Follow Tiendientu on Telegram

Chỉ số cho thấy, tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử trên toàn cầu tăng 881% do các quốc gia châu Á dẫn đầu

An Manu 20/08/2021

Follow Tiendientu on Telegram

Nền tảng dữ liệu chuỗi khối Chainalysis đã công bố Chỉ số chấp nhận tiền điện tử năm 2021, xếp hạng 154 quốc gia về việc chấp nhận tiền điện tử. Theo công ty, việc áp dụng tiền điện tử toàn cầu đã tăng hơn 2.300% kể từ quý 3 năm 2019 và hơn 881% trong năm ngoái.

Tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử trên toàn cầu tăng 881% do các quốc gia châu Á dẫn đầu
Tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử trên toàn cầu tăng 881% do các quốc gia châu Á dẫn đầu

Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu mới

Vào thứ Tư, Chainalysis đã công bố bản xem trước của báo cáo về tiền điện tử năm 2021, sẽ được phát hành vào tháng 9. Báo cáo có chứa “Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu Chainalysis năm 2021”, lần lặp lại thứ hai của công ty “để đo lường mức độ chấp nhận tiền điện tử cấp cơ sở trên toàn cầu”.

Công ty phân tích dữ liệu blockchain giải thích rằng Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của họ được tạo thành từ ba chỉ số. Đầu tiên là “giá trị tiền điện tử trên chuỗi nhận được, tính theo sức mua tương đương (PPP) trên đầu người”. Thứ hai là “giá trị bán lẻ trên chuỗi được chuyển giao, tính theo PPP trên đầu người” và thứ ba là “khối lượng thương mại trao đổi ngang hàng (P2P), tính theo PPP trên đầu người và số lượng người dùng internet.”

Chainalysis lưu ý rằng thay đổi lớn nhất đối với phương pháp luận chỉ số chấp nhận tiền điện tử mới so với chỉ số năm ngoái “là loại bỏ chỉ số thứ tư”, đó là “Số lượng tiền gửi theo quốc gia được tính theo [số] người dùng internet.” Công ty mô tả:

Chúng tôi xếp hạng tất cả 154 quốc gia theo từng trong số ba chỉ số đó, lấy trung bình hình học của xếp hạng của từng quốc gia trong cả ba và sau đó chuẩn hóa con số cuối cùng đó trên thang điểm từ 0 đến 1 để cung cấp cho mọi quốc gia một điểm số xác định xếp hạng tổng thể. Điểm tổng kết của quốc gia càng gần bằng 1, thứ hạng càng cao.

Theo Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021, Việt Nam đứng đầu, tiếp theo là Ấn Độ, Pakistan, Ukraine, Kenya, Nigeria, Venezuela và Mỹ

20 quốc gia hàng đầu trong Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021 của Chainalysis và xếp hạng của họ trong các chỉ số thành phần tạo nên xếp hạng tổng thể. Nguồn: Chainalysis
Top 20 quốc gia hàng đầu trong Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021 của Chainalysis và xếp hạng của họ trong các chỉ số thành phần tạo nên xếp hạng tổng thể. Nguồn: Chainalysis

Trung Quốc và Mỹ giảm trong bảng xếp hạng tổng thể mới. Năm ngoái, Trung Quốc đứng thứ 4 chung cuộc trong khi Mỹ đứng thứ 6. Năm nay, Mỹ đứng thứ tám trong khi Trung Quốc đứng thứ 13.

“Lý do lớn nhất khiến cả hai quốc gia đều tụt hạng là thứ hạng của họ về khối lượng thương mại P2P tính theo dân số sử dụng Internet đã giảm đáng kể – Trung Quốc giảm từ thứ 53 xuống thứ 155, trong khi Mỹ giảm từ thứ 16 xuống 109”.

“Khối lượng giao dịch ngày càng tăng cho các dịch vụ tập trung và sự phát triển bùng nổ của Defi [tài chính phi tập trung] đang thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử ở các quốc gia phát triển và ở các quốc gia đã được áp dụng đáng kể, trong khi các nền tảng P2P đang thúc đẩy việc áp dụng mới ở các thị trường mới nổi,” công ty giải thích, thêm:

Việc áp dụng tiền điện tử đã tăng vọt trong mười hai tháng qua và sự khác biệt ở các quốc gia góp phần vào điều đó cho thấy rằng tiền điện tử thực sự là một hiện tượng toàn cầu… Mức độ chấp nhận toàn cầu đã tăng hơn 2.300% kể từ quý 3 năm 2019 và hơn 881% trong năm ngoái.

Follow Tiendientu on Telegram