Follow Tiendientu on Telegram

Các sàn Bitcoin Nhật Bản thực hiện yêu cầu KYC chặt chẽ hơn

Satoshi Nakatomoon 29/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Khi một phần của “Đạo luật Dịch vụ Thanh toán”  của Nhật Bản có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4 thì “Đạo luật về Ngăn chặn Chuyển Tiền Mang tính chất hình sự” cũng đã được sửa đổi. Hành động này yêu cầu các sàn giao dịch Bitcoin của Nhật Bản thực hiện quy trình Know Your Customer (KYC) chặt chẽ hơn.

Các sàn giao dịch Nhật Bản bị ảnh hưởng


Đạo luật Dịch vụ Thanh toán sửa đổi đã được thảo luận ở Nhật từ lâu nhưng ngày sẽ có hiệu lực chưa được báo trước. Tuy nhiên, vào thứ sáu tuần trước, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) cuối cùng đã thông báo rằng ngày có hiệu lực là ngày 01 tháng 4.
Đạo luật sửa đổi này cũng dẫn đến việc sửa đổi Đạo luật về Ngăn chặn Tội phạm Hình sự Chuyển Tiền mà đòi hỏi các sàn giao dịch Bitcoin bắt buộc thực hiện chính sách KYC nghiêm ngặt hơn cách họ từng làm. Họ phải bắt đầu kiểm tra danh tính của khách hàng mở tài khoản, lưu giữ hồ sơ giao dịch và thông báo cho cơ quan chức năng khi một giao dịch đáng ngờ bị tình nghi.
Các sàn giao dịch Bitcoin chính trong nước hiện nay đang đáp ứng luật này. Cả hai sàn giao dịch Coincheck và Zaif đã đăng trên trang web của họ một bộ quy tắc mới về KYC vào thứ Sáu. Coincheck nói rằng:

Để tuân thủ Đạo luật về Ngăn chặn Tội phạm Hình sự Chuyển Tiền, Coincheck đang tiến hành quá trình KYC (Know Your Customer).


Theo Coinhills, Coincheck là sàn giao dịch Bitcoin lớn thứ 3 tại Nhật với khối lượng giao dịch mỗi 24 giờ khoảng 22.300 BTC vào thời điểm báo cáo, trong khi Zaif đứng thứ 4 với khoảng 14.400 cổ phiếu BTC trong cùng khoảng thời gian.
Sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn nhất trên toàn cầu là Bitflyer, với hơn 98.000 BTC giao dịch trong vòng 24 giờ. Khối lượng giao dịch của nó là gấp bốn lần so với sàn giao dịch lớn thứ hai, dựa trên Singapore Quoine.
Đồng yên Nhật đã trở thành loại tiền tệ giao dịch nhiều nhất trên thế giới đối với Bitcoin, chiếm 44,5% lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu. Điều này phần lớn là kết quả của sự suy yếu của thị trường Trung Quốc trong khu vực và các sàn giao dịch của Nhật Bản đang tích cực thúc đẩy thực hiện thương mại miễn phí chung hiện nay của họ.

Sửa đổi thủ tục KYC

Trên trang web của mình, Zaif đã mô tả thủ tục KYC mới của mình và khuyến khích khách hàng mở tài khoản trước khi luật mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4, họ cho rằng việc mở tài khoản  sẽ khó khăn hơn sau thời điểm này.
Sàn giao dịch giải thích rằng sau ngày 1 tháng 4, cần phải có ba bộ nhận dạng người dùng để mở một tài khoản tại sàn giao dịch. Nó giải thích rằng (được dịch từ tiếng Nhật):
1. Khách hàng phải cung cấp câu trả lời cho một loạt các câu hỏi như tên, địa chỉ, ngày sinh, nghề nghiệp và mục đích kinh doanh.

2. Khách hàng phải tải lên tài liệu nhận dạng.

3. Khách hàng phải xác minh danh tính bằng địa chỉ mail.
Để xác minh bằng thư bưu điện, sàn giao dịch sẽ gửi bưu thiếp đến địa chỉ đăng ký của mỗi khách hàng bằng “thư đăng ký đơn giản” theo yêu cầu của pháp luật, Zaif giải thích. Sau đó, khách hàng cần nhập mã nhận dạng của họ như mô tả trong bưu thiếp. Zaif nhắc lại rằng họ không thể mở một tài khoản cho khách hàng trừ khi tất cả ba yêu cầu đều được đáp ứng, thêm rằng khách hàng chưa xác nhận một trong ba yêu cầu trên thì sẽ “có thể không được giao dịch ở Zaif”.
Coincheck có quy trình tương tự, như được nêu trong các bước bên dưới được đăng trên trang web của mình.
Thủ tục KYC của Coincheck cũng tương tự như Zaif
Trong khi đó, Bitflyer tuyên bố đã thực hiện kiểm tra xác minh danh tính nghiêm ngặt “tới mức vượt qua các tổ chức tài chính thông thường”, theo trang web của mình. Đối với các giao dịch hàng ngày có giá trị trên 50.000 yên, công ty sẽ xác minh thông tin tài khoản ngân hàng của khách hàng cũng như yêu cầu khách hàng “gửi bản sao chứng minh thư (ID selfie) (hình ảnh đính kèm tài liệu xác minh danh tính và ảnh tự chụp) cũng như bản sao hộ chiếu / giấy phép lái xe.”
Tuy nhiên, sàn giao dịch vẫn phải thay đổi quy trình KYC để tuân thủ các quy định mới. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo tháng trước, người sáng lập và giám đốc điều hành của Bitflyer Yuzo Kano cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra và chuẩn bị những thay đổi tổ chức nội bộ cần thiết. Chúng ta cần phải thay đổi quy trình KYC để phù hợp với quy tắc mới “.
[news.bitcoin – 29.3.2017]
 
 ThuyDo – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram