Follow Tiendientu on Telegram

Các ngân hàng trung ương cần suy nghĩ nghiêm túc về Bitcoin

Quyết Huỳnh 19/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) cho biết, các ngân hàng trung ương toàn cầu phải suy nghĩ nghiêm túc về cách tiếp cận đối với các thị trường Cryptocurrency đang ngày càng tăng trưởng.

Bitcoin được chấp nhận thanh toán tại một quán rượu ở Berlin, Đức.

BIS – thường được gọi là ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương, đã sử dụng báo cáo hàng quý để thảo luận về các Cryptocurrency như Bitcoin và Ethereum. BIS cho biết, các ngân hàng trung ương phải xem xét liệu có nên phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng trong tương lai gần hay không.

Bản báo cáo tiết lộ: “Trong vòng chưa đầy một thập kỷ, Bitcoin bắt đầu từ một thứ không được biết đến trở thành một cái tên nổi tiếng. Giá trị của nó đã tăng lên với nhiều sự biến đổi, từ vài xu cho đến gần 4.000 USD cho mỗi đồng coin. Trong khi đó, hàng trăm cryptocurrency cũng đang tăng giá trị trên thị trường.”

BIS lập luận rằng, các ngân hàng trung ương phải xem xét những vấn đề về sự riêng tư và hiệu quả khi đánh giá tiền kĩ thuật số, cũng như những hàm ý về ổn định tài chính phát sinh từ các loại tiền tệ đó.

Ngân hàng trung ương sẽ phải xem xét không chỉ những sở thích của người tiêu dùng về bảo mật và những lợi ích hiệu quả có thể có trong thanh toán, bù trừ và trả nợ mà còn những rủi ro mà các loại tiền kỹ thuật số có thể gây ra đối với hệ thống tài chính và nền kinh tế nói chung, cũng như bất cứ ảnh hưởng nào đối với chính sách tiền tệ.”

Các Cryptocurrency đã bước vào ý thức của các ngân hàng trung ương và các quan chức cấp cao trong suốt hai năm qua. Ví dụ, đầu năm nay, Jens Weidmann, người đứng đầu ngân hàng Bundesbank của Đức đã đưa ra lời cảnh báo các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin có tiềm năng gây ra khủng hoảng tài chính trong tương lai.

Ông Jens Weidmann-Chủ tịch ngân hàng Bundesbank Đức cảnh báo về tác động của Bitcoin lên hệ thống tài chính

Weidmann cho biết, ông tin tưởng các ngân hàng trung ương cuối cùng sẽ tạo ra những đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ nhằm trấn an người dân rằng các đồng tiền đó an toàn và ổn định hơn. Tuy nhiên, việc này có thể làm tăng nguy cơ khủng hoảng cho các ngân hàng trong tương lai.

Trong một bài phát biểu hồi tháng sáu, ông chia sẻ: “Cho phép công chúng nắm giữ các yêu sách đối với ngân hàng trung ương có thể làm cho tài sản lưu động của họ trở nên an toàn hơn. Bởi vì một ngân hàng trung ương không thể phá sản.”

Trong những tuần gần đây, các quy định về Cryprocurrency đã trở thành một vấn đề thảo luận quan trọng trong các cuộc họp. Với các nhà quản lý trên toàn thế giới, họ đang cố gắng ngăn chặn thị trường gọi là Initial Coin Offerings (ICO), nơi các công ty khởi nghiệp phát hành đồng tiền kỹ thuật số mới để kêu gọi tài trợ cho các dự án.

Từ đầu tháng, các nhà quản lý trên toàn thế giới cũng đã cố gắng ngăn chặn không gian Cryptocurrency. Các cơ quan quản lý ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kông và Anh đã chuyển sang cấm hoặc kiểm soát hoạt động ICO.

Video đề xuất: Ngân hàng Thụy Sỹ chấp nhận Bitcoin

Ngân hàng Thuỵ Sĩ chấp nhận Bitcoin

Ngân hàng Thuỵ Sĩ chấp nhận BitcoinNguồn Bản tin tài chính kinh doanh sáng 13/7/2017

Posted by Tiền điện tử on Thursday, 13 July 2017

Xem thêm:

T.Tu – Theo Businessinsider 

Follow Tiendientu on Telegram