Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Quốc gia nào có chênh lệch giá Bitcoin lớn nhất?

Abraham 15/10/2019

tiendientu.org-bitcoin-premium-1

tiendientu-header Giá Bitcoin không đồng nhất ở các thị trường trên nhiều quốc gia khác nhau. Khoảng chênh lệch tỷ giá giữa những thị trường này khá lớn. Nhưng quốc gia nào chênh lệch lớn nhất? Bitcoin premium


Bitcoin Premium: Chênh lệch giá giữa các thị trường

Đến tận đầu năm 2018, những thị trường cryptocurrency lớn trên thế giới như Hàn Quốc và Nhật Bản có giá giao dịch Bitcoin chênh lệch khá cao so với phần còn lại của thế giới. Vào thời kì đỉnh điểm năm 2017, khi giá Bitcoin chạm ngưỡng $20.000 trên sàn Mỹ, Bitcoin được giao dịch tại Hàn Quốc với mức giá 26.000.000 won, tương đương $22.000. Sự chênh lệch này được gọi là Kimchi Premium.

tiendientu.org-kimchi-premium-la-gi-4
Kimchi Premium là hiện tượng chênh lệch giá nổi tiếng trên thị trường.

Kể từ đó, rất nhiều quy định pháp lý được áp dụng tại Hàn Quốc nhằm giảm chênh lệch giá, chẳng hạn như nghiêm cấm giao dịch tiền điện tử với người nước ngoài tại thị trường nội địa.

Mặc dù vậy, do nguồn cung thiếu hụt, trong khi lượng cầu lại quá lớn, Bitcoin vẫn đang được giao dịch với chênh lệch giá cao tại một số thị trường nhất định. Những chênh lệch giá này được gọi chung là Bitcoin Premium.

Thị trường OTC Hồng Kông: 2% đến 4%

Theo sau lệnh cấm giao dịch cryptocurrency từ Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBoC), ngân hàng nội địa không được phép hỗ trợ cho các sàn giao dịch Bitcoin nhằm mục đích ngăn chặn mọi người giao dịch tài sản số. Gần đây, AliPay cũng tuyên bố không xử lý giao dịch liên quan đến mua và bán Bitcoin.

tiendientu.org-start-up-crypto-4
Giá BTC chênh lệch khá cao trên thị trường OTC Hồng Kông.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn giao dịch Bitcoin bằng cách di chuyển sang thị trường Hồng Kông. Tại sàn giao dịch OTC OKEx, người dùng có thể giao dịch Bitcoin bằng Tether (USDT) rồi bán USDT lấy Đô la Hồng Kông.

Chênh lệch giá Bitcoin xuất hiện khi nhà đầu tư đổi USDT thành tiền pháp định Hồng Kông, tương tự các thị trường OTC khác. Tại sàn giao dịch này, giá USDT dao động từ $1,02 – $1,04, tương đương chênh lệch giá từ 2% đến 4%.

Nhật Bản và Hàn Quốc: 0,2%

Hàn Quốc

Đa phần các sàn giao dịch fiat-to-crypto tại Nhật Bản và Hàn Quốc có xu hướng giá Bitcoin tương tự thị trường Mỹ. Trên sàn Upbit và Bithumb Hàn Quốc, giá Bitcoin được niêm yết 9.900.000 won, tương đương $8.365.

Tại Coinbase, Gemini và Kraken (là những sàn Mỹ), giá Bitcoin ngày 12/10 dao động quanh vùng $8.345 USD. Từ đó có thể thấy, chênh lệch giữa hai thị trường khoảng 0,25%.Bitcoin premium

Giá Bitcoin hiện tại:

Mặc dù thị trường Hàn Quốc nhỏ hơn so với Nhật Bản, Mỹ và Hồng Kông, lệnh cấm giao dịch cryptocurrency làm giảm lượng cầu khá nhiều. Vào năm 2017, khi thị trường phát triển mạnh, đa phần các giao dịch lớn tại đây đến từ trader và miner Nhật Bản cũng như Trung Quốc, gây ra tình trạng thiếu nguồn cung nội địa.

tiendientu.org-kimchi-premium-la-gi-2
Hàn Quốc là một trong những thị trường tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Nhật Bản

Chênh lệch giá tại Nhật Bản đang nằm ở mức 0,2%, thấp nhất trong hai năm qua. Khi người dùng mua trực tiếp từ sàn và môi giới bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán trực tiếp sẽ nhận mức chênh lệch 3,59%. Tại sàn BitFlyer, giá Bitcoin được ước tính khoảng 936.621 yên, tương đương $8.635, cao hơn $300 so với giá quốc tế.

Malaysia, Philippines, Thái Lan: 1% đến 3%

Tại Malaysia, Philippines và Thái Lan, sàn giao dịch có ảnh hưởng lớn như Coins, thuộc sở hữu của ứng dụng gọi xe Indonesia Go-Jek. Riêng tại Philippines, có hơn 5 triệu người dùng tham gia mua bán Bitcoin theo giá niêm yết từ các nhà môi giới như BitFlyer, thường nhận mức chênh lệch hơn 3%.

Tại chi nhánh Philippines của Coins, 1 BTC có giá 440,280 pesos, khoảng $8.530 – chênh lệch 2,2%. Sàn lớn thứ hai của Philipines là BuyBitcoin.ph, giá mua Bitcoin là 443.300 pesos, chênh lệch lên đến 3%.

Tuy nhiên, ở Thái Lan, giá Bitcoin niêm yết tại sàn Coins chỉ có 256.637 baht, tương đương $8.425, chênh lệch 1%.

Chile và Brazil: 0,34% đến 1%

Trên các sàn giao dịch đã hoạt động nhiều năm ở Nam Mỹ, giá Bitcoin rất “khớp” với thị trường giao ngay của Mỹ.

  • Trên sàn ChileBit, BTC được giao dịch ở mức $8.374, chênh lệch chỉ 0,34%
  • Trên sàn FoxBit Brazil, con số này là $8.440, chỉ chênh khoảng 1%.
  • Mức giá chênh lệch của các công ty môi giới và sàn giao dịch tại Nam Mỹ nói chung – ngoại trừ một vài quốc gia như Venezuela và Argentina – gần bằng 0.
tiendientu.org-kimchi-premium-la-gi-3
Bitcoin Premium hay chênh lệch giá Bitcoin thường xuyên xảy ra trên một số thị trường.

Bitcoin Premium thấp cho thấy nhu cầu thấp từ nhà đầu tư địa phương. Vì Chile, Brazil và các thị trường lớn khác ở Nam Mỹ không có cái trang trại đào coin quy mô lớn nhằm cung cấp thanh khoản cho thị trường toàn cầu.

GBTC tại Mỹ, Venezuela và LocalBitcoins

Chênh lệch giá thường rất cao tại các thị trường nhỏ với thanh khoản thấp, nơi các sản phẩm thường được tận dụng bởi các tổ chức tài chính và nhà đầu tư uy tín để đầu tư vào Bitcoin. Điều này thường dẫn đến mức chênh lệch cao hơn.

Quỹ đầu tư Bitcoin Investment Trust (GBTC) có hơn 2 tỷ USD tài sản đầu tư vào Bitcoin tại một sàn giao dịch OTC được giám sát ở Mỹ, giá một cổ phần là $9,81. Mỗi cổ phần có giá trị bằng 0,00097368 BTC, và 1.200 cổ phần sẽ tương đương giá 1 Bitcoin.

Dựa trên mức giá $9,81/cổ phần của GBTC, 1 BTC mua thông qua công ty này có giá hơn $10.000. Nghĩa là, chênh lệch giá lên đến hơn 20%.

Nhà đầu tư chấp nhận mức giá chênh lệch cho các sản phẩm như GBTC và ETP vì họ tin vào khả năng bảo vệ Bitcoin của các tổ chức đầu tư này.