Follow Tiendientu on Telegram

Các giao dịch Bitcoin kê khai thuế VAT được miễn thuế ở Na Uy

Satoshi Nakatomoon 13/02/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Cục Thuế Na Uy đã thay đổi lập trường của mình và tuyên bố các giao dịch Bitcoin được miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) trong tuần này. Trước đây, họ đã không được miễn thuế VAT, và một số người cho rằng cho rằng thị trường Bitcoin trong nước bị kìm hãm do mức thuế quá cao.

Bitcoin và vấn đề thuế VAT

 

Trong 11/2013, Cục Thuế Na Uy đã ban hành một tuyên bố rằng vì mục đích thuế, Bitcon sẽ được coi là một loại tài sản, chứ không phải là một loại tiền tế. Cơ quan thuế chỉ ra trong ‘Bitcoins av Bruk – skatte- og avgiftsmessige konsekvenser, supra‘ (dịch thành “sử dụng Bitcoins – Thuế và các loại phí liên quan rằng”) rằng:

Bất kì giao dịch thương mại Bitcoin nào cũng đều chịu thuế 25% tại NaUy

 

EU xem xét miễn thuế VAT cho Bitcoin

Tuy nhiên, vào 10/2015, Tòa án Công Lý Châu Âu (ECJ) đưa ra quy định rằng các giao dịch Bitcoin được miễn thuế VAT.

Hôm thứ Hai, Bộ Tài chính Na Uy đã gửi một bức thư cho ban quản lý thuế của đất nước, yêu cầu họ xem xét lại vị trí của mình liên quan đến việc áp đặt thuế VAT lên Bitcoin.

Bức thư đề cập đến phán quyết của EU về việc miễn thuế các giao dịch Bitcoin và các chỉ thị VAT của EU, đồng thời thúc giục cơ quan thuế để làm theo quyết định của ECJ trong việc làm rõ các quyết định của họ về thuế VAT. Bức thư được dịch như sau:

Chúng tôi hy vọng các nhà chức trách thực hiện những sửa đổi cần thiết và làm rõ hơn các yêu cầu trước kia về vấn đề này, để những quy định này phu hợp với các phán quyết chung của EU.

Rào cản hội nhập được tháo bỏ

Sau khi có thư của Bộ Tài chính vào ngày thứ tư, Cục Thuế đã thay đổi lập trường của mình và đưa ra quy định về việc miễn thuế VAT cho các giao dich Bitcoin.

Bộ trưởng Bộ Tài chính, Siv Jensen (FRP), nhận xét về quyết định của cơ quan thuế rằng “Nhiều người đã tỏ ra hoài nghi về những quyết định thuế liên quan đến Bitcoin, và nay mọi chuyện đã được sáng tỏ. Đây là một biện pháp đối xử bình đẳng và đã đi đúng như dự đoán“.

Thuế VAT đã làm cản trở sự phát triển của Bitcoin tại NaUy. Trong tháng 12, một thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Bitcoin Na Uy, Therese Helland, nói với Bitcoin.com rằng các nhà kinh doanh tai NaUy vẫn còn có sự tiếp cận chậm với Bitcoin, và “Một lượng lớn các thị trường chuyển tiền vẫn chưa được khai thác”. Bà cũng đưa ra 6 sàn giao dịch mà người NaUy có thể mua Bitcoin. Bà lưu ý rằng:

“Trở ngại chính [cho chính sự hòa nhập của Bitcoin tại NaUy] là thuế GTGT 25% cho giao dịch giữa NOK và BTC, và điều này hiện đã được dỡ bỏ.”

 

Follow Tiendientu on Telegram