Follow Tiendientu on Telegram

Chiến lược marketing nào tốt nhất cho Blockchain và những công ty Bitcoin?

Satoshi Nakatomoon 01/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Mặc dù Bitcoin, đặc biệt là Blockchain đang quan tâm và nâng cao nhận thức về các chiến lược Marketing nhưng trong chương trình toàn cầu về những chiến lược này, nó vẫn chỉ là những lý thuyết và công nghệ tương đối mới lạ.

Hiện tại, mỗi ngày Bitcoin trung bình có khoảng 300,000 giao dịch, khi so sánh với 150 triệu Visa, có thể thấy sự khó khăn cho tiền tệ kỹ thuật số nếu muốn được sử dụng rộng rãi như một loại tiền trong tương lai. Như vậy, marketing và sự nỗ lực trong việc cung cấp thông tin là rất quan trọng đối với sự tiến bộ của tiền tệ kỹ thuật số. Ví dụ những nỗ lực như Mạng lưới Marketing phi tập trung (Decentralized Marketing Network) hoạt động để nâng cao sự nhận thức về Bitcoin và công nghệ Blockchain.

Đào tạo

Theo Robert Genito, CEO của Genitrust – tập đoàn đứng đầu về nền tảng giao dịch peer-to-peer về tiền tệ mã hóa Wall of Coins thì một chiến lược marketing là rất quan trọng để làm cho người sử dụng tin tưởng vào tập đoàn, sản phẩm của mình:
Đúng vậy, nó thực sự quan trọng để dịch vụ của bạn trong cộng đồng mang một hình ảnh đáng tin cậy.

Amanda B. Johnson, chủ nhân của video Dash – được tài trợ bởi quỹ Dash, giải thích rằng mục đích của một hoạt động marketing là mang lại sự hiểu biết cho những người sử dụng tiềm năng hơn là việc bán sản phẩm cho họ.

Mục đích của tôi là để cho họ biết về những lợi ích của Dash, đồng thời để giải thích tại sao lại có những lợi ích này và cách mà đối thủ cạnh tranh đối phó với chúng. Nếu tất cả điều này được thực hiện bằng ngôn ngữ thân thiện và dễ dàng tiếp cận thì mọi nguời sẽ thưc sự đánh giá cao việc bạn đã hoàn thành rất nhiều thứ phải làm cho họ. Kết thúc nó bằng đường link liên kết với các nguồn thông tin để họ tìm hiểu thêm và thế là bạn đã đưa ra được một dịch vụ có giá trị cho những người bận rộn”.

Truyền miệng là một chiến lược marketing đỉnh nhất

Trong khi một chiến lược marketing hợp lý được dẫn đầu bởi một công ty hoặc một cộng đồng với một công nghệ có thể giúp truyền tải thông tin và thuyết phục người dùng mới, nhưng cuối cùng truyền miệng lại là cái khác biệt giữa quảng cáo thổi phồng sự thật do con người tạo ra và công nghệ thực tế. Theo Rijk Plasman – người Hà Lan đã sáng lập ra Gulden dựa trên tiền kỹ thuật số nói rằng marketing hiệu quả nhất là trực tiếp cho thấy sự hài lòng của khách hàng:

Chúng tôi tin rằng marketing duy nhất có thể sử dụng được ở mảng này là truyền miệng bởi vì mật mã cần thử thách rất nhiều mới có thể sử dụng được. Vậy nên bạn sẽ muốn được một ai đó bạn tin tưởng hướng dẫn bạn sử dụng nó.

Mọi người thường mong đợi những thứ gì đó ít nhất là sử dụng dễ dàng như những thứ họ đã từng dùng qua, vì vậy marketing để quảng bá sản phẩm tại thời điểm này chỉ dẫn đến thất bại mà thôi. Đó là nếu bạn muốn tiếp cận cộng đồng nói chung, còn nếu bạn nhắm mục tiêu là cộng đồng mật mã thì đó là câu chuyện hoàn toàn khác. Sau đó, bạn chỉ phải bán sự dối trá và bạn có thể gọi nó là marketing, miễn sao có kết quả trong thời gian ngắn.

Sự đối đầu và thái độ cạnh tranh đang làm ‘tổn thương’ lĩnh vực tiền mã hóa

Tuy nhiên, những chiến lược marketing giữa những đội ngũ và những cộng đồng của các doanh nghiệp và công nghệ Blockchain có thể trở nên đối đầu lẫn nhau. Andreas Antonopoulos hay đổ lỗi cho sự chậm trễ trong sự phát triển của Bitcoin một phần cho cộng đồng những người hay châm chọc. Genito tin rằng thái độ đối đầu giữa các doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến năng suất của các hoạt động:
Sự hợp tác trong kinh doanh là một điểm yếu. Mọi người vẫn đang bị khóa vào tư duy “cạnh tranh” này. Cạnh tranh tiền tệ, cạnh tranh kinh doanh,..

Theo Genito, phối hợp và hợp tác là một thành phần thiếu sót trong thế giới của tiền tệ mã hóa, nếu tập trung vào làm việc cùng nhau thay vì tạo ra những xung đột, sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề lớn hơn trong lĩnh vực này.

Bạn có thể buôn bán những gì bạn muốn nhưng thế giới mà chúng ta đang sống cần làm việc dựa trên sự hợp tác. Chúng ta phải nỗ lực phối hợp với nhau, những công ty mật mã và các nhà lãnh đạo không có sự hợp tác chính là nơi bạn có thể tìm thấy sự biển thủ, tham ô mã hóa, những cái xấu trên diện rộng và sự cần thiết cho những dịch vụ hay doanh nghiệp non trẻ trở nên cũ kĩ và vô dụng.”

Chúng ta cải thiện nó như thế nào? Chúng ta sẽ làm việc với nhau như thế nào? Làm sao để mang lại lợi ích cho mọi người? Làm thế nào để chúng ta có thể mang cho những người khác cơ hội tham gia và phát triển? Câu trả lời chính là sự hợp tác.

[cointelegraph – 1-3-2017] 
TrinhHoa – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram