Follow Tiendientu on Telegram

Sổ tay nhà giao dịch: trading coin/cryptocurrency

Đánh Margin là gì? Tại sao nhiều người khuyên không nên trade margin? Những sàn nào hiện tại đang cho phép đánh margin?

Abraham 17/12/2018

“Hãy cho tôi 1 điểm tựa tôi sẽ nhấc bổng trái đất này lên.” – Archimedes

Margin là gì?

Margin (giao dịch ký quỹ) là giao dịch bằng quỹ vay mượn, sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư. Margin được sử dụng trong nhiều lĩnh vực đầu tư như chứng khoán, forex, và gần đây là tiền mã hoá.

Để có thể trade margin, bạn cần phải có một khoản tiền gọi là tiền ký quỹ (thế chấp).

Việc bạn cần làm là phải trả một khoản phí (lãi suất) theo ngày cho sàn dựa trên số tiền bạn đã mượn. Mức phí này mỗi sàn sẽ có quy định khác nhau.

danh margin la gi

Đòn bẩy (leverage) là gì?

Đòn bẩy (leverage) là một trong những điểm được quan tâm nhiều nhất khi đánh margin. Mối quan hệ của margin và leverage là bạn dùng margin để tạo ra leverage. Với đòn bẩy, bạn có thể mượn sàn số tiền lớn gấp nhiều lần số tiền bạn đang sở hữu.

Ký hiệu đòn bẩy thường gặp là Nx, với N là số dương, đại diện cho tỉ lệ số tiền vay/số tiền thật có. Ví dụ với đòn bẩy 5x bạn sẽ được vay số tiền gấp 5 lần số tiền bạn đang có.

Trong thị trường crypto, một số sàn giao dịch cho bạn mượn gấp 5 số tiền bạn ký quỹ (như đòn bẩy Leverage 5x trên sàn OKex) hoặc thậm chí gấp 100 lần (như leverage 100x trên sàn BitMEX).

Vị thế (position) là gì?

Trong margin, có 2 vị thế là long position và short position.

Long position là gì?

Long position (vị thế dài) là vị thế mua. Ở vị thế này, bạn sử dụng tiền có sẵn hoặc vay thêm tiền của sàn để mua Bitcoin và chờ Bitcoin lên giá để bán ra lấy lời. Việc làm này tương tự khi bạn mua bán coin trên các sàn thông thường như Binance, Huobi.

Short Position là gì?

Short Position (vị thế ngắn) là vị thế bán. Ở vị thế này, bạn vay sàn một lượng Bitcoin hoặc dùng Bitcoin bạn đã nạp vào tài khoản trade và bán ra ở giá hiện tại để lấy USD và hi vọng sau đó giá sẽ xuống. Khi giá Bitcoin xuống, với đúng số lượng USD đấy, bạn sẽ mua được nhiều Bitcoin hơn. Bạn sẽ giữ lại được phần lời, và trả phần gốc cho sàn, kèm với đó là lãi suất cho vay mà sàn yêu cầu bạn phải trả.

Ai và khi nào nên dùng margin?

Xét về quy mô vốn, đòn bẩy chính là công cụ giúp ích lớn nhất cho trader nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, margin trading là chiến lược giao dịch rủi ro cao. Do đó, hình thức này chỉ dành cho những nhà đầu tư, trader dày dặn kinh nghiệm.

Margin rất cần thiết trong thị trường biến động nhỏ để trader kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Còn, trong thị trường biến động mạnh như crypto, với Bitcoin và các Altcoin thường có biên động ngày hơn 10%, thì trader chỉ nên dùng đòn bẩy nhỏ.

Các sàn nào đang cho phép đánh margin?

Nhiều sàn giao dịch Bitcoin & Altcoin đã nhanh chóng cập nhật tính năng nâng cao margin trading. Một số sàn nổi tiếng và được giới chơi margin lựa chọn có thể kể đến là BitMex, Poloniex, Bitfinex, Huobi, OKex…

Margin trên sàn BitMex

Ưu điểm:

 • Margin trading nổi nhất và gây được chú ý nhất có lẽ là BitMex. Sàn giao dịch BitMex cung cấp đòn bẩy đến 100x. Hơn nữa, sàn BitMex được lựa chọn nhiều bởi sàn hỗ trợ đa dạng 8 loại crypto CFDs, gồm cả Bitcoin (XBT), EOS và Ripple (XRP).

Nhược điểm:

 • Nhược điểm của margin trên BitMex là giao diện khá khó sử dụng, không hỗ trợ fiat và không phục vụ người dùng tại USA.

Margin trên sàn Poloniex

Poloniex là một trong những tên tuổi hàng đầu trong thế giới crypto và đặc biệt là trong giới chơi margin. Bởi, Poloniex là một trong những sàn giao dịch tiền mã hoá đầu tiên cung cấp tính năng này.

Ưu điểm:

 • Phí giao dịch thấp
 • Nổi tiếng về margin trading và lending
 • Đa dạng lựa chọn về altcoin

Nhược điểm:

 • Một số tài sản có thanh khoản thấp
 • Hạn chế margin trading với khách hàng Mỹ
 • Tất cả các user phải KYC
 • Đòn bẩy không cao, tối đa 2.5x

Margin trên sàn Bitfinex

Sau khi ra mắt vào năm 2012, Bitfinex nhanh chóng trở thành một trong những sàn giao dịch Bitcoin có thanh khoản lớn nhất thị trường. Sàn Bitfinex cung cấp thanh khoản cho đa dạng tài sản số. Trong đó, BTC/USD và ETH/USD là 2 cặp giao dịch phổ biến nhất trên sàn này.

Bitfinex áp dụng mức phí 15-18% cho các nhà cung cấp giao dịch kí quỹ.

Ưu điểm:

 • Thanh khoản lớn.
 • Đòn bẩy cho đa dạng tài sản.
 • Hỗ trợ cho vay ngang hàng. Nghĩa là bạn sẽ được vay từ quỹ mà người cho vay chính là các user khác của sàn.

Nhược điểm:

 • Đòn bẩy của Bitfinex không cao so với các sàn khác với mức tối đa là 3.3x.
 • Giới hạn về giao dịch tuỳ chọn.
 • Margin trên sàn

Margin sàn Binance

Ngày 24/5, Binance lần nữa hé mở về dịch vụ margin trading sắp sửa được ra mắt. Điều này đã khiến cộng đồng crypto hào hứng, và giá Binance Coin cũng nhờ tin này mà đạt ATH mới ở mức $35. Thông tin về Margin trên sàn Binance sẽ được chúng tôi cập nhật sớm.

Rủi ro nhà đầu tư phải đối mặt khi dùng margin?

Như tiendientu.org đã đề cập ở phần “Ai và khi nào dùng Margin”, margin là chiến lược trading rủi ro cao. Cái kết “mất trắng” hay “cháy tài khoản” chính là lý do tại sao nhiều người khuyên không nên đánh margin.

Vị ngọt của margin trading là phần lời ngất ngưỡng, gấp nhiều lần so với vốn ban đầu bạn có. Tuy nhiên, đó cũng sẽ chính là mức lỗ bạn chịu khi chơi margin thua. Nếu vào lệnh không cẩn thận và chọn đòn bẩy quá lớn, thì số lỗ của bạn có thể dẫn đến “mất trắng” tài khoản.

Trong trade margin, bạn chỉ được phép lỗ đến một mức nhất định khi mở vị thế (position). Bạn chưa lỗ nếu chưa đóng vị thế. Nhưng, nếu số lỗ dự định vượt quá số lỗ cho phép, thì vị thế của bạn sẽ bị sàn giao dịch thanh lý. Việc tài khoản bị thanh lý sớm thường được cộng đồng trader gọi là “cháy tài khoản”.

Cách sử dụng Margin hiệu quả

Với những rủi ro như vậy, người viết khuyên bạn nên dành thời gian để nghiên cứu cẩn thận tất cả các khía cạnh liên quan đến margin trading, bao gồm sàn giao dịch bạn định sử dụng, lịch sử giá của tài sản bạn định giao dịch và rủi ro khi thực hiện.

Dưới đây là 3 lời khuyên hàng đầu để giúp bạn bắt đầu cuộc hành trình trải nghiệm đánh margin.

Đừng dùng đòn bẩy quá lớn

Có thể, mở vị thế với đòn bẩy cao là một ái gì đó rất hấp dẫn, đặc biệt là khi bạn tận dụng được biến động gía lớn. Nhưng, đó cũng chính là nguồn cơn để bạn phải đối mặt với những rủi ro không thể tránh khỏi.

Bitcoin có biên độ dao động lớn, và không phải volume của tiền mã hoá này lúc nào cũng cao. Thậm chí, có thể các sàn giao dịch tác động vào biến động giá để “tiêu diệt” các trader dùng đòn bẩy lớn.

Việc này không có gì xa lạ với các sàn giao dịch có thanh khoản thấp. Bởi, các sàn này sẽ dễ dàng squeeze short bằng cách tạm thời tăng giá BTC.

Tương tự, các altcoin có tính thanh khoản thấp sẽ dễ bị thao túng hơn, vì không có đủ khối lượng để ngăn chặn một cá voi nào đó tác động lên giá cả.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên sử dụng đòn bẩy tương đối thấp, đặc biệt khi giao dịch trên các sàn ít phổ biến.

Chỉ chơi margin với số vốn bạn chấp nhận thua lỗ

Các trader luôn phải thuộc lòng một câu thần chú là chỉ trade với số vốn bạn có thể mất. Giao dịch dùng đòn bẩy trong thị trường crypto là một chiến lược sinh lời, nhưng cũng là chiến lược rủi ro cực kỳ cao, nhất là khi bạn dùng đòn bẩy lớn.

Do đó, đừng vay mượn, đừng dồn hết số tiền bạn có được để chơi margin. Bạn đã nghe câu chuyện về những gã “được ăn cả”, nhưng ai biết được bạn sẽ chính là người “ngã về 0” tiếp theo?

Lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Một trong những yếu tố quan trọng khi trade margin là lựa chọn sàn giao dịch uy tín. Một sàn giao dịch tốt là sàn có thanh khoản ổn, volume lớn, và bảo mật cao.

Đừng nhầm lẫn giữa sàn nổi tiếng và sàn an toàn. Sàn vừa nổi tiếng, vừa an toàn mới chính là nơi bạn có thể tin cậy đề giao dịch hay trade margin.

Đánh giá

WordPress › Lỗi

Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn.

Tìm hiểu thêm về gỡ lỗi trong WordPress.