống kê số tiền chuộc về tiền chuộc đã lên tới 1 tỉ đô la vào năm 2016, tức là tăng 4000% trong một năm. Đến năm 2015, nhóm tội phạm mạng sau biến thể Cryptowall 3.0 nổi tiếng của ransomware được cho là đã thu về được 325 triệu USD bằng Bitcoin. Hàng trăm nghìn người trên thế giới đã trở thành nạn nhân của phần mềm độc hại. Theo số liệu từ tháng 12 năm 2016, công ty an ninh mạng Kaspersky ước tính rằng một doanh nghiệp sẽ bị đánh cắp mỗi 40 giây bằng một món chuộc. Tồi tệ hơn đối với các cá nhân, thời gian này bị giảm từ 20 giây xuống chỉ còn khoảng 10 giây vào năm ngoái.
[Crypto.news – 12.3.2017]
ThuyDo – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram