Follow Tiendientu on Telegram

Cryptocurrency – Hành trình gian nan vẫn còn ở phía trước

Nicholas 25/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Trong buổi phỏng vấn với Naval Ravikant – nhà đầu tư nổi tiếng đầy liều lĩnh tại sự kiện Disrupt SF 2017 do TechCrunch tổ chức, đồng sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin đã chia sẻ về tương lai của Ethereum cũng như ngành công nghiệp tài chính cryptocurrency. 

“Tương lai Bitcoin, Ethereum hay các Cryptocurrency còn phải trải qua quãng đường chông gai phía trước với nhiều công việc phải hoàn thành như thực hiện các dự án phát triển và nhân rộng công nghệ. Chỉ khi đó, tiền kỹ thuật số mới có khả năng thay thế các thể chế tài chính hiện tại.”

Trước khi tìm hiểu sâu về các vấn đề trong việc mở rộng khả năng và nền tảng của Bitcoin và Ethereum, chúng ta phải thừa nhận một điều rằng việc mở rộng hay phân chia Blockchain – loại tiền mang trong mình đặc điểm phi tập trung, khó khăn hơn rất nhiều so với việc mở rộng các hệ thống tập trung. Điển hình là trường hợp của Visa và Paypal, loại hình này linh hoạt và ít tốn kém, đồng thời được ứng dụng phục vụ hàng tỷ người dùng trên thế giới.


Mặc dù mỗi đợt nâng cấp sẽ nảy sinh hàng loạt vấn đề và khó khăn cần phải giải quyết nhưng ưu điểm chính của Bitcoin và Ethereum là hướng tới mức độ bảo mật cao cùng với hệ thống phân quyền hoạt động ngay trên Blockchain – một sổ cái mang tính minh bạch sẽ xử lý và tạo điều kiện cho việc truyền dữ liệu.

Các giải pháp nhân rộng đã được tích hợp vào Bitcoin và Ethereum và cùng một số loại công nghệ thay thế chưa từng xuất hiện trước đó đang được nghiên cứu bởi các cộng đồng phát triển mã nguồn mở của hai mạng Blockchain. Cùng với các giải pháp phát triển trong chuỗi, ngoài chuỗi và two-layer, các nhà nghiên cứu đang dốc toàn lực nhằm tối ưu hóa cách thức xử lí các giao dịch và smart contract trên mạng Blockchain.

Tuy nhiên, khó khăn chồng chất khó khăn. Việc nâng cấp, mở rộng mạng lưới đã là một vấn đề khá lớn trong cộng đồng nhưng thách thức thực sự nằm ở lá phiếu đồng thuận giữa tất cả các bên, bao gồm: các nhà phát triển, miner, người dùng, doanh nghiệp và các nhà khai thác node. Ví dụ, cộng đồng và ngành công nghiệp Bitcoin đã mất cả một năm trời để đạt được sự đồng thuận nhằm thực hiện Segregated Witness (SegWit) – dự án được lên ý tưởng bởi đội ngũ phát triển Bitcoin Core. May mắn là Segwit đã chứng minh được hiệu suất ổn định của mình trên mạng Bitcoin.

Buterin giải thích thêm:

“Bitcoin hiện đang xử lý ít hơn 3 giao dịch mỗi giây và 4 giao dịch là ngưỡng cao nhất mà nó có thể xử lý. Ethereum xử lí 5 giao dịch mỗi giây và nếu có thể vượt quá 6, thì Ethereum cũng đã chạm đến công suất tối đa. Trong khi đó, Uber trung bình xử lí 12 giao dịch đặt xe mỗi giây hay PayPal là vài trăm còn Visa xử lí hàng ngàn đến hàng chục ngàn giao dịch trên sàn cổ phiếu. Nhà vô địch về khối lượng xử lý chính là IoT (Mạng lưới kết nối thiết bị Internet) với khả năng có thể xử lí hàng trăm ngàn giao dịch, dữ liệu, thông tin… chỉ trong một giây.”


Để Bitcoin và Ethereum có thể thay thế được Visa, PayPal và thị trường chứng khoán về mặt khối lượng xử lý các giao dịch và khả năng mở rộng, các nhà phát triển phải đưa ra các giải pháp hiệu chỉnh sáng tạo, hiệu quả và mạnh mẽ. Nếu Ethereum và Bitcoin đặt ra mục tiêu phát triển Blockchain thành các mạng lưới tài chính trị giá nhiều nghìn tỉ đô la Mỹ thì framework và các giải pháp mở rộng hiện tại sẽ bị quá tải.

Cả Bitcoin và Ethereum đang nhắm đến mục tiêu phát triển các giải pháp trên chuỗi và ngoài chuỗi. Đáng lưu ý, đồng sáng lập Coinbase – Fred Ehrsam đã ghi nhận về một bài đăng trên blog với chủ đề phân tích rằng mạng Ethereum cần phải cải thiện gấp 100 lần khả năng mở rộng các yếu tố cần thiết chỉ để phục vụ cho các ứng dụng phân tán cho hàng triệu người dùng. Buterin giải thích:

“Hiện nay xuất hiện khá nhiều sự cường điệu hóa trong thị trường lẫn các phương tiện công cộng. Khi bạn nghe thông tin rằng Vladimir Putin biết về Blockchain và Ethereum là gì hay Paris Hilton quảng bá ICO trên mạng xã hội Twitter với hàng triệu người dùng. Những điều trên thể hiện sự một sự cường điệu cao điểm. Nhưng lý do chính tại sao nhiều nhà lãnh đạo, hay một số nước lên tiếng ủng hộ rất nhiều cho hệ thống Blockchain nhưng điều này vẫn chưa được hành động hóa chính là do một số trở ngại kỹ thuật làm cho công nghệ với tầm nhìn tuyệt vời này lại không thực sự hiệu quả trong việc sử dụng chính.”

Thị trường Ethereum vẫn còn non trẻ

Ông nhấn mạnh thêm rằng Quỹ Ethereum và các nhà phát triển Cryptocurrency đang vấp phải khá nhiều trở ngại trong việc giới thiệu các giải pháp mở rộng công nghệ. Plasma, Sharding hay Metropolis chỉ là một vài giải pháp mở rộng mà các nhà phát triển Ethereum đang tích cực thử nghiệm và áp dụng lên mạng lưới trong thời gian sớm nhất.

Video đề xuất: TÌm hiểu về sự chia tách và Bitcoin Cash

Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram