Follow Tiendientu on Telegram

Chainlink là gì? Những điều bạn cần biết về Chainlink và LINK token (cập nhật 2020)

Farrier 10/07/2019

 tiendientu-header Chainlink là một dự án đang giải quyết các vấn đề cấp bách và quan trọng cho hợp đồng thông minh được xây dựng trên Ethereum.


Kể từ khi Ethereum xuất hiện và tạo ra hợp đồng thông minh, thế giới được hứa hẹn sẽ có một cuộc cách mạng tuyệt vời trong kinh doanh và giao dịch thương mại. Tuy nhiên, hiện tại hợp đồng thông minh còn tồn tại nhiều rào cản, chưa thể phát huy hết tiềm năng của mình. Chainlink là một trong những dự án đang tìm cách cách xóa bỏ những rào cản này bằng cách xây dựng các giải pháp mới. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem Chainlink là gì và các giải pháp mà Chainlink đang xây dựng.

Chainlink là gì?

Theo những miêu tả mà đội ngũ phát triển, Chainlink là một blockchain trung gian cung cấp các nguồn dữ liệu bên ngoài blockchain cho các hợp đồng thông minh trên blockchain. Các nguồn dữ liệu này thường là data feed, web API, các khoản thanh toán tại ngân hàng truyền thống,…

tiendientu.org-chainlink-la-gi-2

Nói đơn giản hơn, Chainlink là một blockchain chuyên cung cấp các dữ liệu để thực thi hợp đồng thông minh.

Chainlink là dự án được phát triển bởi công ty fintech SmartContract có trụ sở tại San Francisco, Hoa Kỳ. Chainlink bắt đầu được khởi chạy vào tháng 6/2017.

Chainlink giải quyết vấn đề gì?

Kể từ khi xuất hiện vào năm 2015, Ethereum đã mang lại một cuộc cách mạng và một giải pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp. Công nghệ Blockchain không còn bị giới hạn là một trung gian giao dịch tài chính, sự xuất hiện của Smart Contract đã mở ra những tìm năng mới cho hoạt động thương mại trên toàn cầu.

Tuy nhiên, một vấn đề khá lớn của Smart Contract là chỉ có thể quản lý các dữ liệu trên blockchain. Tiềm năng lớn của Smart Contract chưa được khai thác bởi vì rất nhiều dự án xây dựng trên Blockchain Ethereum thiếu đi một “cầu nối” tới thế giới thực bên ngoài mà họ đang cố gắng cải thiện.

Và đó chính là những điều mà Chainlink muốn giải quyết.

Chainlink muốn cung cấp một mạng lưới cơ sở dữ liệu hoàn toàn phi tập trung để hợp đồng thông minh có thể kết nối với những dữ liệu bên ngoài Blockchain một cách minh bạch và an toàn.

Chắc hẳn các bạn sẽ có thắc mắc rằng những thông tin bên ngoài blockchain cần cho hợp đồng thông minh là gì?

Dưới đây sẽ là một vài ví dụ:

 • Hợp đồng thông minh chứng khoán: để thực thi hợp đồng thông minh yêu cầu phải có các dữ liệu như giá thị trường, lãi suất thị trường, các dữ liệu tham khảo khác của thị trường,…
 • Hợp đồng thông minh giao dịch thương mại: yêu cầu các thông tin như dữ liệu GPS của người vận chuyển, dữ liệu từ chuỗi cung ứng, dữ liệu về hàng hóa đang được vận chuyển.

Chainlink hoạt động như thế nào?

Chainlink hoạt động với hai vai trò chính là on-chainoff-chain.

Khi người dùng muốn thiết lập một hợp đồng thông minh trên Ethereum và muốn lấy cơ sở dữ liệu từ Chainlink, người dùng chỉ định một tập hợp các tham số và yêu cầu tìm kiếm dữ liệu tới Chainlink. Sau đó, Chainlink sẽ thiết lập một hợp đồng ORACLE. Hợp đồng này có vai trò gửi dữ liệu mà người dùng đã yêu cầu lên blockchain Ethereum để thực hiện hợp đồng thông minh. Đây chính là vai trò on-chain của Chainlink.

Hoạt động on-chain của Chainlink

Vậy dữ liệu cơ sở mà Chainlink cung cấp lấy từ đâu?

Đây chính là nhiệm vụ off-chain.

Các node của Chainlink chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu bên ngoài blockchain mà người dùng yêu cầu. Mỗi node sẽ thu thập dữ liệu từ mỗi nguồn khác nhau, do đó dữ liệu sau khi thu thập và đưa lên Chainlink là một tập hợp dữ liệu cân bằng và mang tính chính xác nhất. Nhờ vào sự phi tập trung, dữ liệu và thông tin mà Chainlink thu thập sẽ có sự tin cậy và minh bạch hơn rất nhiều so với những cơ sở dữ liệu tập trung.

Hoạt động off-chain của Chainlink

Dưới đây sẽ là một ví dụ đơn giản giúp bạn có thể hiểu thêm về quá trình hoạt động của mạng lưới Chainlink, cũng như ứng dụng thực tế vào các hoạt động kinh doanh.

Ví dụ: A và B ký với nhau một hợp đồng thông minh giao dịch 100 tấn gạo giao tại cảng Cát Lái. A là người mua, để đánh giá được hàng hóa cũng như theo dõi quá trình giao hàng, A yêu cầu Chainlink cung cấp các thông tin này cho mình trong hợp đồng. Tiếp theo, các node của Chainlink sẽ thu thập các thông tin này và gửi lại cho A. Tất cả các quá trình này đều diễn ra minh bạch và phi tập trung.

LINK token là gì?

LINK token là một utility token sử dụng trong hệ sinh thái của Chainlink. Chainlink được xây dựng trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC- 667, đây là một tiêu chuẩn mà khá ít token xây dựng.

 • Mã token: LINK
 • Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Blockchain: Ethereum
 • Chuẩn token: ERC-667
 • Tổng cung: 1.000.000.000 LINK
 • Cung hiện hành: 350.000.000 LINK

Cập nhật tháng 3/2020, giá LINK đang nỗ lực thiết lập đỉnh mới. Ngày 4/3/2020, LINK đạt ATH ở giá $4,95. 

LINK dùng để làm gì?

LINK token đóng vai trò là đồng tiền thanh toán chính trong hệ sinh thái của Chainlink. Những cá nhân muốn sử dụng dữ liệu từ Chainlink cho hợp đồng thông minh của mình, họ phải trả LINK token cho mạng lưới Chainlink.

Tương tự, các node cung cấp dữ liệu cho Chainlink sẽ được mang lưới trả bằng LINK token.

Lưu trữ và mua bán LINK

Chainlink sử dụng nền tảng của Ethereum nên chúng ta có thể sử dụng các ví hỗ trợ Ethereum để lưu trữ LINK token như:

 • Ví nóng: MyEtherWallet, MetaMask, Mycrypto,…
 • Ví lạnh: Ledger Nano S, Trezor
 • App: Trust Wallet, Atomic Wallet,…

Hiện tại, nhiều sàn giao dịch lớn đã niêm yết LINK token như: Binance, Huobi, OKEx, Coinbase,… Nếu bạn muốn giao dịch LINK một cách dễ dàng và có thanh khoản cao thì có thể cân nhắc lựa chọn Binance. Binance niêm yết một số cặp: LINK/BTC, LINK/USDT, LINK/ETH, LINK/USDC, LINK/TUSD, LINK/PAX.

Đánh giá dự án

Theo tiendientu.org, đây là một dự án đang giải quyết các vấn đề cấp bách và cần thiết mà hợp đồng thông minh gặp phải. Giải pháp mà nó mang lại có khả năng giải phóng các tiềm năng to lớn của hợp đồng thông minh.

Chainlink có một mạng lưới các đối tác lớn và đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Năm 2019, dự án thông báo hợp tác với các ông lớn như ORACLE, Google, SWIFT, Gartner, Dapps Inc., và các dự án blockchain khác như Matic Network, Reserve, Hedera Hashgraph, IOST, Binance…

Tính đến năm 2020, Chainlink liên tiếp mở rộng mạng lưới hợp tác với BetProtocol (1/2020), Ethereum Classic (3/2020), Chilliz Blockchain (3/2020).

doi tac chainlink
Danh sách đối tác của Chainlink.

Một điểm cộng nữa là Chainlink gần như không có đối thủ trong lĩnh vực hoàn toàn mới này.

Tuy nhiên, dự án này không công bố roadmap cụ thể. Thế nên chưa thể đánh giá rõ được tiềm năng cũng như sự cam kết của đội ngũ vào roadmap.

Kết luận

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản về dự án Chainlink. Đây hứa hẹn sẽ trở thành một dự án tiềm năng trong tương lai với những giải pháp mà họ đang muốn xây dựng.

Nếu muốn đầu tư LINK token, hãy chắc chắn bạn đã tìm hiểu kỹ, đánh giá được các tiềm năng cũng như rủi ro. Bài phân tích chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.