Follow Tiendientu on Telegram

Cảnh báo người dùng Bitcoin – Cơ quan Hải quan Hoa Kì đang kiểm soát mật khẩu Di động

Satoshi Nakatomoon 08/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Hiện tại, nhiều người dùng Bitcoin (bitconers) đang phải xem xét đến một vấn đề khác khi Trump đang tăng cường các chính sách kiểm soát điện thoại của các du khách tại biên giới, được thực hiện bởi Cục hải quan và bảo vệ biên giới Us (CBP)

Cục Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa kỳ đang ép buộc khách du lịch về vấn đề Mật khẩu điện thoại


Bitcoin.com đã đề cập đến rất nhiều vấn đề liên quan đến các chính sách khi Trump lên nắm quyền. Từ việc những người ủng hộ Bitcoin được bổ nhiệm vào chính quyền, kế hoạch về bức tường Mexico, và các khả năng về việc chấm dứt các quy định về tài chính. Tuy nhiên, những người ủng hộ Bitcoin có thể phải lo lắng vài điều khi đi du lịch trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Theo nhiều báo cáo gần đây, CBP đang tăng cường việc tìm kiếm điện thoại và các thiết bị điện tử. Mặc dù, theo đúng nguyên tắc, CBP và cục Quản lý an ninh vận tải (TSA) không thể tìm kiếm các thiết bị điện tử mà không hề có bất kì cảnh báo nào về việc họ đang làm, họ cũng đã làm động thái này được một thời gian. Mới gần đây, mới nhà khoa học người Mỹ đã bị bắt buộc phải tiết lộ mật khẩu điện thoại được cấp bởi NASA tại chốt kiểm tra biên giới.Sidd Bikkannavar đã phải đưa mật khẩu cho CBP trong khi chờ đợi 30 phút để được trả lại. Theo CBP, họ phải thực hiện một bài kiểm tra thuật toán tìm kiếm các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, nhưng không tìm thấy.

“Đây là một sự vi phạm trắng trợn các quy tắc làm việc từ công ty tôi. Đây là một vấn đề lớn và đáng phải quan tâm” Bikkannavar giải thích.

 

Các trường hợp tìm kiếm mật khẩu khác

Việc vi phạm quyền riêng tư đang tạo ra một tiền lệ và có thể còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn đối với những người sử dụng Bitcoin có lưu trữ tài sản trên các thiết bị di động của họ. Hơn thế nữa, đã có những trường hợp khác được ghi lại tại Hoa Kỳ khi các nhân viên biên giới tìm kiếm mật khẩu các thiết bị điện tử trong vài tháng qua. Tháng trước, tờ New York Times đưa tin về một người tên là Haisam Elsharkawi, đã bị CBP bắt giữ trong 3 giờ sau khi bay. Theo Elsharkawi, các quan chức CBP quấy rầy anh ta về mật khẩu trên điện thoại và đề nghị về việc họ có thể xem địa chỉ liên hệ, các ứng dụng truyền thông xã hội và ảnh của anh ta hay không.“Tôi đi du lịch rất nhiều, và tôi chưa bao giờ bị bắt phải mở khóa điện thoại của mình” Mr . Elsharkawi cho biết “Tôi có những bức ảnh cá nhân trong điện thoại, đó là điều bình thường với bất kì ai. Đó là quyền của tôi. Đó là điện thoại của tôi”

Theo CBP, họ có thể tịch thu các thiết bị di động  và có thể giữ nó để sao chép dữ liệu từ thiết bị. Những người đã bị tịch thu cho biết họ có thể giữ điện thoại hàng tuần và CBP nói rằng sẽ “trả lại tài sản cho bạn trong một khoản thời gian hợp lý sau khi đã kiểm tra xong”.

Một ví dụ của Bitcoin đi qua hải quan đã trở thành tiêu đề bàn tán vào tháng 3 năm 2014. Người sáng lập Bitcoin Not Bombs, Davi Barker bị làm phiền bởi một nhóm các nhân viên TSA mặc thường phục. Theo những người này, họ sẽ kiếm tra các khách du lịch quốc tế vận chuyển hơn 10.000 đô la tiền tệ kỹ thuật số qua cửa khẩu, họ cho biết: “Chúng tôi đã thấy máy Bitcoin trong túi của bạn và chúng tôi cần phải kiểm tra nó”.

Cơ quan chức năng có thể dễ dàng truy cập vào Bitcoin wallets cũng như private keys

Một vấn đề ở đây là việc những người sử dụng Bitcoin thường mang theo số tiền đầu tư của mình trong thiết bị di động. Điện thoại chứa Bitcoin wallets, và một số thậm chí còn dùng để ghi nhớ các loại mật khẩu. Trong khi đó, các nhà chức trách của chính phủ có thể lấy thiết bị đó và sao chép toàn bộ dữ liệu và sử dụng các tài sản cá nhân theo ý riêng của họ. Hơn thế nữa, CBP cũng có thể chia sẻ các thiết bị này với các cơ quan khác để họ hỗ trợ các vấn đề về kỹ thuật và giải mã.
“Thông tin có thể được đưa đến cho các tổ chức khác để điều tra hoặc để giải quyết các vấn đề hỗ trợ mang tính chuyên môn, hoặc để dịch, giải mã và các vấn đề kĩ thuật khác” cục Hải quan và biên giới Hoa Kỳ giải thích.

 

Tất nhiên, các cơ quan này sẽ cần một cụm từ mật khẩu, nhưng dường như việc ép buộc mọi đưa ra mật khẩu đều quá dễ dàng trong những ngày này. Những mục đích của những sự kiện này với hải quan Hoa Kỳ có thể đáng gây lo ngại với tất cả những cá nhân công nhận quyền riêng tư như là một quyền chủ quyền cơ bản. Không có bất ngờ gì về việc những quy định  mới này của Trump sẽ không làm vừa lòng những người  đam mê Bitcoin.
[news.bitcoin – 8.3.2017]
Alice – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram