Follow Tiendientu on Telegram

Chính quyền Mỹ thu giữ domain BTC-e.com, buộc tội Alexander Vinnik

Quyết Huỳnh 30/07/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Nghi phạm người Nga bị bắt ở Hi Lạp bị buộc tội rửa ít nhất 4 tỷ USD thông qua Bitcoin đã bồi thẩm đoàn Mỹ buộc tội.

Gần đây, theo báo cáo của CCN, Alexander Alexander bị bắt dưới sự hợp tác của chính phủ Mỹ và Hi Lạp là người điều hành “một trong những trang web lớn về tội phạm điện tử trên thế giới”.

Theo tiết lộ, Alexander Vinnik là “nhà người điều hành sàn BTC-e“, và sàn giao dịch này đã bị sập trước khi có thông báo về việc bắt giữ ông. Trên Twitter, trang web này đã tuyên bố “bảo trì không có kế hoạch” vào ngày 26.7. Tin cập nhật mới nhất tuyên bố BTC-e sẽ mất “5-10 ngày” để bảo trì, mặc dù vào thời điểm viết bài tên miền này đã bị chính quyền Mỹ thu giữ.

Cựu CEO của sàn Mt.Gox – Mark Karpeles post trên tweet nói Vinnik là “hacker trộm Bitcoin từ sàn Mt.Gox“. Sau đó, các nhà điều tra của WizSec đã đưa tuyên bố Alexander Vinnik thực sự là nghi phạm chính dính líu đến vụ tấn công vào sàn Mt.Gox và tiến hành rửa tiền thông qua sàn BTC-e.

Bị buộc tội bởi bồi thẩm đoàn Mỹ

Nghi phạm người Nga hiện đang bị một bồi thẩm đoàn Mỹ cáo buộc về tội rửa tiền. Anh ta phải đối mặt với cáo buộc 21 lần rửa tiền với khoản tiền bị đánh cắp trên sàn Mt.Gox, cũng như buôn bán ma túy. Cho đến nay, Vinnik đã không đưa ra bàn luận công khai nhưng theo BBC, ông là “bộ não” đứng đằng sau toàn bộ hoạt động.

Theo Văn phòng luật sư Mỹ ở khu vực phía Bắc California, bản cáo trạng cáo buộc Vinnik đã nhận được khoản tiền từ tấn công sàn Mt.Gox. Với động cơ bị bắt này, ông ta có thể rửa số tiền này cho chính mình hoặc cho người khác.

Brian Stretch, một luật sư của Mỹ cho quận phía Bắc California, nói:

“Cũng giống như các công nghệ máy tính mới tiếp tục thay đổi cách chúng ta giao tiếp lẫn nhau và trải nghiệm thế giới, những kẻ tội phạm sẽ phá hoại những công nghệ mới này để phục vụ cho mục đích bất chính.”

Nhà chức trách Hy Lạp sẽ sớm bắt đầu đàm phán lệnh dẫn độ Vinnik tới Mỹ. Nếu bị kết án, ông ta có thể phải chịu án phạt tối đa 20 năm. Theo luật Hy Lạp, yêu cầu dẫn độ có thể mất đến 2 tháng.

Vụ bắt giữ của Vinnik được đưa ra sau khi 2 trong số các thị trường lớn nhất của Darknet là AlphaBay và Hansa bị chính quyền Mỹ đánh sập. Trong một cuộc họp báo tại Sở Tư pháp (DOJ), Tổng chưởng lý Mỹ Jeff Sessions tiết lộ Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh DOJ phải theo các tổ chức tội phạm mạng quốc tế.

Đáng chú ý, khi nói về việc trang AlphaBay bị gỡ xuống, ông nói:

“Các tổ chức chuyên dụng và công tố viên đã theo đuổi vụ án này. Họ nói tổ chức này không đảm bảo. Alphabay không thể che giấu điều này. Chúng tôi sẽ tìm ra, tháo dỡ tổ chức và mạng lưới. Và chúng tôi sẽ truy tố.”

Video đề xuất:

Xem thêm:

N.Ha – tiendientu.org

cryptocoinsnews – 30.07.2017

Follow Tiendientu on Telegram