Follow Tiendientu on Telegram

SEC phê duyệt Bitcoin ETF

Chủ tịch SEC: “Cryptocurrency-ETF sẽ được ưng thuận, nhưng chỉ khi….”

When Lambor 28/11/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Ngày 27.11.2018, Jay Clayton, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC), cho biết ông không nhìn thấy tương lai các đệ trình ETF cryptocurrency được phê duyệt  cho đến khi các mối quan ngại về thao túng thị trường được giải quyết triệt để. 


Sẽ có Bitcoin ETF, nhưng chỉ khi…

Tại hội nghị Đồng thuận: Đầu tư của CoinDesk, Chủ tịch SEC đã có phát biểu như sau khi đề cập đến các đệ trình ETF:

“Làm thế nào để câu chuyện thao túng giá được giải quyết êm đẹp? Thú thật bản thân tôi chưa có hướng đi cụ thể, song tôi biết chắc chuyện này cần phải xong trước khi ưng thuận cho bất kỳ đệ trình ETF nào.

Hơn nữa, các nhà đầu tư bán lẻ chỉ đang nhằm vào yếu tố giá – thứ họ cảm thấy nên dựa vào – và yếu tố này hoàn toàn dễ dàng tạo ra nếu có tổ chức đứng sau thao túng giá trên thị trường. Cần lưu ý yếu tố giá không đến nhiều từ biến động tự nhiên, động thái thao túng mới là điều lo ngại.”

Đồng thời, theo Clayton, câu chuyện chấp nhận cryptocurrency trên diện rộng cũng là vấn đề cần giải quyết trước khi phê duyệt bất kỳ ETF nào.

Jay Clayton, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

ICO – Chứng khoán – Câu chuyện không hồi kết

Đề cập đến câu hỏi liệu việc bán các token trong thời kỳ ICO có “vô tình” tạo thành dịch vụ chứng khoán hay không, Clayton cho hay:

“Nếu bạn ủng hộ tài chính cho một liên doanh thông qua mua token trong ICO, bạn nên bắt đầu với giả định token đó là chứng khoán.

Tuy nhiên, tôi cũng phải thừa nhận, trong một số trường hợp, chúng ta không thể định rõ được loại hình của token đó.”

Sau đó, người phỏng vấn hướng câu chuyện sang chủ đề của Ripple, chủ yếu đề cập đến nghi vấn liệu XRP có phải là chứng khoán hay không.

Song, Clayton đã khéo léo từ chối bình luận khi cho rằng câu hỏi này đòi hỏi rất nhiều thông tin. Như vậy, cho đến thời điểm này, quyết định XRP có phải là chứng khoán hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

Ảnh minh họa.

Mặt khác, theo Clayton, thật ra câu chuyện token, ICO và chứng khoán đã rất rõ ràng:

“Có thể hiểu thế này: Tôi bán cho bạn token của tôi, sau đó tôi thành lập một liên doanh từ nguồn vốn đó và bạn hy vọng sẽ nhận được lợi nhuận từ việc mua token.”

Ở thời điểm hiện tại, giữa bối cảnh một số công ty start-up viện đủ lý do để “lách” khỏi luật chứng khoán, đơn cử như đặt tên cho token của mình là utility token, Clayton nhấn mạnh:

“Động thái mở bán token là cách thức token đó sẽ được phân loại.

Tôi sẽ sử dụng một ví dụ đơn giản để các bạn dễ hiểu thông qua khái niệm token giặt ủi. Một token được sử dụng cho dịch vụ giặt ủi quần áo sẽ không được xem là chứng khoán.

Song, nếu như tôi có 10 token giặt ủi từ tiệm giặt A, khi tiệm A đó ngày càng phát triển, họ đã cung cấp cho tôi một thứ tôi có thể sử dụng cho tương lai và tôi mua chúng vì tôi có thể bán chúng cho ai đó vào năm tới, đó chính là chứng khoán.”

Follow Tiendientu on Telegram