Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Các sàn giao dịch Bitcoin uy tín tại Việt Nam và những điều bạn nên biết

Abraham 10/10/2018

tiendientu-header Chắc hẳn mối quan tâm hàng đầu của các bạn độc giả khi tham gia thị trường cryptocurrency là tìm được sàn giao dịch Bitcoin uy tín, sàn mua bán Ethereum danh tiếng,… Trong bài viết này, tiendientu.org sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi như sàn giao dịch là gì, sàn mua bán Bitcoin nào đang phổ biến và được tin dùng trên cả thế giới và ở Việt Nam.


Sàn giao dịch Bitcoin là gì?

Sàn giao dịch cryptocurrency (không nên gọi là “sàn giao dịch tiền ảo”) là bộ phận quan trọng trong thị trường tiền mã hóa nói riêng và ngành công nghiệp blockchain nói chung. Đây là nơi giúp nhà đầu tư và người dùng dễ dàng tiếp cận cũng như trao đổi các tài sản mã hóa.

Hình dung đơn giản, nếu chứng khoán được mua bán trên những sàn giao dịch chứng khoán được Nhà nước cấp phép (lẫn không cấp phép – thị trường chợ đen), thì coin và token cũng được niêm yết và mua bán lên những sàn giao dịch dành riêng cho cryptocurrency.

Chẳng hạn, khi bạn muốn mua bán Bitcoin, ngoài cách mua trực tiếp từ người bán mà bạn biết, bạn cũng có thể tìm một sàn giao dịch cryptocurrency có niêm yết BTC, đăng ký tài khoản, nạp tiền và đặt lệnh mua. Thông qua hình thức này, bạn có thể mua coin mà không cần biết bên bán là ai, ở đâu,… Dĩ nhiên, vấn đề là bạn phải sử dụng sàn giao dịch Bitcoin uy tín.

Sàn giao dịch Bitcoin trên thị trường Việt Nam

Khi thị trường cryptocurrency ngày càng phát triển, sàn giao dịch cũng xuất hiện ngày càng nhiều, đa dạng về số lượng lẫn chất lượng. Bên cạnh đó, sàn giao dịch không chỉ niêm yết mỗi Bitcoin mà còn có nhiều đồng coin/token khác, chẳng hạn như Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash,… tùy theo nhu cầu của người dùng.

Bên cạnh đó, dù sàn giao dịch Bitcoin Việt Nam tính đến hiện nay đã có khá nhiều. Song, họ lại chưa có đủ lượng người dùng, cũng như chưa nhận được quá nhiều sự ủng hộ. Người dân Việt Nam vẫn có xu hướng ưa chuộng những sàn lớn trên thế giới nhiều hơn.

Sự khác biệt giữ sàn tập trung và sàn phi tập trung?

Công nghệ blockchain có đặc điểm khác biệt là tính phân quyền. Vì vậy, những sàn giao dịch được xây dựng trên nền tảng blockchain cũng phân quyền – hay còn gọi là phi tập trung.

tiendientu.org-san-giao-dich-2
Sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung khác nhau như thế nào?

Nói một cách đơn giản, một sàn giao dịch cryptocurrency phi tập trung (Decentralized Exchange – DEX) cắt giảm bên thứ ba trung gian bằng cách tạo ra một môi trường hoạt động mà không cần phải đặt niềm tin rất thông minh. Các giao dịch được thực hiện thông qua smart contract và atomic swap (hoán đổi nguyên tử) để không phải thông qua bên thứ ba. Đây chỉ là một giao dịch ngang hàng peer-to-peer.

Về cơ bản lý thuyết là vậy. Song, DEX vẫn còn trong giai đoạn rất mới, chưa có nhiều tiến bộ lẫn thân thiện với người dùng như những sàn tập trung. Do đó, hiện tại và có thể trong thời gian tới, sàn giao dịch tập trung vẫn chiếm hầu hết khối lượng giao dịch cryptocurrency.

Tất cả sàn giao dịch Bitcoin đều chấp nhận tiền pháp định?

Câu trả lời là không. Tất cả các sàn giao dịch đều có cặp giao dịch crypto – crypto (ví dụ: BTC/ETH, BTC/USDT). Tuy nhiên, không phải sàn nào cũng đều có cặp giao dịch tiền pháp định – tiền mã hóa (tức dùng USD hay EUR hay các đồng tiền tệ khác để mua BTC, ETH).

tiendientu.org-san-giao-dich-3
Tất cả sàn giao dịch đều có thể dùng tiền pháp định (như USD, EUR) chăng?

Các sàn giao dịch nổi tiếng nhất có hỗ trợ cho tiền pháp định là:

 • Coinbase – sàn giao dịch phổ biến nhất ở Mỹ, hỗ trợ Bitcoin, Bitcoin Cash, Litecoin và Ethereum,…
 • Gemini – có trụ sở tại New York, đáp ứng đủ các quy định khắc khe của Mỹ. Hỗ trợ Bitcoin và Ethereum
 • Robinhood – một ứng dụng trading phổ biến cung cấp các cặp tiền pháp định để mua bán Bitcoin và Ethereum

Có cần phải xác minh tài khoản trên sàn không?

Các quy định của mỗi quốc gia vẫn còn chưa rõ ràng. Song, sàn giao dịch trên toàn thế giới đều yêu cầu phải có những xác minh tối thiểu để xác thực tài khoản. Nhiều sàn giao dịch cho phép người dùng mở một tài khoản không cần xác minh danh tính. Song, những tài khoản đó sẽ có hạn mức rút tiền/gửi tiền cực kỳ nhỏ. Xác minh cơ bản thường yêu cầu ảnh trên hộ chiếu/ID của người dùng và Xác thực 2 yếu tố (2 Factor Authentication – 2FA). 2FA là một mật khẩu bí mật được tái tạo sau mỗi 30 giây hoặc lâu hơn mà người dùng phải nhập mỗi lần muốn đăng nhập vào tài khoản. 2FA thường được lưu trên điện thoại của người dùng.

tiendientu.org-san-giao-dich-4
Mở tài khoản trên sàn có phải xác minh?

Một số sàn Bitcoin có khối lượng giao dịch cao trên thế giới

Sàn giao dịch Binance

Sàn giao dịch Binance là cái tên đã quá quen thuộc trong thị trường tiền mã hóa. Thành lập từ tháng 7/2017 dưới sự lãnh đạo của CEO Changpeng Zhao (CZ), Binance luôn là kẻ tiên phong trong phân khúc sàn giao dịch. Từ chính sách thưởng hoa hồng (ref), đến phát hành đồng coin sàn Binance Coin (BNB) hay dẫn đầu phong trào mở bán IEO trong năm 2019.

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của sàn Binance là tính năng của đồng coin sàn: holder có thể thỏa sức sử dụng BNB trong “ma trận” các sản phẩm của Binance mà không cần đến đồng coin nào khác.

Ưu điểm

 • Binance hiện có 564 cặp giao dịch. Người dùng có thể tìm thấy hầu hết Altcoin muốn giao dịch trên sàn.
 • Binance cung cấp nhiều sản phẩm giao dịch, gồm: spot trading, margin tradinglending, IEO,…
 • Giao diện tiếng Việt của sàn trực quan và dễ hiểu. Bên cạnh đó, Binance có đội ngũ và một kênh Telegram chuyên hỗ trợ tiếng Việt.
 • Thưởng ref lên đến 40%. Nếu có khả năng xây dựng cộng đồng, thì bạn sẽ nhận được nguồn thu nhập thụ động rất cao nhờ ưu đãi ref này.
 • Binance có hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn.
 • Tiện ích của đồng Binance Coin. BNB được sử dụng trong nhiều sản phẩm của Binance, chẳng hạn như dùng BNB để giảm phí giao dịch trên sàn, mua IEO.
 • Binance có Quỹ bảo vệ tài sản người dùng (gọi tắt là SAFU). Nếu chẳng may bị hack, tài sản của user sẽ được hoàn trả bằng tiền từ quỹ SAFU này.

Nhược điểm

Vì là sàn giao dịch phổ biến trên thế giới, nên Binance cũng là mục tiêu bị tấn công hack rất cao.

 • Năm 2018, sàn Binance đã có một số sự cố đáng tiếc. Cụ thể vào tháng 7, một đồng coin vô danh đã có được giao dịch lên đến 96 BTC. Trường hợp này được dự đoán là bị hacker tấn công hoặc có thể do chính sàn Binance thừa cơ làm giá.
 • Tiếp đến tháng 3/2019, Binance bị hack 7.000 BTC đã làm cộng đồng điêu đứng. Tuy nhiên, nhờ phản ứng kịp thời và cách xử lý minh bạch của CEO, vụ việc này không gây ảnh hưởng lớn đến thị trường crypto.

Sàn giao dịch Bittrex

Bittrex là sàn giao dịch cryptocurrency do Bill Shihara thành lập vào năm 2014 ở Mỹ. Đây là một trong số ít sàn giao dịch tiền mã hóa hợp pháp, được xây dựng trên hệ thống luật pháp Mỹ.

Bittrex cũng là một trong những công ty đầu tiên lấy được giấy phép kinh doanh hoạt động giao dịch cryptocurrency tại New York. Chính vì những lẽ đó, Bittrex là cái tên thuộc hàng bảo mật tốt nhất hiện nay, chưa có bất kỳ vụ hack hay sự cố lớn nào xảy ra trên sàn.

Ưu điểm

 • Sàn có chế độ bảo mật hai lớp và chế độ này luôn được bật khi người dùng rút tiền.
 • Bittrex cung cấp công cụ giao dịch linh hoạt, tích hợp sẵn nhiều tính năng hỗ trợ, phân tích kỹ thuật.
 • Hạn mức nạp – rút coin cực kỳ cao, lên đến 100 BTC/ngày.
 • Bittrex hỗ trợ nhiều coin, với hơn 354 cặp giao dịch.

Nhược điểm

 • Phí giao dịch trên Bittrex khá cao so với mặt bằng chung: 0,25%.
 • Sàn chỉ có tiếng Anh, không hỗ trợ tiếng Việt cũng như nhiều ngôn ngữ khác.
 • Bittrex không có Margin Trading.
 • Bittrex chưa phát triển ứng dụng trên điện thoại.

Sàn giao dịch KuCoin

KuCoin là sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 9/2017. Đây là sàn giao dịch toàn cầu, với trụ sở chính được đặt tại Singapore. Là sàn giao dịch khá non trẻ, nhưng KuCoin đã gây được sự chú ý với việc phát hành coin sàn KuCoin Share (KCS) và sau đó là sự ra đời của nền tảng bán IEO KuCoin Spotlight vào cuối tháng 3/2019.

Được biết, KuCoin hiện có hơn 300 nhân viên, với 4 văn phòng chính được đặt tại Trung Quốc, Philippines, Singapore và Thái Lan. Trong đó, Singapore là nơi sàn đăng kí hoạt động và đặt trụ sở chính.

Ưu điểm

 • Thưởng ref trên sàn Kucoin có thể đạt được cao nhất là 20%.
 • Đồng coin sàn KuCoin Share (KCS) có nhiều tính năng. Đặc biệt, holder có thể staking KCS trực tiếp trên sàn để vừa hold coin vừa kiếm được thu nhập tự động. Ngoài ra, bạn còn nhận được bonus từ KuMEX nữa.
 • Sàn hỗ trợ 12 ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt. Đây là lợi thế giúp người dùng Việt Nam tiếp cận được các dịch vụ của sàn một cách dễ dàng.
 • Sàn KuCoin niêm yết nhiều loại coin/token, với 450 cặp giao dịch.
 • Mobile app của Kucoin ổn định, thân thiện với người dùng và chứa đựng đầy đủ tính năng của sàn.
 • Chương trình Soft Staking của Kucoin hiện hỗ trợ 16 đồng coin.

Nhược điểm

 • Volume thấp, và chưa minh bạch. Volume có điều chỉnh của sàn KuCoin rơi vào khoảng 300 triệu USD và nằm trong top 100 sàn có vốn hoá lớn theo thống kê của Coinmarketcap. Tuy nhiên, khả năng thanh khoản thực của sàn KuCoin rơi vào khoản 1-3 BTC.
 • Sàn KuCoin có thể bị quá tải và chậm nếu có lượng truy cập lớn.

Sàn giao dịch Bitmax.io

Thành lập từ tháng 7/2018, BitMax.io là một trong những sàn phát triển khá nhanh, khi chỉ mới 1 năm tuổi đã hỗ trợ 172 cặp giao dịch. BitMax.io là nền tảng sàn giao dịch tài sản số hóa quy mô toàn cầu (có trụ sở tại Singapore) dành cho các nhóm khách hàng từ nhà đầu tư bán lẻ đến các nhà đầu tư tổ chức, tập trung vào tính minh bạch, độ tin cậy, chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng.

Hơn nữa, sự ủng hộ của các quỹ lớn đứng sau như Bitmain, FBG Capital, GBIC, Matrix Partners, Danhua Capital,… cũng mang lại hiệu ứng đáng kể cho dự án.

Ưu điểm

 • Đồng coin BitMax Token (BTMX) được dùng làm phí giao dịch, giảm phí margin, mua IEO trên sàn.
 • BitMax tính phí 0,04%. Đây là mức phí rất rẻ trên mặt bằng chung các sàn giao dịch hiện nay.
 • Cộng đồng người dùng Việt của sàn đông đảo, hỗ trợ kịp thời.

Nhược điểm

 • Đội ngũ chưa có nhiều kinh nghiệm về mặt vận hành, quản lý sàn.
 • Có nhiều đối thủ cạnh tranh khi sản phẩm cung cấp trên sàn vẫn còn quá đại trà. Chiến lược hướng về lợi ích người dùng của BitMax chắc chắn sẽ tạo ra được hiệu ứng, song về dài hạn, chưa chắc chiến lược này đã thành công do có sự gia nhập ngành và áp dụng chiến lược tương tự từ đối thủ.

Sàn giao dịch Huobi

Huobi là sàn giao dịch có nguồn gốc Trung Quốc, nhưng phổ biến trên phạm vi toàn cầu. Đáng chú ý, trong thị trường mà các sàn giao dịch thường xuyên bị hack như hiện nay, Huobi lại chưa từng bị tấn công trong suốt quá trình hoạt động của mình.

Được thành lập vào tháng 9/2013, Huobi là một trong những sàn lâu đời nhất trong lĩnh vực. Do đó, mức độ uy tín và an toàn của sàn đã được thời gian kiểm nghiệm.

Ưu điểm

 • Huobi hiện có 509 cặp giao dịch. Mọi người có thể tìm thấy hầu hết các Altcoin muốn giao dịch trên sàn.
 • Giao diện tiếng Việt của sàn trực quan, dễ sử dụng. Cộng đồng Huobi Việt cũng rất đông đảo, nhiều vấn đề của người dùng đều giải quyết được.
 • Sàn có nhiều loại hình giao dịch, gồm margin trading, OTC và mở bán IEO trên Huobi Prime.
 • Đồng coin sàn Huobi Token (HT) được có nhiều ứng dụng. HT được dùng để giảm phí giao dịch, mua IEO, vote coin,… Ngoài hệ sinh thái Huobi, trang TMĐT FomoHunt đã chấp nhận thanh toán bằng HT.
 • Nền tảng Huobi chưa từng bị hack. Đây là thành tích khá đáng gờm trong cộng đồng crypto.

Nhược điểm

 • Sàn tính phí 0,2% /giao dịch – mức phí khá cao so với mặt bằng chung các sàn hiện nay.
 • Một nhược điểm lớn là Huobi có nhiều tên miền với nhiều sản phẩm khác nhau. Ngoài hbg.com là sàn giao dịch Huobi Global, Huobi còn có các tên miền khác như huobi.comhuobigroup.comhuobi.co.kr,… Người dùng mới sẽ cảm thấy rối rắm với “ma trận” tên miền này.

Sàn giao dịch Bitcoin phổ biến ở Việt Nam

Như đã nói ở trên, người dân Việt vẫn ưa chuộng những sàn giao dịch nước ngoài, tham gia trading cùng toàn thế giới, nhưng hiện nay đã có một số sàn mua bán Bitcoin trong nước được nhiều người sử dụng.

Sàn giao dịch Remitano

Remitano là sàn giao dịch BTC trung gian uy tín và an toàn. Điều này đã được nhiều người dùng xác nhận. Nếu đã mua Bitcoin bằng con đường khác, và chưa trải nghiệm Remitano, bạn hãy đăng kí tài khoản Remitano ngay.

Điểm mạnh

 • Linh hoạt: tự do lựa chọn đối tác trong hàng trăm người mua và bán.
 • An toàn.
 • Giao diện website của sàn Remitano thân thiện và dễ sử dụng.
 • Hỗ trợ thanh toán bằng nhiều loại tài khoản ngân hàng khác nhau (Bao gồm cả Việt Nam và quốc tế).
 • Giá tốt: giá tốt trên thị trường.
 • Có ứng dụng cho iPhone và iPad trên App store: Hỗ trợ push notification, mua bán bất cứ đâu.
 • Giá cả hợp lý. Do cạnh tranh nhau về đặt giá giữa người mua và người bán, giá mua và bán tại Remitano chênh lệch dao động từ 1,5 – 2 triệu VND/ 1 BTC.
 • Bạn có thể sử dụng chức năng OTP – One time password để thuận tiện khi đăng nhập vào sàn.

Điểm yếu

 • Dù đã có mua bán BTC, ETH, BCH, LTC, XRP nhưng số lượng coin như vậy không đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng.
 • Mức phí trên Remitano khá cao. Trong đó, phí giao dịch bằng 1% tổng số tiền giao dịch, phí nạp/rút Bitcoin tương đương 0.0005 BTC cho mỗi lần nạp/rút.
 • Có hỗ trợ ngân hàng trong nước là một ưu điểm nhưng cũng là yếu điểm. Trong bối cảnh pháp lý cryptocurrency ở Việt Nam chưa rõ ràng, tình trạng mất kết nối với ngân hàng là có thể lường trước.

Sàn giao dịch T-rex

T-rex có mô hình tương tự với Remitano. Ra đời sau nhưng T-rex được xem là một lựa chọn hàng đầu bởi tính hoàn thiện về pháp lý và dễ sử dụng.

Sàn T-rex cũng áp dụng mức phí 1% trên tổng khối lượng giao dịch (tài sản số). Phí này sẽ được tính cho Taker (người dùng nhấp chọn quảng cáo). Maker (người tạo quảng cáo) được tự do tạo quảng cáo mà không bị thu phí gì.

Sàn giao dịch Huobi OTC

Huobi OTC là một dịch vụ nằm trong hệ thống sàn giao dịch Huobi Global. Huobi OTC cho phép bạn có thể linh động mua bán tiền mã hóa nhanh chóng bằng tiền pháp định.

Huobi OTC nổi bật với các ưu điểm sau:

 •  An toàn và đáng tin cậy với sự hậu thuẫn từ Huobi Global.
 •  Các tài khoản trong hệ sinh thái của Huobi được miễn phí nạp và rút.
 • Huobi OTC là một nhánh của sàn giao dịch Huobi. Vì thế, nếu bạn đã có tài khoản sàn Huobi Global thì không cần phải đăng ký thêm tài khoản cho OTC. Còn, nếu Huobi là một cái tên lạ với bạn, hãy đăng ký tài khoản Huobi và trải nghiệm từ hôm nay.
 • Có nhiều phương thức thanh toán. Trong đó, bạn có thể sử dụng chuyển khoản ngân hàng. Huobi hỗ trợ hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam. Ngoài ra còn có AliPay, Wechat, Paypal, Western Union, PayNow, chuyển khoản quốc tế SWIFT, QIWI,…

Song, Huobi OTC vẫn có một hạn chế lớn là khối lượng giao dịch tại thị trường Việt Nam còn tương đối ít. Mỗi sàn OTC có những ưu và nhược điểm nhất định. Theo thời gian, cùng với sự trưởng thành của thị trường, các sàn đang nỗ lực cải thiện và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Kết luận

Sàn giao dịch cryptocurrency là nền tảng để mọi người mua bán cryptocurrency. Số lượng sàn giao dịch Bitcoin trên thế giới nhiều vô số kể. Song, những cái tên uy tín, phổ biến trong cộng đồng lại khá ít. Trong đó có thể kể đến như Binance, Huobi, Coinbase, Gemini, Bittrex, BitMex, OKEx,…

Giao dịch Bitcoin không đơn giản như giao dịch VND tại các ngân hàng. Chỉ một sơ suất nhỏ thôi cũng có thể khiến bạn mất hết tiền vì giao dịch Bitcoin không thể đảo ngược. Do đó, bạn nên bắt đầu giao dịch với số lượng BTC nhỏ trước. Đồng thời tìm đến các sàn giao dịch uy tín nhé.

Đánh giá

internal_server_error<![CDATA[WordPress &rsaquo; Lỗi]]> 500