Follow Tiendientu on Telegram

Các sàn giao dịch Bitcoin lớn tiết lộ các kế hoạch gây tranh cãi về hard fork

Satoshi Nakatomoon 21/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Một vài ngày qua, vấn đề về đo lường mạng lưới Bitcoin trở thành một chủ đề chính khi mà cộng đồng đã bắt đầu dự đoán về một hard fork và một sự phân tách Blockchain có thể xảy ra.
Một nhóm các sàn giao dịch lớn đã tiết lộ về các ý chính trong các kế hoạch có thể xảy ra đối với hard fork. Vào ngày 17/3, gần 20 sàn giao dịch nổi tiếng đã đưa ra các thông báo liên quan đến khả năng hard fork và phân tách mạng lưới. Thông báo lưu ý rằng các sàn giao dịch tin rằng hard fork là một vấn đề cấp bách và đề cập đến kế hoạch kinh doanh của họ sẽ như thế nào trong trường hợp đó. Các sàn giao dịch đã ký vào một biên bản niêm yết chi tiết về kế hoạch của họ trong đó liệt kê các tài sản của cả hai bên nếu việc phân tách Blockchain được thực hiện. Nó bao gồm danh sách cho cả giao thức Bitcoin Core và Bitcoin Unlimited (BU). Các sàn giao dịch đã kí vào biên bản này gồm có Bitstamp, BTCC, Bitsquare, Shapeshift, Kraken, và nhiều sàn khác.

  “Chúng tôi đã quyết định chọn fork cho  Bitcoin Unlimited như BTU (hoặc XBU)”, các sàn giao dịch giải thích. “Việc triển khai Bitcoin Core sẽ tiếp tục được dùng để giao dịch như BTC (hoặc XBT), và tất cả cácsàn  giao dịch sẽ xử lý các khoản tiền gửi và rút tiền bằng BTC ngay cả khi chuỗi BTU có nhiều sức mạnh hơn.”

Tuy nhiên, các tuyên bố về việc các sàn giao dịch đã chọn tên cho các loại tokens như thế nào đã trở thành vấn đề gây tranh cãi trong những người ủng hộ BU. Thêm vào đó, cộng đồng và 2 sàn giao dịch được cho biết đã thay đổi nội dung được kí sau khi được đưa ra công chúng. Cả Shapeshift Kraken, những công ty đã kí vào văn bản này đã thay đổi bản gốc đã kí của họ. Vấn đề đang được bàn đến được gọi là giao thức Core BTC.

Thông báo từ Coinbase

Vào ngay 18/3, người sáng lập Coinbase-Brian Arm strong cho biết ý kiến của mình về các kế hoạch sắp diễn ra và giải thích nguyên nhân tại sao công ty của mình không tham gia kí kết tham gia vào các kế hoạch đó.

“Coinbase không kí vào văn bản này bởi vì tôi nghĩ các mục đích đằng sau nó là sai trái”. Armstrong cho biết “Nhìn bề ngoài, nó là các trao đổi về việc các sàn giao dịch sẽ tiến hành hard fork như thế nào, và một đề nghị về BU để chống các cuộc tấn công có thể tái diễn. Nhưng tôi lo ngại rằng việc này thực ra chỉ là một nỗ lực nhằm để che dấu việc sử dụng cái tên BTC cho core Software. Tôi cho rằng rất nhiều người không nhận ra điều này”. Armstrong tin rằng danh sách các loại tài sản thì có vẻ hợp lý, nhưng ông không tin rằng cái tên BTC nên thuộc về một nhóm phát triển nào đó. “Nếu có sự hỗ trợ tối đa từ những người đào và người dùng trên bất kì phiên bản software nào (bất kể người tạo ra nó là ai) thì tôi nghĩ rằng nó sẽ được gọi là Bitcoin (hay BTC)” Amstrong nói. Giám đốc Coinbase cho biết công ty này muốn giữ ý kiến trung lập trong cuộc thảo luận này.

Bitfinex đưa ra danh sách mới

Trong khi đó , một trong những sàn giao dịch có kí vào văn bản này- Bitfinex đã đưa ra danh sách kế hoạch riêng của mình được gọi là Chain Split Token (CST). Khách hàng của Bitfinex sẽ được phép thử nghiệm trong các sự kiện sắp tới của một fork sử dụng các thẻ CST bao gồm BCC (Bitcoin Core) và BCU (Bitcoin Unlimited).

“Người dùng có thể tạo ra các CST bằng cách “chia nhỏ” một Bitcoin thông qua Token Manager (nằm ở menu sổ xuống trên thanh công cụ của order ticket)” Bitfinex giải thích trên trang web của mình. “Một khi đã được chia, BTC sẽ bị xóa khỏi tài khoản và thay thế một BCC, và BCU. Cũng thông qua Token Manager, bạn có thể làm quá trình ngược lại bất cứ lúc nào, dùng BCC và BCU để đổi lấy BTC”.

Những cuộc tranh luận vẫn chưa đi đến hồi kết vì cái tên Bitcoin và vấn đề thương hiệu vẫn là những điều đáng lo ngại. Sau văn bản về những kế hoạch sắp diễn ra, Olivier Janssens, người đề xuất dự án Bitcoin, đã bắt đầu kiến nghị để các sàn giao dịch giữ được ý kiến trung lập và không nghiêng về bên nào. “Chỉ định Bitcoin Core như BTC / XBT Bitcoin mặc định là tốt nhất và vào thời điểm này là một quyết định mang tính chính trị cao”, Janssens giải thích. Có khá nhiều người ủng hộ Bitcoin đồng ý với quan điểm của Voorhees, Janssens và Armstrong về chuỗi dài nhất nhận được quyền sở hữu tên BTC, vì nhiều người trong số họ đã đề cập đến điều này trong white paper của Bitcoin do Satoshi cung cấp

Các thảo luận trong cộng đồng vẫn đang tiếp diễn

Ở thời điểm viết bài, Bitcoin Unlimited nhận được khoản 35% hỗ trợ, do đó nó còn một khoảng khá xa nữa trước khi sự kiện phân tách chính thức diễn ra. Kì thực mà nói, hiện nay không ai có thể dự đoán được ai sẽ là người nắm giữ được cái tên và thương hiệu của BTC, đặc biệt là trong hoàn cảnh có rất nhiều sàn giao dịch nổi tiếng khác nhau còn đang tranh cãi về vấn đề này.
[news.bitcoin – 21.3.2017]
Alice – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram