Follow Tiendientu on Telegram

Cardano là gì? Phân tích chi tiết về nền tảng Cardano và đồng ADA

Abraham 17/12/2018

tiendientu-header Cardano là nền tảng tiền mã hoá (cryptocurrency) và hợp đồng thông minh (smart contract) thế hệ thứ ba tuyên bố sẽ cải thiện các vấn đề hạn chế của Bitcoin – thế hệ đầu tiên và Ethereum – thuộc thế hệ thứ hai. Cardano (ADA) sẽ làm việc đó như thế nào? Bạn hãy cùng tiendientu.org khám phá qua bài viết này. Từ đó, chúng ta sẽ cùng giải mã các câu hỏi phổ biến như Cardano là gì; Tôi có nên đầu tư vào đồng ADA hay không? Nếu đầu tư ADA là tiềm năng, thì tôi cần làm gì? 


Cardano là gì?

Cardano là dự án blockchain đầu tiên trên thế giới được đưa ra thẩm định ngang hàng. Thay vì chỉ viết xong bản whitepaper và huy động vốn bằng ICO, tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm cho Cardano đã tập hợp các học giả, nhà khoa học từ các trường đại học để đánh giá và thẩm định giao thức trước khi phát hành. Trong đó có cả Đại học Edinburgh và Viện Công nghệ Tokyo. 

Để định hình Cardano là gì trong thế giới tiền mã hoá đầy đa dạng, các nhà phát triển đã tự định vị Cardano là thế hệ tiền mã hoá thứ 3. 

Cardano là nền tảng tiền mã hoá (cryptocurrency) và hợp đồng thông minh (smart contract) thế hệ thứ ba tuyên bố sẽ cải thiện các vấn đề hạn chế của Bitcoin – thế hệ đầu tiên và Ethereum – thuộc thế hệ thứ hai.

Cardano là dự án Blockchain mã nguồn mở. Là dự án đầu tiên sử dụng thuật toán Proof-of-Stake (POS). Do đó, nền tảng Cardano có thể mở rộng và được thiết kế theo các lớp riêng biệt, bảo mật ưu tiên hàng đầu và dễ dàng cho phép nâng cấp phần mềm trong tương lai. 

Đội ngũ phát triển Cardano là ai?

Cardano được phát triển từ năm 2014 bởi 3 tổ chức IOHK, Emurgo và Cardano Foundation. Nhà sáng lập của dự án là Charles Hoskinson thuộc công ty kĩ thuật và phát triển các dự án blockchain có trụ sở tại Hong Kong – IOHK. Ông cũng chính là đồng sáng lập Ethereum.  

Cardano là dự án có hệ thống phân chia nhiệm vụ khá rõ ràng, tránh chồng chéo và xung đột lợi ích. Bao gồm sự kết hợp giữa 3 tổ chức phát triển:

  • Quỹ Cardano: quảng bá dự án, thúc đẩy quá trình phát triển ứng dụng nền tảng.
  • IOHK: đóng vai trò chủ chốt trong thiết lập hệ thống, với CEO Charles Hoskinson, một trong những nhà sáng lập Ethereum.
  • Emurgo: Đối tác thương mại thúc đẩy quá trình phát triển của Cardano. Thông qua tài trợ, ươm mầm cho các đội ngũ khởi nghiệp xây dựng ứng dụng nền tảng cho Cardano.

Sau 2 năm phát triển, đến tháng 9 năm 2017, Cardano chính thức ra mắt cộng đồng.

Blockchain Cardano hoạt động như thế nào? 

Nền tảng Cardano gồm hai lớp. Lớp đầu tiên là Lớp Thanh toán Cardano (Cardano Settlement Layer – CSL). Lớp CSL này có chức năng thực hiện các giao dịch sử dụng đồng ADA. 

Thứ hai là lớp Cardano Computation Layer (CLL). Lớp CLL sẽ được dùng cho smart contract. Cấu trúc phân cấp của Cardano đảm bảo nó có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi và cũng như để tạo ra các hợp đồng thông minh.

Ngoài ra, Cardano còn có tham vọng tương tác với hệ sinh thái tài chính chính thống.

“Trái tim” của cỗ máy Cardano là Ouroboros. Đây là thuật toán sử dụng giao thức Proof of Stake để đào coin. Proof of Stake được tuỳ chỉnh để giúp tiết kiệm điện và thời gian tạo ra coin mới.

Thuật toán Ouroboros là gì?

Bạn hiểu rõ là Bitcoin sử dụng proof of work, và các miner có khả năng tạo ra block mới. Quá trình xử lý này khá chậm, tiêu tốn lượng lớn năng lượng máy tính và điện năng. Còn, Cardano có Ouroborus, sử dụng proof of stake. 

Cardano không cho miner tạo ra block mới. Thay vào đó, network lựa chọn các node để tạo ra block tiếp theo. Các node được chọn còn gọi là slot leader. 

Thời gian trên Cardano network được tính bằng Epochs. Mỗi epoch sẽ chia thành các slot. Trong mỗi slot, network sẽ ngẫu nhiên chọn một leader thực hiện xác nhận giao dịch và đưa vào block. Các leader giải quyết giao dịch và được hưởng phí giao dịch. Nếu leader không kịp xử lí giao dịch thì người này sẽ mất quyền tạo ra block mới và phải đợi đến phiên được chọn khác. 

Cơ chế này giúp Cardano có khả năng mở rộng vì chúng có thể tăng số lượng slot trong mỗi epoch và có thể để nhiều epoch chạy song song.

Cardano được sử dụng để làm gì?

Cardano (ADA) là đồng tiền mã hóa được dùng để thanh toán, với chi phí rẻ và an toàn.

Ngoài ra, ADA là đồng tiền mã hóa được sinh ra với nhiệm vụ làm phí thanh toán cho nền tảng Cardano. ADA coin sẽ chi trả các chi phí tính toán giao dịch, chống các cuộc tấn công Ddos,…

Cardano đã mở ICO từ tháng 09/2015 đến tháng 01/2017. Và ADA bắt đầu giao dịch trên thị trường mở vào tháng 10/2017.

Giá ADA vẫn tương đối ổn định cho đến cuối tháng 11/2017, thời điểm ADA tăng vọt từ 0.03 USD lên 0.14 USD chỉ trong 3 ngày. Đó là mức tăng hơn 360%.

Tuy nhiên, đây là thời điểm tăng phi mã của toàn thị trường cryptocurrency. Do đó, đà tăng này sau đó đã hạ nhiệt dần.

Gía ADA hôm nay:

Đánh giá chi tiết về Cardano

Cardano có gì khác biệt so với những đồng tiền mã hóa khác?

Khác biệt giữa Cardano và Bitcoin hay các loại tiền mã hoá khác là cơ chế đồng thuận PoS. Trong khi đó, Bitcoin sử dụng đồng thuận PoW.

Cardano được phát triển nhằm khắc phục những nhược điểm vốn đã tồn tại lâu của Bitcoin và Ethereum, bao gồm:

  • Scalability: Khả năng mở rộng
  • Interoperability: Khả năng tương thích
  • Sustainability: Tính bền vững
  • Data Scaling: Xử lý các dữ liệu, giao dịch nhỏ

Vấn đề quan trọng Cardano muốn giải quyết là Data Scaling.

Khi Blockchain ngày càng được ứng dụng, công nghệ này sẽ lưu trữ vĩnh viễn mọi thứ và không thể thay đổi. Có quá nhiều dữ liệu nhỏ lẻ sẽ làm Blockchain ngày càng cồng kềnh hơn khi có nhiều người sử dụng. Vì vậy, Cardano phát triển và tối ưu dữ liệu bằng công nghệ của họ. Giúp khả năng mở rộng cũng như xử lý dữ liệu lớn trong Blockchain, và các giao dịch nhỏ nhanh hơn.

Ngoài ra, với hệ thống phân tách làm hai lớp độc lập, nền tảng sẽ đảm bảo đủ tính bảo mật và tốc độ hoạt động của hệ thống.

Bên cạnh đó, Cardano còn tiên phong sử dụng thuật toán PoS. Giúp giảm tiêu thụ điện năng và đạt quá trình đồng thuận nhanh chóng.

Trong trường hợp không đạt được đồng thuận 100%, cơ chế nâng cấp, hard fork của Cardano cũng không gây ảnh hưởng đến cộng đồng như các đợt hard fork của Bitcoin, Bitcoin Cash.

tiendientu.org-cardano-la-gi-mua-ban-cardano-o-dau-cach-tao-vi-va-luu-tru-cardano-su-khac-biet-cua-ada[3]
Cardano được phát triển nhằm khắc phục những nhược điểm vốn đã tồn tại lâu của Bitcoin và Ethereum.

Cấu trúc hạ tầng của Cardano có tốt hơn Ethereum hay không?

Cardano và Ethereum có nhiều điểm tương đồng. Chẳng hạn như cả hai đều cùng là nền tảng cho phép mọi người phát triển đồng tiền mã hóa riêng, phát triển ứng dụng riêng. Hoặc cho phép chạy các ứng dụng smart contract và dApp.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của Cardano và Ethereum nằm ở cấu trúc hạ tầng.

Như tiendientu.org từng đề cập, Cardano sở hữu hai lớp riêng biệt, Cardano Settlement Layer (CSL) và Cardano Computation Layer (CLL).

Còn Ethereum, cả hai lớp đan xen nhau. Do đó, khi thực hiện các nâng cấp hoặc hard fork, cấu trúc Blockchain của Cardano sẽ vượt trội hơn so với Ethereum.

Cách tạo ví lưu trữ Cardano (ADA)

Để nhận được phần thưởng khi tham gia stake, người dùng cần lưu trữ ADA trong ví.

Như mô tả của dự án, người dùng có thể lưu trữ ADA của mình trên ví Daedalus của Cardano.

Đây là ví tiền xác thực, đa nền tảng, phân quyền và đủ bảo mật cho ADA.

tiendientu.org-cardano-la-gi-mua-ban-cardano-o-dau-cach-tao-vi-va-luu-tru-cardano-su-khac-biet-cua-ada[1]
Giao diện ví Daedalus.
Ngoài ra, người dùng có thể tạo ví lưu trữ Cardano (ADA) trên các sàn giao dịch, nếu thường xuyên giao dịch chúng với các coin khác.

Mua bán Cardano (ADA) ở đâu?

Bạn có thể mua ADA trên một số sàn giao dịch lớn như Binance, Bittrex, Bitmex, Upbit…Trong đó, Binance là sàn có khối lượng giao dịch ADA cao nhất.

Trong tương lai, người dùng Nhật Bản có thể mua ADA thông qua một mạng lưới máy ATM tại xứ sở hoa anh đào.

Kết luận

Cardano là một dự án đầy tham vọng, với mục đích giải quyết một số lượng lớn các vấn đề trong ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Sau khi nhìn thấy lỗ hổng bảo mật của Ethereum thông qua vụ hack DAO và ví Parity, thật vui khi thấy Cardano tập trung vào quá trình kiểm tra code và dự trù các biện pháp bảo mật tối ưu.

Tuy nhiên, đừng mong đợi Cardano có thể phát triển quá nhanh chóng. Thay vào đó, bạn nên xem đây là một dự án dài hạn với rất nhiều tiềm năng.

Đánh giá

WordPress › Lỗi

Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn.

Tìm hiểu thêm về gỡ lỗi trong WordPress.