Follow Tiendientu on Telegram

COO là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa COO, CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO

NHK Team 01/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

COO là cụm từ dùng để chỉ chức danh của một vị trí trong doanh nghiệp. Cùng với COO thì CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO cũng là những cụm từ được nhắc đến rất nhiều. Vậy nếu như các bạn tò mò về các cụm từ viết tắt trên thì hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết COO là gì và sự khác nhau giữa COO, CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO nhé.

COO là gì?

COO (chữ viết tắt của Chief Operating Officer) có nghĩa là giám đốc điều hành, phụ trách việc điều hành các hoạt động hàng ngày của công ty, doanh nghiệp. Thường COO sẽ báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành CEO.

Trong doanh nghiệp, COO được coi là người nắm quyền chỉ huy thứ hai sau CEO. Với một số tập đoàn lớn, COO còn được gọi là phó chủ tịch điều hành.

COO có thể thừa lệnh của CEO để gửi những quyết định hoặc tổ chức các buổi họp với các quản lý cấp dưới, các phòng ban khác nhau như nhân sự, tài chính – kế toán, sản xuất… 

Là một người chỉ huy thứ 2 nên một COO cần phải có khả năng tổ chức, tính khách quan cùng khả năng bao quát công việc tốt.

COO là gì

Vai trò của COO

Sau khi biết COO là gì, việc tiếp theo chúng ta cần làm đó là tìm hiểu về vai trò, nhiệm vụ của COO.

Tùy thuộc vào tính chất lĩnh vực kinh doanh, tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp mà một COO có những nhiệm vụ cần thực hiện khác nhau, nhưng dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số nội dung cơ bản như sau:

  • Giám sát các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp và báo cáo lên CEO về các sự kiện quan trọng.
  • Xây dựng chiến lược và chính sách hoạt động cho doanh nghiệp.
  • Tiến hành thực hiện các chiến lược và kế hoạch do CEO đề xuất.
  • Đẩy mạnh sự liên kết của nhân viên với các mục tiêu của doanh nghiệp.
  • Giám sát và quản lý nguồn nhân lực của doanh nghiệp.
  • Chịu trách nhiệm sản xuất, nghiên cứu và phát triển sản phẩm của doanh nghiệp. Ngoài ra, cũng có thể là người tiếp thị sản phẩm.

Tiêu chuẩn để trở thành một COO

Tiêu chuẩn để trở thành một COO khá khắt khe so với một số vị trí khác, cụ thể cần xem xét 2 tiêu chí quan trọng là trình độ chuyên môn và kinh nghiệm.

  • Yêu cầu trình độ chuyên môn tối thiểu là bằng cử nhân kinh doanh.
  • Yêu cầu có kinh nghiệm sâu rộng ít nhất 15 năm trong lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh.

Ngoài ra, một COO cần có kỹ năng lãnh đạo vượt trội và khả năng tiếp cận, xử lý tình huống tốt để chịu trách nhiệm chỉ đạo công việc của các phòng ban và nhân sự bên dưới.

Vai trò của COO

Phân biệt sự khác nhau giữa COO, CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO

CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO… là những thuật ngữ chức danh viết tắt được sử dụng khá phổ biến trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty lớn. 

CEO

CEO là tên viết tắt của từ tiếng anh Chief Executive Officer có nghĩa là giám đốc điều hành hay tổng giám đốc điều hành. CEO là người có chức vụ điều hành cao nhất của 1 tập đoàn, công ty hay tổ chức doanh nghiệp.

CEO chịu trách nhiệm điều hành toàn bộ mọi hoạt động của doanh nghiệp, công ty theo những chiến lược và chính sách của hội đồng quản trị đã đặt ra.

Hiện tại, không có thước đo nào dành cho CEO, CEO không nhất thiết là một người có bằng cử nhân mà vị trí này có thể là một người có học vấn thấp hoặc cao nhưng CEO phải là người am hiểu nhiều vì hằng ngày CEO phải giải quyết nhiều vấn đề của công ty.

CFO

CFO là tên viết tắt của từ Chief Financial Officer có nghĩa là giám đốc tài chính. CFP chịu trách nhiệm phụ trách quản lý tài chính của tổ chức, doanh nghiệp.

Các công việc của CFO bao gồm: nghiên cứu, phân tích và xây dựng các kế hoạch tài chính; khai thác và sử dụng các nguồn vốn một cách hiệu quả, cảnh báo các nguy cơ đối với tổ chức, doanh nghiệp thông qua việc phân tích tài chính và đưa ra những dự báo đáng tin cậy trong tương lai cho doanh nghiệp.

Một CFO có 4 vai trò chính là Steward, Operator, Strategist and Catalyst.

Steward: Bảo vệ và giữ gìn tài sản của công ty thông qua việc quản lý rủi ro hiệu quả và đảm bảo tính chính xác của các loại sổ sách trong công ty.

Operator: Đảm bảo các hoạt động tài chính cơ bản đạt hiệu quả.

Strategist: Đưa ra chiến lược phát triển đồng nhất, đẩy mạnh chiến lược chung theo từng giai đoạn phát triển.

Catalyst: Đảm bảo thấm nhuần tư tưởng về tư duy tài chính khi thực hiện công việc.

Tùy thuộc vào mô hình và mức độ lớn của mỗi doanh nghiệp mà quyết định đến sự cần thiết hay không cần thiết có một CFO vì thường thì ở các doanh nghiệp Việt Nam một là CEO hai là kế toán trưởng sẽ phụ trách chính các vai trò của một CFO.

CPO

CPO là tên viết tắt của từ Chief Product Officer có nghĩa là giám đốc sản xuất. CPO là người phụ trách bộ phận sản xuất, chịu trách nhiệm cho hoạt động sản xuất diễn ra đúng kế hoạch đặt ra.

CFO quản lý tất cả các lao động trực tiếp, các phòng ban liên quan để thực hiện đúng theo yêu cầu sản xuất, đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu về chất lượng sản phẩm. 

CCO

CCO là tên viết tắt của từ Chief Customer Officer có nghĩa là giám đốc kinh doanh, một vị trí vô cùng quan trọng trong công ty, chỉ đứng sau CEO.

Vai trò của CCO là người điều hành toàn bộ các hoạt động tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ giúp cho nguồn lực của doanh nghiệp gia tăng theo đà phát triển của công ty.

CHRO

CHRO là tên viết tắt của từ Chief Human Resources Officer có nghĩa là giám đốc nhân sự.

CHRO là người có nhiệm vụ lập ra kế hoạch và chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho công ty. Nói một cách cụ thể chính là tuyển dụng, huấn luyện để nhân lực trở thành nguồn tài nguyên quý báu cho doanh nghiệp.

CMO

CMO là tên viết tắt của từ Chief Marketing Officer có nghĩa là giám đốc marketing, chịu trách nhiệm về bộ phận marketing của công ty, doanh nghiệp.

Vai trò của CMO là nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, truyền thông tiếp thị, chăm sóc khách hàng, phát triển kênh phân phối, quan hệ công chúng, quản trị bán hàng…

Bên cạnh đó, CMO chính là cầu nối giữa bộ phận marketing với các bộ phận liên quan như sản xuất, công nghệ thông tin, tài chính… 

Ngoài ra, CMO có vai trò là nhà tư vấn cho CEO trong việc định hướng và xây dựng chiến lược doanh nghiệp, công ty.

Qua bài viết trên thì bạn đã giải đáp được thắc mắc COO là gì và các khái niệm về CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO rồi đúng không? Hy vọng các bạn sẽ không bị bỡ ngỡ khi nhắc đến những chức danh viết tắt đó trong các buổi họp hoặc trên các kênh truyền thông nhé.

Follow Tiendientu on Telegram