Follow Tiendientu on Telegram

Cách tạo ví Bitcoin và đầu tư Bitcoin (BTC) như thế nào?

Abraham 01/11/2018

tiendientu-header Sau khi tìm hiểu về blockchain và cryptocurrency, bạn muốn đầu tư vào Bitcoin thì mối quan tâm hàng đầu là ví BTC nào tốt nhất, an toàn nhất, cách tạo ví Bitcoin cũng như muốn biết đầu tư Bitcoin như thế nào để có cách sinh lời cao nhất.

Trong bài viết này, tiendientu.org sẽ giúp các bạn độc giả giải đáp những thắc mắc trên.


1. Cách lưu trữ Bitcoin

Bitcoin (BTC) là dạng tiền tệ mới hiện nay và ngày càng nhiều người chấp nhận chúng để thanh toán.

Cách lưu trữ Bitcoin như thế nào?

Chúng ta lưu trữ tiền mặt trong ví và Bitcoin cũng được lưu trữ tương tự nhưng dưới dạng số.

tiendientu.org-dau-tu-btc-6
Cách lưu trữ Bitcoin.

Bạn không lưu trữ Bitcoin, những gì bạn lưu trữ là các loại chìa khóa số để truy cập vào địa chỉ ví Bitcoin và thực hiện giao dịch. Những thông tin này được lưu trữ trong một ví Bitcoin.

Hay nói cách khác, cách lưu trữ Bitcoin là giữ chúng trong các ví tiền kỹ thuật số.

2. Các loại ví bitcoin

Vậy câu hỏi đặt ra là có mấy loại ví Bitcoin? Và đâu là ví Bitcoin tốt nhất hiện nay?

Có 5 dạng ví chính: máy tính bàn, mobile, ví trực tuyến, ví giấyví cứng Bitcoin.

2.1. Ví trên máy tính bàn (desktop wallet)

Máy tính cài đặt Bitcoin Core, sau đó khởi động ví. Ngoài việc chuyển tiếp các giao dịch trên mạng, còn cho phép tạo ra một địa chỉ ví Bitcoin cho việc gửi, nhận và lưu trữ các khóa.

tiendientu.org-dau-tu-btc-7
Ví trên máy tính bàn (desktop wallet).

Ngoài ra còn có một số ví máy tính bàn (desktop wallet) khác:

 • MuliBit chạy trên Windows, Mac OSX và Linux.
 • Hive là một ví OSX có một đặc tính độc đáo, tạo một cửa hàng ứng dụng kết nối đến các dịch vụ Bitcoin.
 • Một số ví trên máy tính được thiết kế riêng cho việc nâng cáo bảo mật, như máy Armory.
 • DarkWallet – sử dụng trình duyệt đơn giản cung cấp dịch vụ hoán đổi các đồng tiền lại với nhau khi giao dịch, giúp chặn hacker theo dõi.

2.2. Ví di động (mobile wallet)

Desktop wallet phổ biến nhưng không hữu ích nếu bạn đi ra ngoài, cố gắng trả tiền tại cửa hàng. Vì thế một ví di dộng (mobile wallet) là rất có ích. Chạy một ứng dụng trên smartphone của bạn, ví có thể lưu trữ các khóa cá nhân cho địa chỉ ví Bitcoin, và cho phép bạn thanh toán bằng Bitcoin bất kỳ nơi đâu chỉ cần có kết nối Internet.

tiendientu.org-dau-tu-btc-8
Ví di động (mobile wallet).

Trong một số trường hợp, một ví Bitcoin di động thậm chí sẽ tận dụng tính năng nâng cao của smartphone là NFC – cho phép bạn chạm vào điện thoại của người khác và thanh toán bằng Bitcoin mà không cần đăng nhập với bất kỳ thông tin nào.

2.3. Ví trực tuyến (online wallet)

Ví trực tuyến (online wallet) là loại ví dựa trên nền tảng Web để lưu trữ khóa cá nhân, đăng nhập tài khoản trên thiết bị được kết nối Internet.

Một lợi thế của ví này là bạn có thể truy cập chúng bất cứ nơi nào, bất kể thiết bị nào mà bạn sử dụng.

tiendientu.org-dau-tu-btc-9
Ví trực tuyến (online wallet).
 • Coinbase: một ví tích hợp giữa lưu trữ và giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới. Người dùng tại Mỹ và Châu Âu có thể mua bán Bitcoin qua dịch vụ này.
 • Circle: cung cấp người dùng trên toàn thế giới cơ hội lưu trữ, gửi, nhận và mua Bitcoin. Hiện nay chỉ có công dân Mỹ có thể liên kết với ngân hàng để gửi tiền, nhưng thẻ credit và debit cũng là một lựa chọn cho người sử dụng ở các nước khác.
 • Blockchain: một ví trên nền tảng Web.

2.4. Ví cứng Bitcoin

Ví cứng Bitcoin hay còn gọi là ví lạnh giống như một chiếc USB. Ví cứng Bitcoin có duy nhất một nhiệm vụ là lưu trữ khóa cá nhân của bạn.

tiendientu.org-dau-tu-btc-10
Ví cứng Bitcoin.

Đây là một trong những cách lưu trữ Bitcoin, Altcoin và token hiệu quả và an toàn nhất. Một số ví cứng Bitcoin được ưa chuộng có thể kể đến như:

 • Ví Trezor: hiện là sản phẩm được ưa chuộng của người sở hữu Bitcoin, họ không muốn dựa vào các dịch vụ lưu trữ Bitcoin của bên thứ 3 hay hình thức trữ lạnh.
 • Ví Ledger: dạng USB nhỏ gọn sử dụng bảo mật thông minh và giá cả hợp lý.

2.5. Ví giấy Bitcoin

Đây là dạng lưu trữ đơn giản nhưng mang tính bảo mật cao. Địa chỉ víprivate key của bạn sẽ được in ra giấy, kèm theo đó là một mã QR Code để bạn có thể scan và sử dụng ví giấy Bitcoin của mình cho các giao dịch.

Với ví giấy Bitcoin thì bạn có thể yên tâm vì chỉ mình bạn biết mà thôi, không phải lo sợ các hacker qua Internet, nhưng phải đề phòng bọn tội phạm xung quanh bạn. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của dạng ví này là dễ mất và bị rách.

tiendientu.org-dau-tu-btc-11
Ví giấy Bitcoin.

Tạo ví giấy Bitcoin bằng cách sử dụng dịch vụ của một số website: SafepaperWallet.com, MyEtherWallet, BitcoinAddressUtility, BitAddress.org, BitcoinPaperWallet.com,

3. Cách tạo ví Bitcoin

Sau khi đã nghiên cứu kỹ ưu và nhược điểm của các loại ví trên, bạn chọn ra một loại ví Bitcoin phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.

Mỗi hình thức ví có cách tạo ví Bitcoin khác nhau, nhưng tựu chung lại bạn sẽ có một địa chỉ ví Bitcoin gồm public keyprivate key. Trên mỗi nền tảng ví đều có hướng dẫn tạo ví Bitcoin, và bạn phải lưu lại các mã khóa cá nhân của mình.

Trong khuôn khổ bài viết này, tiendientu.org sẽ hướng dẫn bạn tạo và sử dụng ví Blockchain.

3.1. Đăng ký tài khoản Blockchain

Đầu tiên, bạn truy cập vào https://login.blockchain.com/vi/#/signup để bắt đầu đăng ký tài khoản.

tiendientu.org-dau-tu-btc-1
Đăng ký tài khoản Blockchain.

Điền đầy đủ thông tin: Email, mật khẩu, chọn “I have read and agreed…” và bấm Continue.

Thông báo chúc mừng bạn đã đăng ký tài khoản Blockchain.com thành công. Cùng lúc đó, hệ thống Blockchain.com đã gửi cho bạn một email xác nhận.

tiendientu.org-dau-tu-btc-2
Email xác nhận đăng ký tài khoản Blockchain.
 • Bấm vào ô Có, Đây là email của tôi – Xác minh việc đăng ký tài khoản
 • Lưu lại ID Wallet ở cuối email – Đây là ID để bạn có thể đăng nhập tài khoản

Thông báo xác nhận đăng ký tài khoản thành công.

tiendientu.org-dau-tu-btc-3
Thông báo xác nhận đăng ký tài khoản thành công.

3.2. Đăng nhập ví Blockchain

Sau khi đăng ký xong, Blockchain sẽ bắt buộc các bạn đăng nhập lại một lần nữa.

Truy cập https://login.blockchain.com/#/login, điền ID wallet, mật khẩu và đăng nhập.

3.3. Thiết lập bảo mật ví Blockchain

Việc tiếp theo sau khi đăng ký xong bất kỳ một tài khoản nào thì bạn nên bật chức năng bảo mật hai lớp bằng Google Authenticator. Quy trình này tương tự như khi đăng ký tài khoản ở các sàn giao dịch cryptocurrency như Binance, Huobi,…

3.4. Tạo ví Bitcoin trên Blockchain

Truy cập vào https://www.blockchain.com/wallet#/home, ở trên cùng bạn sẽ thấy hai nút Gửi và Nhận.

tiendientu.org-dau-tu-btc-4
Tạo ví Bitcoin trên Blockchain.

Bạn chọn Nhận và địa chỉ ví Bitcoin sẽ hiện ra – lưu lại địa chỉ ví này để nhận Bitcoin từ người khác.

4. Cách chuyển Bitcoin về ví Blockchain

Nếu đã có Bitcoin, bạn chỉ cần dán địa chỉ ví Bitcoin vừa lưu vào địa chỉ nhận là được.

Chẳng hạn như bạn chuyển Bitcoin từ ví sàn Binance về ví Blockchain, bạn dán địa chỉ ví đã lưu của Blockchain vào địa chỉ ví nhận trên Binance và tiến hành chuyển BTC.

Đặc biệt lưu ý là sau khi đã paste địa chỉ ví rồi, bạn vẫn nên kiểm tra lại một lần nữa trước khi xác nhận chuyển coin.

tiendientu.org-dau-tu-btc-5
Cách chuyển Bitcoin về ví Blockchain.
5. Có nên đầu tư Bitcoin?

Bitcoin sẽ tốt hơn khi bạn đầu tư dài hạn và thực sự tin tưởng về tương lai của Bitcoin. Đối với người mới, bạn có thể tự tìm hiểu để học cách quản lí tài sản, tâm lí cũng như thực hành bằng cách trade, lâu ngày kinh nghiệm cũng dày dặn hơn.

Bitcoin không xấu, chỉ có những dự án không rõ ràng mới làm cho mọi người nghĩ xấu về Bitcoin mà thôi. Thị trường còn mới, rất dễ để thao túng, cho nên bạn phải thực sự tỉnh táo để nhận ra và có một lối đi riêng dành cho bản thân.

tiendientu.org-dau-tu-btc-12
Có nên đầu tư Bitcoin?

Có nên đầu tư Bitcoin không? Đây là câu hỏi khó trả lời, tùy thuộc niềm tin của mỗi người vào công nghệ blockchainthị trường cryptocurrency, cũng như tin vào tiềm năng của Bitcoin nói riêng.

6. Đầu tư Bitcoin như thế nào

Cách đầu tư Bitcoin (cách chơi Bitcoin) là mối quan tâm hàng đầu của những người tìm hiểu về tiền mã hóa. Nói đúng ra từng cá nhân sẽ có cách kiếm tiền từ Bitcoin khác nhau, tùy vào mục đích, nguồn vốn và khả năng, cũng như chiến thuật của mỗi người.

Cách tham gia Bitcoin thì có nhiều, nhưng tựu chung 2 phương thức chính như sau:

6.1. Trade Bitcoin

tiendientu.org-dau-tu-btc-13
Đầu tư Bitcoin như thế nào – Trade Bitcoin.

Trader là những người có nhiều thời gian, có kiến thức phân tích nên họ sẽ tập trung vào việc mua bán Bitcoin trên các sàn giao dịch. Họ sử dụng nhiều phương pháp phân tích giá như phân tích kỹ thuật, phân tích thị trường hay phân tích tâm lý để dự đoán xu hướng giá sắp tới của Bitcoin, từ đó đưa ra chiến lược phù hợp để kiếm lời.

6.2. Hold Bitcoin

tiendientu.org-dau-tu-btc-14
Đầu tư Bitcoin như thế nào – Hold Bitcoin.

Holder là những người không quan tâm đến biến động giá ngắn hạn. Họ đặt mục tiêu giữ Bitcoin trong thời gian dài, từ 6 tháng đến 1 năm hoặc nhiều năm nữa. Vì tin rằng trong dài hạn, khi thị trường qua giai đoạn downtrend, sau khi Bitcoin lao dốc sẽ quay ngược trở lại và tăng trưởng mạnh hơn nữa.

7. Tóm tắt

Cách lưu trữ Bitcoin là giữ chúng trong các ví Bitcoin, dưới dạng ví tiền kỹ thuật số.

Có 5 dạng ví Bitcoin chính: máy tính bàn, mobile, ví trực tuyến, ví giấy Bitcoinví cứng Bitcoin. Tùy vào ưu – nhược điểm, nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn để lựa chọn một ví Bitcoin phù hợp.

Sau khi tạo tài khoản Blockchain.com thành công và hoàn thành các bước xác thực tài khoản, cách chuyển Bitcoin về ví Blockchain là bạn chỉ cần paste địa chí ví Blockchain vừa tạo vào địa chỉ ví nhận rồi xác nhận chuyển coin.

tiendientu.org-dau-tu-btc-15
Cách tạo ví Bitcoin và đầu tư Bitcoin (BTC) như thế nào?

Có nên đầu tư Bitcoin không? Đây là câu hỏi khó trả lời, tùy thuộc niềm tin của mỗi người vào công nghệ blockchain và thị trường cryptocurrency, cũng như tin vào tiềm năng của Bitcoin nói riêng. Bitcoin sẽ tốt hơn nếu bạn nhìn vào dài hạn, tuy nhiên cách chơi Bitcoin, cách kiếm tiền từ Bitcoin thì có rất nhiều.

Đầu tư Bitcoin như thế nào tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận thị trường và đặt ra mục tiêu đầu tư tiền bạc. Trade hay hold Bitcoin là hai trong số những cách tham gia Bitcoin.

Cập nhật tin tức mới nhất về blockchain và cryptocurrency tại Tiendientu.org

Từ khóa tìm kiếm bài viết: cac loai vi bitcoin, vi btc, vi btc tot nhat, vi bitcoin tot nhat, vi cung btc, vi giay btc, cach tao vi bitcoin, cach tao vi btc, tao vi bitcoin, vi bitcoin, tao vi btc, cach luu tru bitcoin, luu tru btc, cach chuyen bitcoin ve vi blockchain, dau tu bitcoin nhu the nao, dau tu btc ntn, dau tu bitcoin, cach choi bitcoin, kiem tien tu btc, choi tien ao, dau tu tien ao, bitcoin lao doc, co nen dau tu bitcoin, cach tham gia bitcoin, tham gia choi tien ao.

Đánh giá

WordPress › Lỗi

Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn.

Tìm hiểu thêm về gỡ lỗi trong WordPress.