Follow Tiendientu on Telegram

Các tín đồ Bitcoin Trung Quốc chuyển từ WeChat sang sử dụng Telegram

Quyết Huỳnh 18/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Lượng người dùng WeChat đang có xu hướng giảm mạnh do ảnh hưởng của cuộc tấn công từ phía chính phủ Trung Quốc lên cryptocurrency.

WeChat là một ứng dụng rất phổ biến và đang trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của hơn 963 triệu người dân. Đồng thời, ứng dụng này có vai trò củng cố giá trị thị trường 400 tỉ USD của Tencent Holdings Ltd. Ngoài ra, hoạt động trao đổi về cryptocurrency cũng diễn ra sôi nổi trên ứng dựng này, với sự hiện diện của khá nhiều nhóm chat chuyên thảo luận về cryptocurrency.

Tuy nhiên, trước cuộc tấn công vào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác của chính phủ, WeChat buộc thắt chặt quản lý hoạt động trên các nhóm có liên quan đến lĩnh vực đang bị cấm này. Theo đó, các quản trị viên của WeChat phải chịu trách nhiệm về những gì được phát ngôn ở các nhóm họ điều hành. Vì thế, những nhà đầu tư của các sàn giao dịch Bitcoin OKCoin, Huobi và BTCChina đang có xu hướng chuyển sang sử dụng các dịch vụ ngoài tầm quản lí của chính phủ Trung Quốc.

Theo quan sát sơ bộ, hiện có ít nhất có 30 nhóm như trên ở WeChat đã ngừng hoạt động, và nhiều nhóm mới được mọc lên trên Telegram và đang thảo luận tất cả mọi thứ bao gồm cả việc làm sao để chuyển token ra nước ngoài. Các nhóm trên Telegram của các sàn giao dịch OKCoin, Huobi và BTCChina không chính thức điều hành bởi WeChat.

Jake Smith, tổng giám đốc của trang web bitcoin.com, người quản lý một nhóm khoảng 500 người sử dụng tiếng Anh trên WeChat cho biết: “Lượng người dùng giảm một phần là do lo ngại về việc chính phủ giám sát Bitcoin, nhưng tôi cho rằng vấn đề này liên quan đến quy định mới của WeChat nhiều hơn.”

Smith, một công dân Hoa Kỳ, cho biết ông đã đề nghị đảm nhiệm vị trí quản thay cho quản trị viên hiện tại vì tin rằng người nước ngoài sẽ được miễn thi hành các quy định mới này.

Jane Yip – người phát ngôn của tập đoàn Tencent đã không đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này.

Việc trấn áp Bitcoin đã làm cho BTCChina, sàn giao dịch lớn nhất của Thượng Hải sẽ ngừng giao dịch vào cuối tháng 9 này. Nhiều nền tảng không được chính phủ kiểm soát bao gồm cả những nền tảng do Bitkan điều hành đã tạm dừng hoạt động trong tuần này.

Ngày 7.9, các nhà chức trách Trung Quốc cho biết rằng bắt đầu từ tháng tới, quản lí của các nhóm trực tuyến phải chịu trách nhiệm về hành vi của các thành viên trong nhóm mình. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông chính thức tại Trung Quốc, 40 người từ một nhóm WeChat đã bị kỷ luật vì phát tán thư kiến nghị, họ còn bắt giữ một người đàn ông than phiền về các cuộc đột kích của cảnh sát.

Tuy Telegram chính thức bị chặn ở Trung Quốc nhưng người dùng vẫn có thể truy cập vào dịch vụ này thông qua mạng riêng. Telegram là một nền tảng được mã hóa tại nước ngoài nên nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền Trung Quốc.

Telegram được thành lập bởi Pavel Duroz, một doanh nhân Nga nổi tiếng vì sự ủng hộ của ông về tự do trên Internet. Vào hồi tháng sáu, ông cho biết Telegram sẽ được đăng ký ở cơ quan giám sát truyền thông quốc gia của Nga sau khi nó bị đe doạ bởi lệnh cấm trong nước.

WeChat cùng với dịch vụ QQ của Tencent phải tuân thủ các quy định của chính phủ Trung Quốc. Bao gồm kiểm duyệt các chủ đề nhạy cảm, lọc hình ảnh, xóa các tài khoản cá nhân và tài khoản công cộng mà không có sự chấp thuận và lưu trữ thông tin của người dùng được gửi qua các nền tảng này ít nhất trong vòng 6 tháng trên các máy chủ.

Lokman Tsui, một trợ lý giáo sư tại Trường Báo chí và Truyền thông tại Đại học Trung Quốc của Hồng Kông cho biết:

“Nếu bạn là một nhà quản trị của những nhóm tương tự như trên thì bạn có hai lựa chọn, một là theo dõi sát sao nhóm, hai là xóa nhóm.”

Trung Quốc cũng đang đàn áp VPN để ngăn chặn việc truy cập vào các trang tin tức và dịch vụ nước ngoài. Apple Inc. đang gỡ bỏ nhiều VPN từ cửa hàng ứng dụng Trung Quốc để tuân thủ các quy tắc của quốc gia này.

Vieo đề xuất: 13 doanh nghiệp Bitcoin tại Nhật Bản thông báo ngừng giao dịch

13 doanh nghiệp Bitcoin tại Nhật Bản thông báo ngừng giao dịch…

13 doanh nghiệp Bitcoin tại Nhật Bản thông báo ngừng giao dịch vào ngày 1/8 để bảo vệ tài sản.Nguồn: VTV1 bản tin tài chính kinh doanh

Posted by Tiền điện tử on Wednesday, 19 July 2017

Xem thêm:

Ha – Theo bloomberg

Follow Tiendientu on Telegram