Follow Tiendientu on Telegram

ATOM là gì? Tổng quan về dự án Cosmos và ATOM token

Abraham 08/05/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Cosmo (ATOM) là đồng tiền mã hóa hiện đang xếp thứ 13 về vốn hóa thị trường trên bảng xếp hạng CoinGecko. Đồng coin này đã thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng cryptocurrency từ khi phát hành mainnet vào ngày 14/03/2019. Sau sự kiện này, giá ATOM tăng đáng kể và rơi vào tầm ngắm của khá nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chỉ bấy nhiêu thông tin đó thôi là chưa đủ để hiểu rõ Cosmos (ATOM) là gì? Do đó, hôm nay, tiendientu.org sẽ trình bày chi tiết hơn về dự án Cosmos và ATOM token đến các bạn độc giả trong bài viết dưới đây.

Cosmos là gì?

Cosmos Network là một mạng lưới phi tập trung, mang nhiệm vụ kết nối các Blockchain độc lập. Hay nói cách khác, Cosmos là một hệ sinh thái gồm các Blockchain có thể mở rộng và tương tác với nhau.

Cosmos Network/Cosmos Blockchain giải quyết vấn đề gì

cac-van-de-cosmos-giai-quyet

Trước khi có sự xuất hiện của Cosmos, các Blockchain thường rơi vào trạng thái thụ động và không thể tương thích với nhau. Do đó, các nhà phát triển thường gặp nhiều trở ngại trong công tác xây dựng và phát triển một Blockchain hoàn thiện.

Hơn nữa, bản thân mỗi Blockchain cũng gặp khó khăn trong quá trình xử lý giao dịch. Hầu như chúng chỉ có khả năng xác nhận một lượng nhỏ giao dịch mỗi giây.

Do đó, dự án Cosmos ra đời nhằm giải quyết những vấn đề này với một tầm nhìn kỹ thuật mới.

Cụ thể, Cosmos sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng Blockchain và phá vỡ rào cản giữa các Blockchain với nhau, tạo khả năng tương tác. Thông qua kết hợp tất cả các loại blockchain bằng cách tận dụng lợi thế của Tendermint và giao thức truyền thông liên khối (Inter-Blockchain Communication Protocol – IBC), các dự án được tích hợp vào Cosmos Network có thể trao đổi token với nhau.

Mục tiêu cuối cùng của dự án là tạo ra một kỷ nguyên mới:  Internet-of-Blockchains. Đây là khái niệm về một mạng lưới các Blockchain có thể giao tiếp với nhau theo cách phi tập trung.

Với Cosmos, các Blockchain có thể duy trì chủ quyền, xử lý các giao dịch nhanh chóng và liên lạc với những Blockchain khác trong cùng hệ sinh thái, tối ưu hóa cho nhau.

he-sinh-thai-cosmos

Cosmos Hub cùng Cosmos Hub Wallets, Cosmos Hub Explorers

Như đã đề cập ở trên, Cosmos đặt mục tiêu trở thành mạng lưới Internet của các Blockchain. Do đó, dự án này cần một “linh hồn”, mang nhiệm vụ là trung tâm gắn kết các chain lại với nhau.

Và linh hồn của dự án nằm ở Cosmos Hub.

Vai trò của Cosmos Hub

cosmos-hub-linh-hon-cua-cosmos

Nói một cách đơn giản, Cosmos Hub là trung tâm gắn kết hàng ngàn các Blockchain lại với nhau. Đây là một sổ cái phân tán, nơi người dùng có thể trao đổi token ATOM một cách tự do và minh bạch.

Theo mô tả của whitepaper dự án, Hub và Zones là hai kiến trúc hạ tầng của Cosmos, có thể tương tác qua lại với nhau thông qua sử dụng IBC hoặc Inter Blockchain Communication.

Cosmos Hub đóng vai trò là sổ cái trung tâm cho mỗi Blockchain riêng lẻ, độc lập. Trong khi đó, Zones là tên gọi chung cho các Blockchain độc lập nói trên.

Không có Hub, Cosmos chỉ là một chuỗi các Blockchain bị gắn chặt lại với nhau, không có sự tin tưởng, không có hệ thống làm việc đồng bộ. Do đó, Cosmos Hub mới được ví như linh hồn của network.

Hơn nữa, Cosmos Hub là public Blockchain BFT (giao thức đồng thuận Chống gian lận Byzantine) đầu tiên sử dụng Proof-of-Stake thay thế Proof-of-Work.

Khi các Zones tương tác với Hub thông qua các gói IBC, trình xác nhận của các Zones phải stake một lượng token ATOM nhất định vào Hub. Nếu các Zones bắt đầu có hành động đáng ngờ, token ATOM đã được stake của họ sẽ bị tiêu biến hoàn toàn.

Cosmos Hub Wallets

Cosmos Hub Wallets (Ví Cosmos Hub) là ví tiền điện tử của Cosmos. Người dùng có thể lưu trữ, giao dịch và gửi token ATOM cho trình xác nhận trong Cosmos Hub thông qua các ví này.

Đồng thời, người dùng có thể sử dụng ví Cosmos Hub để bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị on-chain.

Dưới đây là một số phiên bản ví Cosmos Hub đã đi vào hoạt động:

 • Ví web: Lunie
 • Ví di động (Android, iOS): Cosmostation, imToken, Wetez
 • Và một số ví đang phát triển để hỗ trợ ATOM token như: Cobo, Lunagram, Trust Wallet

Cosmos Hub Explorers

Cosmos Hub Explorers là ứng dụng cho phép bạn tìm kiếm, xem và phân tích dữ liệu Cosmos Hub như thông tin block, giao dịch, trình xác nhận,…

Các bạn có thể tham khảo một số phiên bản Cosmos Hub Explorers sau:

 • Big Dipper
 • Cosmos Overview
 • Cosmos Visualizer
 • Hubble
 • Mintscan
 • Stargazer

ATOM token là gì

ATOM là đồng token cơ sở của Cosmos Network.

Người dùng có thể sử dụng ATOM để staking, để trả phí gas, phí giao dịch trên network.
Validator (hay người xác nhận block) sẽ nhận thưởng bằng ATOM khi họ duy trì mạng lưới hoạt động.

Vai trò của ATOM token tương tự như vai trò của đồng Ether trên mạng lưới Ethereum 2.0 (khi Ethereum chuyển sang Proof-of-Stake).

Lưu trữ ATOM token ở đâu?

Bạn có thể lưu trữ ATOM token ở các ví Cosmos Hub đã hoạt động như:

 • Ví web: Lunie
 • Ví di động: Cosmostation, imToken, Wetez,…

Mua bán, giao dịch ATOM Token ở đâu?

Cosmos (ATOM) hiện xếp thứ 13 về tổng vốn hóa trên Coingecko. Là một đồng crypto phổ biến như vậy, nên ATOM được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn.

Các bạn có thể mua bán, giao dịch ATOM token ở các sàn quen thuộc như sàn Binance, sàn Huobi Pro, OKEx, Bibox, Gate.io,…

Cập nhật thông tin mới nhất về Cosmos

Để cập nhật những thông tin mới nhất về dự án Cosmos và ATOM token, bạn có thể theo dõi những kênh dưới đây:

Lộ trình phát triển của dự án Cosmos

Mainnet Cosmos đã chính thức ra mắt vào ngày 16/3/2019.

Tham vọng và tầm nhìn của dự án thật sự ấn tượng, tuy nhiên, đội ngũ đằng sau dự án không quá vội vã phát triển.

Ở thời điểm hiện tại, Cosmos network đang thực hiện các bước cần thiết để kết nối các thành phần khác nhau như Tendermint và IBC.

Sau đó mới đến tính năng quản trị mạng lưới và quyền bầu chọn cho các holder ATOM.

Những phát triển này không có mốc thời gian cụ thể. Tuy nhiên, cộng đồng vẫn đặt nhiều kỳ vọng rằng đội ngũ phát triển Cosmos có thể duy trì tiến độ như trước khi mainnet.

Các bạn có thể tham khảo thêm roadmap của Cosmos tại đây: https://cosmos.network/roadmap

Đánh giá dự án Cosmos và ATOM token

Nhìn chung, dự án Cosmos vẫn còn non trẻ và cần nhiều thời gian phát triển để đi đến sản phẩm cuối cùng.

Cosmos Network muốn tạo ra một mạng lưới Internet trên Blockchain. Đây là mục tiêu cao cả nhưng cần rất nhiều nỗ lực để thực hiện. Và Cosmos không phải là dự án duy nhất muốn hoàn thành sứ mệnh này.

ATOM – token của Cosmos – gần đây được biết đến rất nhiều do sự kiện Cosmos mainnet. Nhưng, giá trị thực sự của token phải xem xét từ hệ sinh thái Cosmos và vai trò của ATOM trong hệ sinh thái này.

Dự án Cosmos vẫn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu. Các bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi ra quyết định đầu tư, đừng nên FOMO với những “bánh vẽ” màu hồng.

Follow Tiendientu on Telegram
coinvietnam.com