Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Cryptocurrency là gì? Những điều quan trọng cần biết về cryptocurrency

mod1 21/11/2019

tiendientu-header Ngày nay, cryptocurrency đã trở thành một hiện tượng toàn cầu được nhiều người biết đến. Dù vẫn còn nhiều người, ngân hàng, chính phủ không hiểu và không chấp nhận; song, đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của chúng. Và câu hỏi quan trọng đặt ra ở đây là, cryptocurrency là gì? Những khái niệm xung quanh cryptocurrency nào chúng ta cần biết? Và vì sao cryptocurrency lại dần được chấp nhận rộng rãi như thế?

cryptocurrency-la-gi-tiendientuorg

Lịch sử phát triển của tiền tệ

Để có thể trường tồn và vững mạnh theo thời gian, bất kỳ ai, bất kỳ công cụ, nền tảng, bất kỳ quốc gia, nền kinh tế nào cũng cần trải qua quá trình phát triển dài lâu. Tiền tệ cũng thế. Chúng đã phát triển qua nhiều giai đoạn và ngày càng trở nên thuận tiện hơn cho người sở hữu và người sử dụng. Từ thời kì hoang sơ nhất cho đến nay, tiền tệ đã trải qua 7 giai đoạn phát triển.

Bao gồm:

 • Hàng đổi hàng (trâu bò đổi lấy heo gà vịt,…)
 • Vật đổi hàng (vỏ sò/vỏ ốc đổi lấy hàng tiêu dùng,…)
 • Tiền vàng (dùng vàng để trao đổi hàng hóa)
 • Tiền kim loại (tiền xu)
 • Tiền giấy, tiền polymer
 • Tiền điện tử (ví điện tử, internetB@nking,…)
 • Tiền mã hóa (Bitcoin, Ethereum, XRP,…) có tên gọi quốc tế là cryptocurrency

Dù trải qua 7 giai đoạn phát triển cho đến nay, song không có nghĩa ở thời điểm hiện tại chúng ta đều đang sử dụng tiền mã hóa. Tiền tệ hiện vẫn còn đang được lưu hành và sử dụng trên thế giới là tiền vàng, tiền kim loại, tiền giấy, tiền điện tử. Và khi Blockchain ra đời với ứng dụng được biết đến nhiều nhất là Bitcoin, tiền mã hóa đã được biết đến nhiều hơn, thịnh hành và trở thành xu hướng mới của thế giới.

Blockchain là gì?

Khi nhắc đến Blockchain, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là Bitcoin. Tuy nhiên, Blockchain và Bitcoin là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hay nói đúng hơn, Blockchain là công nghệ đằng sau Bitcoin và giúp cho những đồng cryptocurrency như Bitcoin hoạt động.

Định nghĩa của Blockchain, theo Don & Alex Tapscott – tác giả cuốn Blockchain Revolution (2016) – đó là

“Blockchain là một loại sổ cái kỹ thuật số lưu trữ các giao dịch kinh tế không thể thay đổi, có thể được lập trình để lưu trữ không chỉ các giao dịch tài chính, mà còn là hầu như tất cả mọi thứ có giá trị.”

Diễn giải dễ hiểu hơn, Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số (digital ledger), chứa danh sách các giao dịch tăng đều đặn được gọi là block. Mỗi block đều có liên kết với block trước đó. Một khi block đã được đưa vào chain, nó sẽ không thể bị xóa bỏ. Từ đó, chúng trở thành một phần của một cơ sở dữ liệu cố định chứa tất cả các giao dịch đã từng diễn ra kể từ khi Blockchain vận hành.

Và đó là câu chuyện đang diễn ra trên network Bitcoin. Bitcoin cần có Blockchain để hoạt động. Song, Blockchain lại chẳng cần Bitcoin để có giá trị. Tóm lại, Bitcoin chỉ là một trong những ứng dụng Blockchain phổ biến nhất, không thể thay thế cho công nghệ Blockchain.

Cryptocurrency là gì?

Theo lý thuyết, cryptocurrency (hay còn gọi là tiền mã hóa) dùng một hệ thống cryptography (mã hóa) phức tạp để bảo mật và xác minh các giao dịch. Chúng được xây dựng bằng mật mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính tiên tiến nhất. Điều này khiến cấu trúc của chúng không thể bị phá vỡ. Do đó, các đơn vị giá trị của cryptocurrency được bảo vệ khỏi các hình thức giả mạo hay gian lận. Về cơ bản, cryptocurrency được giới hạn trong các cơ sở dữ liệu mà không ai có thể thay đổi nếu không có các điều kiện cụ thể được lập ra.

Còn trong thực tế, cryptocurrency được xem là phương tiện trao đổi giống như các loại tiền tệ do chính phủ ban hành. Và như Tiendientu.org đã đề cập ở trên, tiền mã hóa là hình thái tiến hóa mới của tiền tệ hiện tại.

tiendientu.org-cryptocurrency-la-gi
Đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của cryptocurrency và cố gắng phổ biến chúng đến cộng đồng.

Phân biệt tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số và tiền ảo

Tiền kỹ thuật số là viết tắt cho phương thức số hóa các loại giao dịch tiền tệ. Ví dụ như thẻ điện thoại cũng là một dạng của tiền kỹ thuật số hay Vinid được các thành viên Vingroup sử dụng thanh toán dịch vụ là một loại tiền kỹ thuật số. Samsung Pay, VnPAY, Grap Pay, Timo,… là những nền tảng ứng dụng giúp giao dịch của khách hàng trở nên thuận tiện hơn thông qua kỹ thuật số.

Về bản chất, đây là những ứng dụng công nghệ thông tin để thanh toán theo hình thức điện tử cho những giao dịch tài chính thông thường.

Cryptocurrency là gì 2
Phân biệt tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số và tiền ảo.

Tiền mã hóa hay cryptocurrency đại diện cho loại tiền tệ mới, được sáng tạo dựa trên ứng dụng công nghệ Blockchain. Nhiều người thường dùng từ tiền ảo để gọi Bitcoin, Ethereum hay cryptocurrency nói chung. Song, tiền mã hóa khác hoàn toàn tiền ảo nên không thể dùng cụm từ này được.

Tính năng của cryptocurrency

Ẩn danh

Các giao dịch tiền mã hóa và tài khoản người dùng đều không được kết nối với danh tính ngoài đời thực.

Không thể đảo ngược

Sau khi xác nhận, giao dịch không thể bị đảo ngược. Dù bạn có là ai đi chăng nữa, nếu gửi tiền nhằm mục đích lừa đảo hoặc trong trường hợp bị hacker tấn công, không có bất kỳ tổ chức nào đứng ra hỗ trợ bạn lấy lại tiền cả.

Nhanh chóng và toàn cầu

Giao dịch cryptocurrency được thực hiện gần như ngay lập tức trong  network và được xác nhận trong một vài phút. Vì chúng xảy ra trong một network máy tính toàn cầu. Đo dó, dù bạn ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, chỉ sau vài phút bạn sẽ nhận được tiền.

Bảo mật

Các quỹ cryptocurrency bị khóa trong một hệ thống private key công khai. Chỉ có chủ sở hữu mới có thể mở và sử dụng chúng.

Các ứng dụng của cryptocurrency

Mua sắm, thanh toán trực tuyến

Hiện nay, chúng ta có thể sử dụng cryptocurrency (đặc biệt là Bitcoin) thanh toán cho nhiều dịch vụ trong đời sống hằng ngày. Chẳng hạn như mua hàng trực tuyến, thanh toán tiền khách sạn, vé máy bay, mua phần mềm, ứng dụng di động,… và thậm chí là thanh toán học phí.

Các loại cryptocurrency khác như Litecoin (LTC), Ripple (XRP), Ethereum (ETH),… hiện vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi bằng Bitcoin. Tuy nhiên, dọc theo quá trình phát triển của tiền mã hóa, các Altcoin khác vẫn có rất nhiều cơ hội phát triển. Trên thực tế, đã có rất nhiều quốc gia, tổ chức đã cho phép thanh toán bằng cryptocurrency. Chẳng hạn như Nhật Bản, Ủy ban Du lịch Quốc gia Đức, trang thương mại điện tử khổng lồ Amazon,…

Đầu tư

Có rất nhiều người đã trở thành triệu phú nhờ vào cryptocurrency. Đặc biệt là thời điểm Bitcoin tăng chóng mặt vào cuối năm 2017. Do đó, nếu có hứng thú với cryptocurrency, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về các cách đầu tư tiền mã hóa, đầu tư Bitcoin. Tuy nhiên, đầu tư nào cũng có rủi ro. Đối với thị trường cryptocurrency, rủi ro sẽ càng lớn hơn nữa. Do đó, nếu đã quyết định đào sâu vào thị trường này, Bitcoin rõ ràng vẫn là lựa chọn số một. Song, hãy cân nhắc chia trứng ra nhiều giỏ với những cái tên Altcoin nổi bật.

Huy động vốn

Nhiều công ty mới thành lập hiện đang sử dụng cryptocurrency để gọi vốn cho các ý tưởng, dịch vụ và sản phẩm của họ. Thay vì sử dụng nguồn vốn truyền thống hoặc các trang web gây quỹ thông thường, chủ dự án đang hướng đến sử dụng tiền mã hóa để kiếm vốn. Trong đó, ICO, IEO là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Trade

Ngoài vấn đề công nghệ, phần lớn chúng ta đến với Bitcoin và tiền mã hoá để kiếm lời. Trade, mua thấp bán cao ăn chênh lệch giá là những cách giúp bạn kiếm tiền từ cryptocurrency.

Mining cryptocurrency (đào cryptocurrency)

Mining là phần quan trọng nhất của bất kỳ network cryptocurrency Proof of Work nào. Và giống như giao dịch, mining cryptocurrency là một khoản đầu tư. Về cơ bản, các miner (thợ đào) đang đóng góp sức mạnh tính toán của mình để giải quyết các bài toán phức tạp nhằm xác nhận giao dịch và ghi lại nó trên Blockchain.

Rất nhiều người đã trở nên giàu có bằng cách mining Bitcoin. Bạn có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể từ việc mining chỉ bằng một chiếc máy tính bàn, hoặc thậm chí là một chiếc máy tính xách tay đủ mạnh.

Đánh giá cryptocurrency

Ưu điểm

Hoàn toàn ẩn danh

Khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền của ngân hàng, bạn buộc phải cung cấp mọi thông tin cho họ. Song, với cryptocurrency, tất cả thông tin cá nhân của bạn là ẩn danh. Người khác chỉ có thể biết được địa chỉ ví (giống như tài khoản ngân hàng), số dư, thời gian, lịch sử giao dịch của bạn. Họ không thể từ những thông tin đó truy vấn ngược về thông tin cá nhân thực của bạn.

Không bị kiểm soát bởi chính phủ

Chính phủ hoàn toàn có thể yêu cầu đóng băng tài khoản ngân hàng của bạn. Hoặc đảo ngược giao dịch của đồng nội tệ bất cứ lúc nào. Còn với cryptocurrency điều đó là không thể, mọi thông tin của giao dịch được lưu trữ trong hệ thống máy tính khắp nơi trên thế giới. Và điều này phụ thuộc phần lớn vào đặc tính không thể sửa đổi của Blockchain.

Ngoài ra, cyptocurrency còn là một phương tiện trao đổi đáng tin cậy nằm ngoài sự kiểm soát của ngân hàng hay các tổ chức tài chính. Ví dụ như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hay Ngân hàng Trung ương châu Âu. Điều này sẽ tạo sức hấp dẫn đối với những ai thường lo lắng về việc nới lỏng định lượng (ngân hàng in tiền bằng cách phát hành trái phiếu) và các hình thức khác của chính sách tiền tệ.

Khan hiếm, không bị lạm phát, làm giả

Phần lớn các đồng cryptocurrency đều có số lượng hữu hạn. Tổng cung Bitcoin chỉ có 21 triệu BTC. Điều này khiến đồng tiền mã hóa này có giá trị và khó bị lạm phát như tiền giấy, vì không ai có thể tăng giảm số lượng này. Không riêng Bitcoin, hầu hết các loại cryptocurrency đều có tính khan hiếm – mã nguồn quy định ngay từ đầu sẽ có bao nhiêu đơn vị được phát hành. Do đó, cryptocurrency giống như kim loại quý, giúp chống lại lạm phát khi sử dụng tiền mặt.

Tốc độ giao dịch nhanh chóng

Khi cần chuyển khoản một số tiền khá lớn giữa các ngân hàng trong nước, bạn sẽ phải chờ khoảng vài tiếng hoặc thậm chí cả ngày để xác nhận giao dịch. Nếu chuyển qua nước ngoài, quy trình này còn có thể kéo dài đến vài ngày. Trong khi đó, khi sử dụng cryptocurrency, việc chuyển tiền xuyên quốc gia chỉ là câu chuyện của 15 – 20 phút, có lúc nhanh thì chỉ vài phút.

Tiết kiệm chi phí giao dịch

Việc loại bỏ các trung gian xử lý thanh toán đã giúp giao dịch cryptocurrency giảm thiểu được tối đa chi phí. Thông thường, khi chuyển tiền qua các ngân hàng, bạn sẽ phải tốn một khoản phí. Nếu chuyển qua nước ngoài, mức phí này sẽ khá cao. Đó là chưa kể bạn chỉ chuyển khoản một số tiền nhỏ. Đối với những khoản tiền lớn đến hàng triệu USD, phí này sẽ bị “độn” lên chóng mặt. Song, với cryptocurrency, chi phí này gần như bằng 0. Thậm chí, có rất nhiều đồng cryptocurrency đang hướng đến việc giao dịch không mất phí.

Mặt khác, việc loại bỏ trung gian này giúp các miner trở thành người xử lý thanh toán thay thế. Họ sẽ nhận được thù lao thấp hơn 1% giá trị giao dịch. Quá hữu dụng so với mức phí 1.5% – 3% của thẻ tín dụng hay Pay Pal.

Hạn chế

Bị lạm dụng vào các hoạt động phi pháp

Lý do Bitcoin từ đầu bị phản đối kịch liệt cũng đến từ vấn đề này. Đây là câu chuyện dài kỳ không hồi kết mà cryptocurrency gặp phải và gây nhiều tranh cãi. Chính vì tính ẩn danh và không bị kiểm soát của chúng, rất nhiều loại hình tội phạm đã sử dụng cryptocurrency để rửa tiền thông qua thị trường chợ đen.

Nhiều giao dịch trực tuyến thông qua thị trường chợ đen đã được thực hiện bằng Bitcoin và các loại cryptocurrency khác. Trong đó, thị trường chợ đen Silk Road đặc biệt thường xuyên sử dụng Bitcoin để mua bán ma tuý bất hợp pháp. Điều này cũng gây khó khăn cho chính phủ khi theo dõi hoạt động của tội phạm. Song, cho đến nay, nhà sáng lập Silk Road đã bị bắt sau một thời gian điều tra khá lâu.

Trốn thuế

Cryptocurrency không được nhiều quốc gia công nhận là một loại tiền tệ hợp pháp. Do đó, loại hình tài sản mới này đã nằm ngoài phạm vi kiểm soát tài chính và thu hút các hoạt động trốn thuế. Nhiều công ty đã thanh toán tiền lương cho nhân viên bằng Bitcoin hay các loại cryptocurrency khác nhằm tránh nghĩa vụ đóng thuế thu nhập. Điều đó cũng phổ biến ở những người bán hàng online.

Biến động giá cao

Nhiều đồng cryptocurrency, thậm chí ngay cả Bitcoin, cũng dễ dàng bị thao túng bởi những người có khả năng kiểm soát nguồn cung. Từ đó gây nên tình trạng biến động giá trị cao. Chẳng hạn như vào đầu năm 2017, giá Bitcoin mới chỉ 1.000 USD. Song,  cuối năm 2017, giá trị của chúng đã tăng lên đến 20.000 USD. Song, ở thời điểm hiện tại (tháng 11/2019), đồng tiền này đã giảm xuống mức 8.000 USD.

Bên cạnh đó, chỉ có những đồng cryptocurrency phổ biến với vốn hoá thị trường cao mới có thể quy đổi trực tiếp sang tiền mặt nhanh chóng. Còn những đồng không được list trên sàn thì gần như không có tính thanh khoản.

Tính an toàn và bảo mật

Nếu vội vàng tham gia thị trường cryptocurrency khi chưa có nhiều kiến thức và kỹ năng, rủi ro mất tiền, mất dữ liệu là hoàn toàn có thể xảy ra. Các hacker luôn chực chờ tìm kiếm những con mồi “nai tơ” và dùng nhiều thủ thuật để đánh cắp tiền của bạn. Song, nếu biết cách bảo mật tốt, cryptocurrency vẫn có thể thay thế tiền mặt.

Khó hoàn trả lại

Dù miner là người trung gian xử lý các giao dịch. Song, họ không có nghĩa vụ phân xử các tranh chấp liên quan đến cryptocurrency. Đồng nghĩa, nếu bị lừa khi giao dịch online, sẽ không ai đứng ra giải quyết giúp bạn. Ngược lại, các phương thức thanh toán truyền thống như VISA hay Pay Pal có thể đứng ra giải quyết các vấn đề của khách hàng. Chính sách của họ sẽ xử lý được các vấn đề gian lận.

Danh sách cryptocurrency phổ biến hiện nay

Thị trường cryptocurrency luôn thay đổi mỗi ngày. Ngày hôm qua, có thể bạn thấy đồng ABC đó đang đứng top 3. Song, ngày hôm sau, có khả năng đồng tiền đó đã không còn bất kỳ giá trị nào. Điều này cũng khá hiếm xảy ra đối với tình hình thị trường hiện tại. Bạn có thể kiểm tra biến động giá cryptocurrency và tìm hiểu về các đồng tiền lớn tại nhiều trang web, công cụ xem giá Bitcoin phổ biến trong thị trường.

Bạn có thể tham khảo một số đồng cryptocurrency phổ biến, thuộc top 5 thị trường hiện nay như:

Bitcoin (BTC)

Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên có mặt trên thị trường cryptocurrency. Tuy gọi là “đồng tiền”, song Bitcoin không tồn tại ở dạng tiền giấy giống như Dollar hay Euro mà nó hiển thị trên hệ thống máy tính có mặt ở khắp thế giới, sử dụng phần mềm có thể xử lý các thuật toán. Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch. Đồng nghĩa, giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận mà không phải qua bất cứ tổ chức hay cá nhân trung gian nào.

Ethereum (ETH)

Giống như Bitcoin, Ether là tài sản số vô danh (tương tự như chứng khoán, trái phiếu được phát hành). Cũng giống như tiền mặt, Ether không cần đến bên thứ ba nào xử lý hay phê duyệt giao dịch. Song, thay vì hoạt động như một đồng tiền số hay đơn vị thanh toán thông thường, Ether được xem như nhiên liệu, là gas cho các ứng dụng phân quyền trên network.

XRP

XRP là một đồng cryptocurrency tồn tại trong network Ripple. Đồng XRP được sử dụng để làm phí giao dịch và để chặn những giao dịch trái phép diễn ra trong hệ thống. Tất cả những bên liên quan khi muốn cập nhật phương thức của sổ cái XRP đều phải trả phí bằng XRP.

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash (BCH) là đồng coin hardfork từ Bitcoin vào ngày 1/8/2017 với nhiều tính năng vượt trội hơn Bitcoin (BTC). Điểm đặc biệt chính là ngay sau khi hard fork xảy ra, những ai sở hữu Bitcoin sẽ được thưởng Bitcoin Cash theo tỉ lệ 1:1. Dù được hình thành từ nguồn của Bitcoin nhưng Bitcoin Cash là một đồng coin riêng hoàn toàn độc lập, được mua bán trao đổi như mọi đồng coin khác.

Tether (USDT)

Tether (USDT) là tài sản cryptocurrency được phát hành trên Blockchain Bitcoin thông qua giao thức lớp Omni. Mỗi đơn vị USDT được hỗ trợ bởi một dollar giữ trong dự trữ của Tether Limited và có thể được mua lại qua nền tảng Tether.

cryptocurrency-la-gi-tiendientuorg[2]
Top 5 cryptocurrency hàng đầu thị trường tính đến tháng 11/2019.

Quy định cryptocurrency tại Việt Nam

Tính đến tháng 5/2019, đã có khoảng 112/251 nước chấp nhận Bitcoin. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa thừa nhận và bảo vệ các giao dịch tiền mã hoá, thậm chí cấm thanh toán bằng cryptocurrency. Nhiều ngân hàng đang áp dụng chính sách chặn các giao dịch liên quan đến tiền mã hoá như nộp rút tiền, chuyển khoản, giao dịch thẻ.

Do đó, các dự án phát triển sàn giao dịch tiền mã hoá, xây dựng ứng dụng phân quyền sử dụng tiền mã hoá, token vào thanh toán, dù đội ngũ phát triển là người Việt Nam nhưng đều đang đăng kí hoạt động tại nước ngoài.

Vì thế, nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực này cần được tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hướng hoàn thiện. Việt Nam vẫn nằm trong “vùng xám” về pháp lý cryptocurrency, không cấm nhưng cũng chưa khuyến khích.

Pháp lý cryptocurrency trên thế giới

Bitcoin ra đời vào năm 2009 và được dự đoán là một loại tiền tệ tiềm năng có khả năng thay thế tiền pháp định. Phần đông các quốc gia đã ủng hộ chấp nhận và lưu hành cryptocurrency, đặc biệt là Bitcoin. Trong khi đó, có một số nước khác không ủng hộ nhưng cũng không cấm và một số ít cho rằng giao dịch tiền mã hóa là phạm pháp. Trước hết, ta hãy xem qua bản đồ pháp lý tiền mã hóa bên dưới, được cập nhật mới nhất vào tháng 11/2019.

cryptocurrency-la-gi-tiendientuorg[1]
Nguồn: Coin Dance.
 • Xanh lá (Hợp pháp). Xanh lá nhạt (quy định chưa thật sự rõ ràng): 48% (tương đương 124/257 quốc gia)
 • Vàng (hạn chế): 3% (10 quốc gia)
 • Đỏ (không hợp pháp): 3% (7 quốc gia)
 • Xám (Chưa rõ): 45% (156 quốc gia)

Đến tháng 11/2019, có 124/267 quốc gia ủng hộ và không có hạn chế đáng kể về pháp lý cryptocurrency. Điều thú vị là, 45% quốc gia trên thế giới chưa có thông tin hoặc giữ thái độ trung lập. Đây là một tiềm năng hoặc có thể là rủi ro đối với Bitcoin. Bởi các nước này cuối cùng có thể hoặc củng cố hoặc đặt ra giới hạn về tiền mã hóa.

Các thuật ngữ phổ biến liên quan đến cryptocurrency

Altcoin

Bitcoin là đồng cryptocurrency xuất hiện đầu tiên trên thế giới. Theo sau sự thành công của Bitcoin, hàng loạt những đồng tiền mã hóa khác đã ra đời để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Và để gọi chung tất cả những cryptocurrency ra đời sau Bitcoin này, chúng ta dùng đến cụm từ Altcoin. Lấy ví dụ, Ether là một Altcoin và đồng tiền này được mệnh danh là đồng Altcoin lớn nhất thị trường. Tính đến tháng 11/2019, hiện có hơn 4.800 Altcoin xuất hiện trên thị trường (theo dữ liệu từ CoinMarketCap).

ATH

ATH nghĩa là “All-time-high” – mức giá cao nhất mọi thời đại, cao kỷ lục của một đồng cryptocurrency. Bạn có thể kiểm tra ATH của từng đồng tiền mã hóa tại đây.

To the moon

“To the moon” là ước mơ của nhiều nhà đầu tư cryptocurrency. Hiểu nôm na thì đây là thuật ngữ dùng cho trường hợp bạn đang mong đợi giá trị của đồng cryptocurrency nào đó sẽ bứt phá, vượt qua mức ATH và mang lại nhiều lợi nhuận nhất có thể.

Public Key và Private Key

Nếu hình dùng Blockchain tương tự như Internet, Public Key (khóa công khai) là ID và Private Key (khóa bí mật) là password (mật khẩu).

Cryptocurrency là gì 3
Public Key và Private Key.

Public Key là chuỗi số công khai, cần public cho cộng đồng biết để họ chuyển coin, xác nhận giao dịch cho ta. Private key như đã nói là mật khẩu của ví, nên cực kỳ quan trọng, phải giữ bí mật và đặc biệt là không được đánh mất. Nếu người khác biết được private key của bạn, họ có thể vào ví và đánh cắp số coin bạn sở hữu. Còn nếu quên private key, bạn sẽ không thể truy cập ví của mình nữa, đồng nghĩa số coin trong ví sẽ bị mất vĩnh viễn

Fomo

Hội chứng FOMO là từ viết tắt của Fear of missing out. Đây là hội chứng tâm lý sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ. Những người mắc phải hội chứng FOMO này thường bị ám ảnh bởi nỗi sợ bản thân sẽ bỏ lỡ một thứ gì đó. Do đó, họ thường mắc phải những sai lầm vì đưa ra quyết định thiếu lý trí, dẫn đến hậu quả khó lường.

Trong lĩnh vực cryptocurrency, các trader là những người dễ mắc phải hội chứng này nhất. Giá Bitcoin đột nhiên tăng lên gấp vài lần chỉ trong thời gian ngắn đã khiến các trader hoặc nhà đầu tư chưa kịp mua vào Bitcoin “nháo nhào”. Họ vội vã nhảy vào mua vì sợ bỏ lỡ xu hướng tăng mạnh mẽ của Bitcoin trong tương lai. Và chỉ vì hội chứng FOMO này, nhiều thế hệ đu đỉnh mới ra đời.

FUD

FUD là từ viết tắt của Fear – Uncertainty – Doubt. Đây là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Trong lĩnh vực kinh doanh, chính trị,… FUD là chiến thuật tung tin gây hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra thông tin sai lệch.

Trong trade coin, FUD chỉ cảm giác sợ hãi của trader khi xuất hiện các tin tức không tốt về thị trường trên các phương tiện truyền thông. Những trader mắc phải hội chứng này nhanh chóng bán tháo coin một cách không cần thiết. Từ đó, dẫn đến tình trạng giá giảm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho cá mập gom coin với giá rẻ.

Hodl

Đọc đến đây, hẳn bạn sẽ nghĩ Tiendientu.org đã viết sai chính tả. Song, đây là một thuật ngữ được dùng thường xuyên trong thị trường cryptocurrency. Trên thực tế, cụm từ hodler xuất phát từ một lỗi chính tả đơn giản. Trong năm 2013, một thành viên của diễn đàn Bitcointalk đã nhầm lẫn giữa từ “holding” và “hodling”. Lỗi chính tả này ngay lập tức bị phát hiện và dần trở nên phổ biến khi viết lại thành từ “HODL”. Về bản chất, HODL cũng có nghĩa là HOLD, tức là nắm giữ, giữ chặt. Trong trường hợp của nhà đầu tư  cryptocurrency, khi một người nắm giữ một coin nào đó mà không bán ra, bất kể giá bị xuống như thế nào, cụm từ HODL hay HODLER sẽ được sử dụng ở đây.

TPS (transaction per second)

TPS là viết tắt của cụm từ “Transactions per second”. Đây là thuật ngữ đại diện cho số lượng block mà các miner tạo ra trong 1 giây (mỗi block sẽ lưu trữ một số lượng giao dịch nhất định).

Pump và Dump

Pump và Dump được hiểu là hình thức thao túng thị trường thông qua các chiêu trò làm giá, bơm thổi giá một đồng coin nào đó lên cao rồi liên tục bán ra để dìm giá coin đó xuống đáy. Có đôi khi còn không bằng giá trước khi tăng.

Chiêu trò Pump và Dump thường được thực hiện bởi các tổ chức, các nhà đầu tư vốn lớn, vốn siêu lớn. Khi nắm giữ một số lượng coin hoặc tiền lớn, họ có thể điều hướng thị trường như mong muốn.

KYC

KYC là từ viết tắt của “Know Your Customer”. Thuật ngữ này thường được sử dụng khi bạn đăng ký tài khoản trên các sàn giao dịch. Quy trình KYC sẽ giúp sàn cũng như dự án xác minh được danh tính người đầu tư nhằm đảm bảo dự án không bị kiểm soát bởi một nhóm nào đó.

ICO

ICO (viết tắt của từ Initial Coin Offering) là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án cryptocurrency. Khi một công ty hay đội ngũ muốn phát hành cryptocurrency riêng, họ thường tạo ra một số lượng token nhất định và bán những token này cho nhà đầu tư trong các đợt mở bán, kêu gọi vốn đầu tư khác nhau.

IEO

IEO là viết tắt của cụm từ “Initial Exchange Offering”, có nghĩa là một dự án được niêm yết trực tiếp lên sàn giao dịch mà không thông qua bất kỳ đợt ICO nào.

Tương lai của cryptocurrency

Cryptocurrency ngày càng quen thuộc với người dùng. Gần như mỗi ngày đều có một đồng tiền mã hóa mới xuất hiện. Cũng có người trở thành triệu phú coin nhưng một số khác kém may mắn hơn. Mỗi cryptocurrency đi kèm với một ý tưởng và những lời hứa hẹn, chủ yếu là một câu chuyện hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư xung quanh.

tiendientu.org-cryptocurrency-la-gi[2]
Tương lai của cryptocurrency tuy còn chưa được định hình rõ song ngày càng được củng cố nhiều hơn.
Thị trường không ổn định, thường xuyên biến động nhưng điều này không thay đổi thực tế cryptocurrency đang ở đây để thay đổi thế giới. Mọi người trên khắp thế giới mua Bitcoin để tự bảo vệ mình trước sự mất giá của đồng tiền quốc gia. Các newbie rất dễ bỏ cuộc khi mới tham gia thị trường vì hầu hết đều không chịu được áp lực khi giá rớt, mất kiên nhẫn và dễ rơi vào bẫy bơm giá của cá cá voi.

Với ưu điểm của nền tảng công nghệ Blockchain, cryptocurrency sẽ ngày càng được chấp nhận rộng rãi, ứng dụng thực trong đời sống,… Tuy nhiên, thế giới sẽ cần thời gian để chấp nhận và xây dựng những quy định riêng, để có thể dễ dàng áp dụng lợi ích của các cryptocurrency vào thực tế trong đời sống, kinh tế.

Tổng kết

Qua bài viết ngày hôm nay, Tiendientu.org hy vọng bạn đã hiểu rõ cryptocurrency là gì. Nhiều người thường hay gọi cryptocurrency là crypto. Tuy nhiên, cách gọi này hoàn toàn sai. Bạn có thể gọi chúng là tiền mã hóa, tiền điện tử bởi cryptocurrenncy dùng một hệ thống mã hóa máy tính phức tạp để bảo mật và xác minh các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị đồng tiền mới. Còn crypto là từ chỉ chung cho ngành công nghiệp này, trong đó bao gồm cả Blockchain và nhiều công nghệ khác trong thị trường.

tiendientu.org-cryptocurrency-la-gi-9
Cryptocurrency là gì và những điều bạn cần biết.

Ngoài ra, bạn có thể dùng từ tiền kỹ thuật số như một cụm từ viết tắt thay cho phương thức số hóa các loại giao dịch tiền tệ thông thường. Như tiền trong thẻ ATM hay thẻ điện thoại. Hãy nhớ tiền mã hóa hay cryptocurrency mô tả cho loại tiền mới được sáng tạo dựa trên ứng dụng công nghệ Blockchain. Tiền mã hóa khác biệt hoàn toàn với “tiền ảo”, nên không thể đánh đồng hai khái niệm này với nhau bạn nhé!

Đánh giá

WordPress › Lỗi

Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn.

Tìm hiểu thêm về gỡ lỗi trong WordPress.