Follow Tiendientu on Telegram

Các nước trong BRIC từng bước phát triển ngành công nghiệp Bitcoin

Quyết Huỳnh 13/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Một lĩnh vực thường được thảo luận nhiều nhất trong các cuộc trò chuyện về Bitcoin là vị trí Bitcoin nằm ở đâu trong một thế giới đang phát triển và làm thế nào để Bitcoin có thể cải thiện tốt hơn cuộc sống của mỗi nhà đầu tư.

Ở các nước phát triển, người ta cứ mặc nhiên cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia, luôn sẵn có cho mọi công dân và có thể tiếp cận được từ hầu hết mọi nơi trong nước. Mọi người có thể gửi và rút tiền trên bất kì ngân hàng nào, tùy ý giao dịch bằng tay hoặc kỹ thuật số, kể cả việc vay tiền từ ngân hàng. Chúng tôi gọi đây là một tài khoản ngân hàng. Đây là cơ sở hạ tầng tài chính vững chắc, trên giấy tờ, phục vụ cho tất cả, miễn là bạn có thể cung cấp bằng chứng nhận dạng, chẳng hạn như hộ chiếu, và xác nhận địa chỉ cư trú với một hóa đơn tiêu dung.

Đây là một điều hoàn toàn tương phản với tình hình ở các nước đang phát triển.

Ở các nước đang phát triển, việc tiếp cận cơ sở hạ tầng tài chính rất khó. Trên thực tế, các báo cáo cho biết số lượng lớn – 2 tỷ người không gửi tiền ngân trên thế giới, phần lớn là ở các nước đang phát triển. Ở một số quốc gia, tỷ lệ rất cao 95% người trưởng thành không có tài khoản ngân hàng với một tổ chức tài chính chính thức.

Điều này có thể đến từ 2 lý do:

Thứ nhất, vị trí họ sinh sống khá hẻo lánh, không nằm trong phạm vi hoạt động của các ngân hàng lớn. Nhiều người lựa chọn mở ngân hàng Brick-and-mortar (ngân hàng ngoại tuyến) tại khu vực đô thị đông dân, kết quả là những người ở vùng ngoại ô, nông thôn thì phải đi một quãng đường khá xa với mức phí quá tốn kém nếu muốn tương tác với ngân hàng.

Thứ hai, việc tiếp cận các tài liệu chính thức như tài liệu nhận dạng và hóa đơn thường dành cho những người giàu có trong nước. Nhiều người ở những nước này sinh sống trong những ngôi nhà không có địa chỉ chính thức, có nghĩa là họ không thể vượt qua được các yêu cầu về quy định, không được chấp nhận từ các dịch vụ “sang trọng” của ngân hàng và không thể tương tác ở cấp tài chính.

Với lý do đó, Bitcoin giảm thiểu những hạn chế này và đưa ra một hệ thống tài chính không có sự phân biệt xã hội. Bitcoin có thể được sử dụng bởi bất cứ ai, từ một tỷ phú sống ở Monaco đến một nông dân ở các vùng Uganda.

Một nhóm các quốc gia bắt đầu nhìn thấy giá trị của Bitcoin trong thế giới tài chính, bao gồm các quốc gia BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc). Mặc dù họ có nhận thức về giá trị của Bitcoin tại các thời điểm khác nhau, nhưng chung quy hiện tại tất cả đều chấp nhận Bitcoin.

 

Các quốc gia BRIC hướng Bitcoin

Brazil

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Brazil có nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới, chỉ nhỉnh hơn 1,8 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, GDP bình quân đầu người của họ lại là một trong nước những thấp nhất, xếp thứ 68 trên thế giới. Tiền tệ chính thống của Brazil – Real, đã mất hơn 41% giá trị so với USD từ tháng 7.2014, và lạm phát hiện đang đứng ở mức 10% mỗi năm. Sự kết hợp này đã gây ra những thiệt hại kinh tế đáng kể.

Brazil đã phải vật lộn với tình trạng bình đẳng kinh tế trong nhiều năm, có thể thấy điều này rất rõ ràng trong các trung tâm đô thị của Rio de Janeiro và São Paulo, nơi mà những người giàu có ở những khu vực cao cấp sang trọng bị tách biệt với khu ổ chuột Favela cách đó vài mét và ngăn cách bởi một bức tường bằng gạch!. Ước tính có 14 triệu người vẫn thất nghiệp ở Brazil, gây bất bình đẳng về kinh tế và đẩy tỷ lệ tội phạm lên cao.

Nói về tài chính, Brazil lại khác với các nước đang phát triển khác ở điểm đa số người dân đều có tài khoản ngân hàng, nhưng thích giao dịch bằng tiền mặt hơn, nhất là ở các tầng lớp thu nhập thấp. Đây là kết quả từ cuộc suy thoái kinh tế đang diễn ra và sự vỡ mộng về chính trị, tài chính do các vụ tham nhũng gây ra. Niềm tin vào Chính phủ đang ở mức thấp nhất, và người Brazil đang nhanh chóng tìm kiếm các thị trường tự do và đúng đắn để vượt qua những hậu quả của suy thoái.

Và đâu là nơi Bitcoin sẽ đến

Là một hệ thống tài chính minh bạch và bất biến, với sự bình đẳng được xây dựng trong thiết kế, người dân có thể hoàn toàn bỏ qua tham nhũng và các nguy cơ với các cơ sở tài chính hiện đại. Theo báo cáo LocalBitcoin, khối lượng giao dịch ở Brazil tăng 204% trong năm ngoái và tăng lên gần 2 triệu Real mỗi ngày vào tháng 5/2017, ở đỉnh cao của các vụ bê bối tham nhũng, bằng chứng rõ ràng về mối liên hệ giữa sự bất ổn về chính trị và việc áp dụng Bitcoin.

Bitcoin vẫn còn khá mới mẻ ở Brazil, nhưng chắc chắn rằng tiện ích của nó đối với quốc gia này ở hiện tại và tương lai là điều không thể phủ nhận, và chúng tôi rất mong đợi sự tăng trưởng mạnh mẽ để tiếp tục trong những năm tới.

Nga

Nga là một trong những quốc gia siêu cường về quân sự hàng đầu thế giới và là gã khổng lồ kinh tế trước đây – Liên bang Nga là nền kinh tế lớn thứ 12 trên hành tinh này. Kể từ sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết năm 1991, nền kinh tế Nga đã bị phơi bày với chủ nghĩa tư bản hiện đại ngày nay. Từ năm 2000 đến năm 2008, nền kinh tế Nga đã trải qua những năm bùng nổ, với GDP tăng trung bình 7% mỗi năm. Kể từ đó, tăng trưởng đã chậm lại và nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng bởi việc giảm giá dầu và các sắc lệnh thưởng phạt quốc tế được áp đặt sau khi sát nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Tuy nhiên, Bitcoin ở Nga không gặp tình trạng lao đao như thế. Nó nổi tiếng hơn bao giờ hết và hiện tại người dân Nga đang trải qua làn sóng đầu tiên của sự bùng nổ Bitcoin.

Vào tháng 6/2017, Nga đã công bố kế hoạch tung ra hệ thống cryptocurrency của riêng mình trong tương lai gần, nhưng đồng thời cũng xây dựng khuôn khổ pháp lý nhằm kết hợp Bitcoin với một đội ngũ tư vấn có thể thấy rõ tiềm năng lớn cho Bitcoin về lâu dài, đang bắt tay vào nghiên cứu về quy định của Bitcoin. Hành động này nhấn mạnh nỗ lực chuyển sang thời đại kỹ thuật số cùng với các nền kinh tế đang phát triển khác như Ấn Độ.

Bạn thậm chí sẽ có thể mua một chiếc burger ở Nga ngay sau khi Burger King tuyên bố họ sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin từ mùa hè này. Việc các cửa hàng bán lẻ chấp nhận Bitcoin luôn là dấu hiệu tốt cho nhu cầu ngày càng tăng và tăng cường vị thế của Bitcoin trong nền kinh tế nói chung.

Khối lượng giao dịch Bitcoin với đồng Ruble ở LocalBitcoins tăng 139% trong năm qua và một BRIC khác có thể được thêm vào nền tảng của một hệ thống tiền tệ toàn cầu mới.

Ấn Độ

Gần đây, chúng tôi đã đưa tin về lý do tại sao Ấn Độ lại là một nơi quá hoàn hảo cho một cuộc cách mạng Bitcoin và đã tham gia sâu vào sự phát triển bùng nổ Bitcoin ở Ấn Độ. Ấn Độ là một ví dụ điển hình về nơi mà những người không có tài khoản ngân hàng có thể hưởng lợi từ Bitcoin cũng như dân số Ấn Độ rộng lớn hơn.

Ấn Độ hiện có hơn 200 triệu người không có tài khoản ngân hàng, những người dựa hoàn toàn vào các giao dịch tiền mặt ngày càng trở nên khó khăn hơn do chính sách phi tiền tệ hóa. Điều này có nghĩa là họ cần một phương pháp giao dịch thay thế khác để tiếp tục cuộc sống sinh hoat.

Là một hệ sinh thái, Ấn Độ ở một mức độ nào đó chắc chắn là “khu vực goldilocks” cho Bitcoin và các chính sách phi tiền tệ hóa do Thủ tướng Modi ban hành đã làm cho mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn.

Năm ngoái, khi Chính phủ Ấn Độ công bố rộng rãi kế hoạch phi tiền tệ hóa, khiến đến 86% lượng cung tiền của người Ấn Độ trở nên vô dụng, Bitcoin đã bắt đầu khởi động ở Ấn Độ và các user chấp nhận đã tăng trưởng từ đó.

Tháng 5/2017, một sàn giao dịch Bitcoin tại Ấn Độ có tên Zebpay đã có hơn 500.000 lượt tải ứng dụng trên apps Android và họ hoàn toàn choáng ngợp trước nhu cầu về dịch vụ của mình. Điều này đã được lặp lại bởi Unocoin cũng như những người có hơn 200.000 user trên nền tảng giao dịch.

Đồng thời, Ấn Độ có khoảng 340 triệu user sử dụng smart phone trong nước, đứng thứ hai trên thế giới, với con số dự đoán sẽ tăng lên hơn 450 triệu vào năm 2021. Vào năm 2016, một công ty có tên RingingBells đã ra mắt smart phone rẻ nhất thế giới Ở Ấn Độ, có giá 251 rupee (tương đương 3 bảng Anh), mẫu smart phone này có các đặc điểm kỹ thuật rất giống với các mẫu mã đắt tiền khác. Bên cạnh đó, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015, đã nhấn mạnh rằng có 94% số smart phone được bán với giá dưới 2.000 Rupi (23,93 bảng Anh). Khi smart phone tiếp tục cho ra đời với các mức giá phải chăng hơn cho các cá nhân có thu nhập thấp, Bitcoin sẽ có cơ sở hạ tầng phát triển mạnh.

Nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới cũng hứa hẹn hợp pháp hoá Bitcoin trong tương lai gần, điều này có thể là dấu hiệu tốt cho thấy Bitcoin sẽ có thể được chấp nhận và tăng trưởng tại các nước đang phát triển nhanh chóng.

Trung Quốc

Bitcoin và Trung Quốc đã có một mối quan hệ lâu đời. Trên thực tế, Trung Quốc là mối then chốt cho sự nổi lên của Bitcoin. Sự phát triển của nó ở Trung Quốc có một câu chuyện khác biệt rõ ràng so với các quốc gia BRIC khác, trong đó Trung Quốc có liên quan trực tiếp tới các pool mining Bitcoin. Trung Quốc là nơi có phần lớn các pool mining Bitcoin với quy mô lớn. Người ta ước tính có khoảng 71% mining power (hashrate) Bitcoin ở Trung Quốc.

Chi phí phần cứng

Hầu hết các phần cứng mining Bitcoin đều được sản xuất tại Trung Quốc, tạo lợi thế về chi phí cho các cá nhân và doanh nghiệp Trung Quốc mua sắm các thiết bị cần thiết.

Giá rẻ, điện tái tạo

So với các nước như Anh và Mỹ, chi phí điện ở Trung Quốc rất rẻ với giá khoảng 0,06 bảng Anh/kWh. Hơn nữa, ở nhiều khu vực công nghiệp, điện được cung cấp thông qua các nguồn tái tạo như thủy điện hoặc được trợ cấp nhà nước.

Do đó, rào cản thấp nhập cảnh kết hợp với giá điện rẻ tạo ra lợi nhuận cao hơn cho các miner, khiến họ làm việc hiệu quả hơn và giúp tăng tính cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài.

Bitcoin đã có một khoảng thời gian không dễ dàng ở Trung Quốc

Đầu năm nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bắt đầu cuộc điều tra rộng rãi vào nhiều giao dịch Bitcoin của Trung Quốc, buộc các sàn phải ngừng rút coin trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này chủ yếu là do luật chống rửa tiền, kiểm soát vốn và quản lý ngoại hối. PBOC lo ngại tiền đã được đưa ra khỏi đất nước bằng cách sử dụng Bitcoin và do chính sách kiểm soát vốn chặt chẽ của Trung Quốc, chính quyền dường như khá hào hứng khi đưa ra quyết định này.

Một khi mọi chuyện ổn định hơn, Bitcoin sẽ lại tăng nhanh và khối lượng giao dịch hiển nhiên trở lại như cũ.Sau đó, khi Bitcoin đã trở nên rõ ràng đối với các nhà chức trách Trung Quốc và toàn thế giới, việc phá hủy Bitcoin sẽ trở thành nhiệm vụ không tưởng và thay vì lãng phí thời gian và tài nguyên quý giá để cố gắng làm điều không thể, họ chỉ cần bắt đầu thích ứng với một tương lai mới của tiền tệ.

Khi Bitcoin bắt đầu phát triển và đặt chân vào nền kinh tế thế giới, các nước BRIC sẽ là bằng chứng hoàn hảo cho những gì Bitcoin có thể có và tại sao công nghệ này lại mạnh mẽ như vậy. Nhật Bản và Thụy Sĩ đang mở đường cho việc chấp nhận Bitcoin, xây dựng luật pháp tích cực và các tiện ích thử nghiệm cho các quốc gia khác theo sau và sẽ không lâu trước khi chúng được thực hiện. Cũng giống như Netflix™ mở ra kỷ nguyên mới của luồng ảnh, các loại cryptocurrency sẽ mang lại một tương lai của sự bình đẳng kinh tế phân tán.

Video dề xuất:

Xem thêm:

HeoQ – tiendientu.org

cryptocoinsnews – 13.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram