Follow Tiendientu on Telegram

Cuộc nội chiến Bitcoin có nguy cơ thổi tung bản thân tiền điện tử

Satoshi Nakatomoon 26/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Có 1 sự thật bình thường rằng những công nghệ mới vẫn còn tìm kiếm chỗ đứng của mình để vượt qua thời kì khó khăn để tìm kiếm chỗ đứng cho mình – như chúng ta đã từng chứng kiến cuộc chiến định dạng video giữa VHS và Betemax. Bitcoin, một loại tiền điện tử đang ngày càng phát triển phổ biến, cũng không phải là một ngoại lệ.
Nhiều năm qua, các chuyên gia công nghệ đã có nhiều tranh cãi xung quanh việc làm cách nào để cập nhật phần mềm cho loại tiền điện tử này để nó có thể thực hiện nhiều giao dịch hơn và đạt được mức cung ứng cho nhu cầu ngày càng tăng. Những tranh luận này ngày càng nóng lên gần đây khi nó là mối đe dọa đưa Bitcoin vào một tình thế hỗn loạn, một hiện tượng mà chúng ta có thể thấy được rõ ràng với sự lao dốc của giá Bitcoin hiện tại. Sự mâu thuẫn đe dọa việc “fork” Bitcoin, tạo thành hai nhánh. Mỗi nhánh sẽ chạy một phiên bản phần mềm khách nhau. Sự đổi mới chính của Bitcoin chính là Blockchain của nó, một ledger không đổi của mọi giao dịch được thực hiện bằng tiền điện tử. Một fork sẽ tạo ra hai phiên bản ledger, và điều đó tạo thành những vấn đề trong thực tế, ví dụ như việc các coins biến mất, về mặt triết lý mà nói, mỗi Blockchain chỉ đại diện cho một coin. Sự căng thẳng này lên đến đỉnh điểm vào tuần trước khi các sàn giao dịch hàng đầu (với một vài trường hợp ngoại lệ như Coinbase) đã đưa ra các thông báo của mình giải thích về việc họ sẽ làm thế nào với sự chia tách này, được gọi là một hard fork. Việc thừa nhận các khả năng có thể xảy ra với fork đã làm cho những người giao dịch thay nhau bán ra. Bitcoin giảm 25% sau hai ngày kể từ ngày 16/3, mặc dù nó đã hồi phục đáng kể.
Giá Bitcoin sụt giảm do tác động của những sự kiện liên quan đến quá trình phân tách
Cả hai bên đã tăng gấp đôi số lượng so với vị trí hiện tại và khiến cho ranh giới ngày càng lớn dần. Đã có những thảo luận về việc thay đổi thuật toán mà Bitcoin đang chạy, thứ tạo ra nền công nghiệp đào Bitcoin, kiếm hàng triệu đô doanh thu một ngày.
Các miner – đào các block Bitcoin cũng như thực hiện các giao dịch để làm tăng tổng số Bitcoin được lưu hành – đang thực hiện các biện pháp đe dọa pháp lý để chống lại những nhà phát triển của các đề xuất này. Cũng có một thuyết âm mưu về việc gây tác động đến sự lưu hành Bitcoin, có liên quan đến McAfee, một công ty chuyên về phần mềm chống virus. Công ty này được cho là đã thông đồng với một nhà đào quyền lực tại Trung Quốc để ép buộc một fork.

Các tranh luận

Các tranh luận về một phương pháp đúng đắng để gia tăng năng lực của giao dịch Bitcoin được biết đến như các tranh luận về block size.Và nó đã gây ra nhiều tranh cãi trong những năm vừa qua. Tháng 1 vừa qua, một nạn nhân nổi tiếng, một nhà phát triển lõi lâu năm – Mike Hearn, người đã biến mất khỏi thế giới Bitcoin một cách đột ngột do sự bế tắc về block size. Điều đó như một lời nhắc nhở, sự ra đi của Hearn đã bị quên lãng như một cơn thịnh nộ rầu rĩ, và cuộc chiến vẫn tiếp diễn.
Các tranh cãi xung quanh vấn đề block size đã chia thế giới Bitcoin ra làm 2 phần, Bitcoin Core Bitcoin Unlimited. The Core Group, hoạt động dưới tên hiệu là BTC, muốn giải quyết các vấn đề giao dịch bằng việc sử dụng một giải pháp thông minh và Segregated Witness, hay SegWit, một giải pháp cho phép tăng block size từ 1megabyte hiện tại lên 2 megabytes. Giới hạn 1MB được tạo ra bởi cha đẻ của Bitcoin, Satoshi Nakamoro; một số người dự đoán rằng sự giới hạn này làm cho người dùng dễ dàng tải về hơn và do vậy sẽ khuyến khích sự chấp nhận từ phía họ. Trong bất cứ trường hợp nào, vấn đề chỉ được giải quyết nếu Bitcoin thành công.
Về phía Bitcoin Unlimited, được giao dịch dưới cái tên BCU, muốn loại bỏ tất cả các giới hạn về block size và khả năng giao dịch. Nhưng việc này đòi hỏi phải thực hiện một hard fork và sau đó sẽ là sự tồn tại của cả hai Bitcoin.
Phía Bitcoin Unlimited được hỗ trợ bởi Roger Ver, một trong những người đầu tiên chấp nhận Bitcoin, và đã có những nỗ lực không mệt mỏi để truyền bá về sự huyền bí của tiền điện tử, khiến ông ta được biến đến với cái tên “Bitcoin Jesus”. Unlimited cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ những người đào, và một phần trong số đó nghiêng về việc các thợ đào sẽ quyết định block sizes. Các đề xuất được đưa ra là các thợ đào sẽ thiết lập mức cao nhất cho các blocks, và tất nhiên, họ sẽ phải đi đến một thống nhất về một block size tối ưu nhất.
[finance.yahoo – 26.3.2017]
Alice – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram